Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kiếm hơn 80 tỷ đồng từ Google, YouTube nhưng chưa đóng thuế

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết qua xác minh, có 47 tổ chức và 526 cá nhân có doanh thu phát sinh từ Google, YouTube, trong đó 33 người phải đóng 11 tỷ tiền thuế.

Cụ thể, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết từ đầu năm 2018, cơ quan quản lý đã tiến hành thu thập thông tin của các tổ chức, cá nhân phát sinh dòng tiền từ các tổ chức nước ngoài như Google Play, Apple Store, YouTube...

15 tỷ tiền thuế từ những người có doanh thu từ Google, YouTube

Theo đó, cơ quan này đã lập được danh sách của 47 tổ chức với số tiền 78,6 tỷ đồng (gồm các doanh nghiệp kê khai nộp thuế GTGT, TNDN), và 526 cá nhân với số tiền 291,3 tỷ đồng phát sinh từ Google, Apple Store, YouTube... trên tại địa bàn thành phố.

Dựa vào danh sách này, Cục Thuế thành phố đã phân loại và mời các cá nhân có doanh thu trên 1 tỷ đồng đến cơ quan thuế để hướng dẫn, kê khai nghĩa vụ thuế. 

Hiện tại, Cục Thuế Hà Nội đã hướng dẫn đăng ký, kê khai và nộp thuế với 33 cá nhân có phát sinh doanh thu lớn với số tiền dự kiến thu được khoảng 11 tỷ đồng.

Kiem hon 80 ty dong tu Google, YouTube nhung chua dong thue hinh anh 1
Các nền tảng Google và Youtube đang mang lại thu nhập hàng chục tỷ đồng cho nhiều cá nhân. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Cục Thuế thành phố cho biết còn một cá nhân có doanh thu 80 tỷ đồng từ các hoạt động này, đang được cơ quan quản lý hỗ trợ để thực hiện nghĩa vụ về thuế. Trong trường hợp cá nhân này không thực hiện đúng nghĩ vụ thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng qua quá trình kiểm tra bước đầu đối với nhóm cá nhân cung cấp các ứng dụng, sản phẩm qua Google Play, Apple Store, YouTube… Đến hết 10/10, các cá nhân đã nộp trên 15 tỷ đồng tiền thuế.

1.000 người bán hàng trên Facebook phải đóng thuế

Cùng với việc quản lý và truy thu thuế với cá nhân có doanh thu từ Google và YouTube, Cục Thuế Hà Nội đã thu thập thông tin, rà soát để phát hiện các trường hợp cá nhân có nhà cho thuê thông qua các đơn vị trung gian như AirBnB, Booking.com, Agoda, Luxstay…

Theo đó, Cục Thuế sẽ xác minh trực tiếp địa chỉ nhà cho thuê đang đăng kí qua các ứng dụng lưu trú để xác định doanh thu của cá nhân và tiến hành thu thuế GTGT, TNCN theo quy định.

Hiện tại, cơ quan này đã yêu cầu 483 địa chỉ cá nhân có nhà cho thuê theo hình thức thương mại điện tử tới kê khai và nộp hơn 10 tỷ đồng tiền thuế.

Đối với cá nhân kinh doanh qua Facebook, từ năm 2017, Cục Thuế TP Hà Nội đã hướng dẫn, hỗ trợ người kinh doanh tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cơ quan quản lý đã tiến hành rà soát trên 13.000 tài khoản Facebook có các hoạt động kinh doanh bán hàng qua mạng. Sau khi xác minh được thông tin của chủ tài khoản, Cục Thuế thành phố đã gửi thông tin về đăng ký thuế, kê khai nộp thuế cho các cá nhân (3 lần).

Qua đó, Cục Thuế Hà Nội đã phân loại được 2.000 cá nhân có hoạt động kinh doanh qua mạng theo từng đối tượng, tình trạng hoạt động, xác định được trên 1.000 chủ tài khoản phải thực hiện đăng ký và kê khai thuế.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh sàn giao dịch điện tử, Cục Thuế TP Hà Nội đã thu thập thông tin của các cá nhân kinh doanh qua các sàn này. Trong đó, cơ quan quản lý đã mời 57 cá nhân có doanh thu bán hàng 600 tỷ đồng lên để kê khai nộp thuế theo quy định.

Công ty bầu Đức thoát lỗ nghìn tỷ nhờ công ty con gánh hộ

Nhờ cổ đông không kiểm soát ở công ty con gánh lỗ gần 1.300 tỷ mà công ty mẹ HAGL vẫn ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế 714 tỷ đồng trong quý III.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Google Kinh doanh

Co gai Ha Noi buon bao tai nga voi hinh anh

Cô gái Hà Nội buôn bao tải ngà voi

0 3 2

Theo VKSND, TAND Hà Nội xử phạt chủ cửa hàng mỹ nghệ buôn đồ chế tác từ ngà voi 36 tháng tù treo là không đúng quy định của pháp luật và chưa đảm bảo tính nghiêm minh.

Them mot co so cat mac Trung Quoc, dan nhan Chanel va Gucci hinh anh

Thêm một cơ sở cắt mác Trung Quốc, dán nhãn Chanel và Gucci

0 173 1

Lực lượng chức năng phát hiện các nhân viên của một cơ sở tại Hà Nội đang thực hiện hành vi cắt mác hàng Trung Quốc, gắn mác thương hiệu nổi tiếng cho vào túi chuẩn bị đi giao.

Xe tai can 2 ong chau tu vong hinh anh

Xe tải cán 2 ông cháu tử vong

0 19 1

Hai ông cháu đi xe máy đến gần Đại học Công Nghiệp (Hà Nội) thì bị xe tải đi phía sau cuốn vào gầm. Hai nạn nhân tử vong tại chỗ, xe máy hư hỏng nặng.