Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Khuyến khích doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia cổ phần hóa

Ngoài thu hút các tập đoàn kinh tế Hàn Quốc đầu tư lĩnh vực công nghệ cao, các ngành đang ưu tiên, Việt Nam cũng khuyến khích các DN lớn tham gia quá trình tái cơ cấu DNNN.

Tại Hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam, ông Nguyễn Nội, Phó cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc sẽ được hỗ trợ, khuyến khích tham gia quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Theo  Cục đầu tư nước ngoài, tính đến tháng 10/2015, Hàn Quốc có 4.777 dự án đầu tư tại Việt Nam, với vốn đăng ký 43.316 triệu USD. Các địa phương thu hút nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc là Hà Nội, Thái Nguyên, Đồng Nai và TP HCM. Hiện có hơn 1 triệu lao động Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp này.

Khuyen khich doanh nghiep Han Quoc tham gia co phan hoa hinh anh 1
Mục tiêu đến năm 2020, thương mại 2 chiều Việt Nam - Hàn Quốc sẽ đạt 70 tỷ USD, trong đó riêng giá trị xuất khẩu của Samsung khoảng 30 tỷ USD. Ảnh: VTC.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Việt Nam cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Hàn Quốc. Quan hệ thương mại song phương tăng trưởng đáng kể trong hơn 2 thập kỷ qua. Thương mại 2 chiều từ 0,5 tỷ USD năm 1992 tăng lên 28,8 tỷ USD năm 2014. Mục tiêu sẽ đạt  30 tỷ USD năm 2015 và 70 tỷ USD trong năm 2020.

Việt Nam xuất sang Hàn Quốc các mặt hàng dệt may, da giày, thủy sản, gỗ, sản phẩm thô… nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị, phụ tùng, điện thoại các loại, xăng dầu, sắt thép…

Điểm nổi bật trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc là cơ cấu hàng hóa xuất khẩu có tính bổ sung, không cạnh tranh trực tiếp.

Tháng 5/2015, hai nước đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA). Với hiệp định này, Việt Nam mở cửa hơn cho Hàn Quốc so với cam kết WTO và Hiệp định khu vực tự do ASEAN –Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng mở cửa hơn cho Việt Nam so với các FTA đã ký trước đây.

Hiện Việt Nam cũng là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm hết sức nhạy cảm trong nước như tỏi, gừng, mất ong, khoai lang…(thuế suất những mặt hàng này vốn rất cao, 241-420% do đặc biệt nhạy cảm với Hàn Quốc). Hay như với mặt hàng tôm, Hàn Quốc miễn thuế cho Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn một năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15.000 tấn miễn thuế.

Ngoài VKFTA, Việt Nam-Hàn Quốc còn tích cực hợp tác trong khuôn khổ đa phương, như ASEAN-Hàn Quốc, ASEAN+3, ASEAN+6, các diễn đàn APEC, WTO… Năm 2007, Việt Nam và các nước ASEAN khác cũng ký một FTA với Hàn Quốc (AKFTA).

 

 

H. Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh