Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ cá nàng hai

Cá nàng hai có giá trị thương phẩm cao. Với mô hình nuôi cá nàng hai, nhiều hộ nông dân ở huyện Phú Tân đã tạo nguồn thu nhập rất lớn, mở ra hướng sản xuất mới cho người dân.

Thành công từ cá giống…

Về ấp Bình Thành (xã Phú Bình, Phú Tân, An Giang) hỏi ông Trần Văn Mưa gần như ai cũng biết, vì ông là một trong những người tiên phong trong mô hình ương cá nàng hai giống. Là người có kinh nghiệm trong việc ương cá lóc, khi chuyển qua ương cá nàng hai, ông Mưa cũng gặt hái thành công.

Theo ông Mưa, nghề ương cá giống đòi hỏi phải có kỹ thuật và sự kiên trì, tỉ mỉ bởi việc nuôi và chăm sóc khá vất vả. Ông cho biết, cá thường sinh sản vào mùa mưa và đẻ tập trung từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Những con trưởng thành dài 20 cm, trọng lượng 2 kg có sức sinh sản tối đa khoảng 1.500 trứng. Để có con giống tốt, thời gian đầu, khi cá bột còn ăn thức ăn chuyên dùng, ông chia ra nhiều vèo nhỏ, vừa tiện cho việc chăm sóc, vừa theo dõi sự tăng trưởng.

Khi cá đạt cỡ 2 phân, ông bắt đầu tập cho cá ăn các loại thức ăn chế biến, đến khi cá đạt 3 phân trở lên mới xuất bán cho người nuôi. Với cách làm này, cá giống không hao hụt và lớn nhanh, người nuôi không gặp rủi ro.

Kiem hang tram trieu dong nho ca nang hai hinh anh 1 Cá nàng hai được nuôi phổ biến trong vèo.

Cá nàng hai được nuôi phổ biến trong vèo.

Cá bột được nuôi 2-3 tháng thì có thể bán làm cá giống. Hiện nay, trung bình 15-20 ngày, ông Mưa xuất bán khoảng 60.000 – 70.000 con cá giống cho các trại giống ở Hậu Giang. Thời gian cao điểm (tháng 5–6), nhu cầu về cá giống cao nên gia đình ông xuất khoảng 100.000 con giống.

Ông Mưa chia sẻ: “Mỗi năm, tôi bán cho các trại giống ở Hậu Giang trên dưới 2 triệu con giống, với giá 2.000 -3.000 đồng/con. Mặc dù vốn ban đầu bỏ ra khá lớn, chi phí mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng nhưng đổi lại lợi nhuận khá cao, thu nhập khoảng 700 triệu đồng”.

… Đến cá thương phẩm

Theo các hộ nuôi cá nàng hai thì đây là loài dễ nuôi, khả năng thích nghi cao, được nuôi phổ biến trong ao, vèo và trong lồng bè. Tuy vốn ban đầu bỏ ra khá nặng nhưng quá trình nuôi ít chi phí hơn các loại khác.

Thức ăn chủ yếu của cá nàng hai là trứng nước, trùn chỉ, lớn hơn thì trộn thịt cá biển và thức ăn công nghiệp. Đây cũng là loài cá có thịt ngon, đặt biệt là khi làm chả. Một số nơi còn xuất khẩu nên cá luôn hút hàng mạnh, đầu ra ổn định, các hộ nuôi có thu nhập cao.

Kiem hang tram trieu dong nho ca nang hai hinh anh 2 Cá thương phẩm có giá trị cao.

Cá thương phẩm có giá trị cao.

Một trong những người nuôi cá nàng hai thương phẩm đầu tiên ở Phú Tân có thể nói đến là ông năm Tân. Ông cho biết, cá con được mua về chăm sóc sau 6 - 7 tháng là có thể bán với giá 60.000 – 80.000 đồng/kg, thấp nhất cũng khoảng 57.000 đồng/kg. Đợt 1, ông bán được 9 tấn cho bạn hàng ở Khánh An (An Phú), Châu Phú và Cần Thơ, lãi hơn 20 triệu đồng.

“Kinh nghiệm của tôi là nuôi và không bán đồng loạt với các hộ khác nên tránh được tình trạng rớt giá. Đây cũng là hình thức nuôi phổ biến của nhiều hộ xung quanh”, ông năm Tân chia sẻ.

Ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Tân, cho biết, nuôi cá nàng hai đang là một trong những mô hình triển vọng phát triển trên địa bàn huyện, tập trung ở xã Hòa Lạc và Phú Bình. Trong đó Hòa Lạc có 40 hộ, còn Phú Bình phát triển nuôi cá giống.

Mô hình này có hiệu quả khá cao nhờ đầu ra thuận lợi. Đây là mô hình được chọn để nhân rộng trong năm 2016, song song với việc hỗ trợ nông dân về kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn do Hội Nông dân huyện tổ chức. Hội Nông dân các cấp cũng khuyến cáo nông dân nuôi có mức độ, kế hoạch phù hợp nhằm đảm bảo đầu ra.

Làm giàu từ loài cây 'đáng nguyền rủa'

Trong khi nhiều nơi xem bụp giấm hay atisô đỏ là loài cây “đáng nguyền rủa” vì mọc hoang dại, tràn lan gây khó chịu, thì tại một số xã ở huyện Tuy Phong (Bình Thuận) lại khác.

http://www.baoangiang.com.vn/Chuyen-muc-khac/Trong-tinh/Kiem-hang-tram-trieu-ong-nho-ca-nang-hai.html

Theo Đức Toàn/An Giang

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Thai Airways ngung bay sang Viet Nam? hinh anh

Thai Airways ngừng bay sang Việt Nam?

0 18 2

Truyền thông Thái Lan dẫn lời Chủ tịch Thai Airways Sumeth Damrongchaitham tuyên bố hãng này sẽ ngừng bay tới 4 nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.

Mon Hue roi di, bo lai ca ban ghe, bat dua hinh anh

Món Huế rời đi, bỏ lại cả bàn ghế, bát đũa

0 205 18

Tất cả chi nhánh Món Huế tại Hà Nội đều đã đóng cửa. Một số nhà hàng rời đi không thông báo cho chủ nhà, để lại cả bàn ghế, bát đũa và đồ dùng nhà bếp.