Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công trình chống hạn mặn

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra tiến độ công trình thủy lợi ứng phó hạn mặn tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 15/12, tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng 30 căn nhà, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng và đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình người có công.

Phó thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ trực tiếp khảo sát, kiểm tra tiến độ công trình thủy lợi ứng phó hạn mặn tại huyện Vũng Liêm.

Pho thu tuong Truong Hoa Binh kiem tra cong trinh chong han man hinh anh 1 2.jpg

Đại diện Ban quản lý dự án báo cáo Phó thủ tướng Trương Hoà Bình về tiến độ công trình phòng chống hạn mặn ở Vĩnh Long. Ảnh: Minh Anh.

Đại diện Ban quản lý dự án thủy lợi 10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã báo cáo Phó thủ tướng tình hình xâm nhập mặn, hạn hán và tiến độ đã và đang triển khai của các dự án trên địa bàn.

Các hệ thống cống hoàn thành sẽ kiểm soát nguồn nước vùng Nam Mang Thít, bảo vệ cho gần 27.000 ha diện tích đất tự nhiên.

Vĩnh Long bị ảnh hưởng bởi hai đợt xâm nhập mặn kỷ lục vào đầu tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020, độ mặn 5‰ bắt đầu xuất hiện và sớm hơn khoảng một tháng.

Pho thu tuong Truong Hoa Binh kiem tra cong trinh chong han man hinh anh 2 1.jpg

Cống Vũng Liêm, công trình ngăn mặn bảo vệ diện tích sản xuất của người dân. Ảnh: Minh Anh.

Đỉnh mặn tại các điểm đo dọc sông Cổ Chiên và sông Hậu đều vượt mức lịch sử năm 2016 từ 0,4-2‰. Trên sông Cổ Chiên, tại huyện Vũng Liêm đạt 6,2-10‰ và trên sông Hậu tại huyện Trà Ôn đạt 2-6,9‰.

Tại cống Nàng Âm, huyện Vũng Liêm giáp với tỉnh Trà Vinh, độ mặn cao nhất đo được là 10.4‰, vượt mức lịch sử so với năm 2016 là 9,6‰. Những ngày qua độ mặn giảm nhanh nhưng sau đó tăng trở lại, tại Vũng Liêm trên 5‰ và tại xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn trên 4‰.

Pho thu tuong Truong Hoa Binh kiem tra cong trinh chong han man hinh anh 3 3.jpg

Độ mặn ghi nhận tại cống Nàng Âm cao hơn mức lịch sử năm 2016. Ảnh: Minh Anh.

Các huyện có nhiễm mặn cao là Vũng Liêm, Trà Ôn, Mang Thít và Tam Bình. Vĩnh Long có hơn 10.000 ha lúa đông xuân, 23.890 ha cây lâu năm thiếu nước tưới trong vòng một tuần do đóng cống ngăn mặn.

Vĩnh Long có 31 nhà máy nước, trạm cấp nước sạch cho trên 66.200 hộ bị ảnh hưởng trong thời kỳ độ mặn lên cao, đóng cống ngăn mặn.

Nguồn nước thu từ kênh, rạch nhiễm mặn và khó khăn trong việc trữ nước ngọt nên các nhà máy khai thác nước ngọt bị nhiễm mặn dưới 4‰, lúc triều thấp để cấp tạm thời cho người dân.

Hồ chứa nước ngọt ứng phó hạn mặn lớn nhất miền Tây

Với sức chứa gần 1 triệu m3 nước, hồ nước ngọt Kênh Lấp (Bến Tre) hiện là nơi trữ nước ứng phó hạn mặn lớn nhất miền Tây.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Trương Hòa Bình Thời sự

TP.HCM co mua giai nhiet trai mua hinh anh

TP.HCM có mưa giải nhiệt trái mùa

0 13 2

Tối 17/2, người dân TP.HCM thích thú và bất ngờ khi có cơn mưa trái mùa xua tan hơi nóng liên tục nhiều ngày nay.