Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kiểm tra gấp hồ chứa nước ở độ cao 400 m bị rò rỉ

Trước sự bất an của người dân dưới chân núi Cấm khi thấy nước rò rỉ từ đập ngăn hồ trên độ cao 400 m, Tỉnh ủy An Giang chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra.

Trao đổi với phóng viên Zing.vn chiều 29/9, ông Lê Văn Nưng -Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, Tỉnh ủy An Giang đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra gấp thông tin nước rò rỉ ở đập ngăn hồ Thanh Long (núi Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên). 

Đoàn công tác của Ban Quản lý dự án Sở Nông nghiệp và Phát triển thông thôn An Giang và các ngành chuyên môn sẽ đến hiện trường vào sáng 30/9.

Kiem tra gap ho chua nuoc o do cao 400 m bi ro ri hinh anh 1 1
Đập Thanh Long ngăn hồ chứa hàng nghìn m3 nước ở độ cao 400 m. Ảnh: Nhật Tân.

"Hồ chứa nước trên núi bị rò rỉ rất đáng quan tâm, dân lo lắng là phải. Tuy nhiên, công trình này chưa đưa vào sử dụng, mới vận hành thử để kiểm tra tình trạng thấm như thế nào nhằm có cách xử lý. Về cơ bản, khi thiết kế thì các đơn vị chuyên môn đã tính kỹ về độ an toàn", ông Nưng nói.

Anh Lý Sơn Đăng (ấp Rau Tần, xã An Hảo) có nhà dưới chân đập cho biết, những ngày mưa nhiều, nước trên cao đổ xuống phía dưới ầm ầm. Hiện nay đập xuất hiện một số điểm rò rỉ khiến cư dân trong vùng thấp thỏm lo sợ.

"Con tôi với những cháu hàng xóm mỗi ngày đi học ngang đây. Lỡ có chuyện gì thì chạy làm sao cho kịp. Khoảng nửa tháng trước, em của tôi thấy vài người đến chân đập dùng cây đóng vào các lỗ rò rỉ rồi trám xi măng lại", anh Đăng nói.

Kiem tra gap ho chua nuoc o do cao 400 m bi ro ri hinh anh 2 2
Nước chảy phía ngoài đập được người dân cho là rò rỉ. Ảnh: Nhật Tân.

Đập Thanh Long là công trình ngăn suối để giữ nước trong hồ ở độ cao 400 m trên lưng chừng núi Cấm. Đập này do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang làm chủ đầu tư, xây dựng từ năm 2011 đến 2014 với vốn 45 tỷ đồng. Đập có chiều dài 170 m, nơi cao nhất là 18 m để ngăn hồ có sức chứa 255.000 m3 nước.

Theo lãnh đạo Sở này, sau khi đập xây xong vào cuối năm 2014, lúc cho tích nước thử thì phát hiện "xì" ở dưới chân. Sau đó nước được xả ra hết, nhà chức trách phát hiện vết nứt rộng gần 0,5 m, dài 15 m ở chân đập. Chủ đầu tư đã chi 6,5 tỷ đồng để gia cố vết nứt và xử lý chống thấm.

"Công đoạn xử lý trên vừa hoàn thành tháng 4/2015 và đang theo dõi tình trạng thấm nước. Nếu ổn định thì Sở sẽ cho nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Những ngày qua có mưa, nước nhiều nên tràn đập. Ngày mai, đích thân tôi đi kiểm tra thật kỹ và sẽ có thông báo chính thức", ông Lữ Cẩm Khường - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang khẳng định.

Kiem tra gap ho chua nuoc o do cao 400 m bi ro ri hinh anh 3 3
Vết trám xi măng tại đập Thanh Long. Ảnh: Nhật Tân.

Theo ông Khường, đập và hồ Thanh Long được xây dựng để dự trữ nước sinh hoạt cho người dân trên núi Cấm và phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy, tạo cảnh quan du lịch.

"Hồ Thanh Long cũng chỉ hỗ trợ công tác chữa cháy cho các mảng rừng xung quanh chứ không thể bao quát ra xa được. Sau khi hoàn thành, Sở sẽ bàn giao cho tỉnh quản lý. Sau đó, đơn vị nào nhận bàn giao và quản lý tiếp là do UBND tỉnh quyết định", ông Khường nói.

Dân lo nguy cơ vỡ đập nước trên núi Cấm

Nhiều hộ sống dọc con suối Thanh Long ở xã An Hảo, Tịnh Biên (An Giang) cho biết con đập chứa nước hồ Thanh Long trên đỉnh núi Cấm bị nước tràn qua và bị rò rỉ.

 

 

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự