Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kiểm tra nước biển bằng 'phép thử' 10 vạn con tôm

Hiện trạng cá chết dẫu không còn song tâm lý tiêu thụ hàng hải sản vẫn còn dè chừng nên toàn bộ thuyền cá ở vùng biển bãi ngang và tàu khai thác gần bờ hầu như nằm bờ hoàn toàn.

Toàn tỉnh hiện có 100 tàu đánh bắt xa bờ và đã cập cảng 15 chiếc; có 150 hộ đang hành nghề thu mua hải sản. Thông tin trên được Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị chiều 7/5 cho hay.

Thử nghiệm bơm nước biển trực tiếp vào hồ tôm

Kiểm tra nước biển bằng “ phép thử” 10 vạn con tôm là giải pháp đang được tiến hành ở Quảng Trị nhằm kiểm tra độ an toàn của nước biển trước lúc cho người dân lấy nước biển vào hồ nuôi tôm, trong báo cáo với Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) đến kiểm tra thực tế tình hình cá chết ở tỉnh này, bắt đầu từ hôm 6/5.

Kiem tra nuoc bien bang 'phep thu' 10 van con tom hinh anh 1

Sáng 7/5, tại Cảng cá Cửa Việt, nhộn nhịp trở lại cảnh mua bán hải sản, nhưng giá hải sản vẫn còn rất thấp, chỉ bằng 1/10 so với trước.

Thống kê ban đầu của UBND tỉnh cho thấy, hiện tượng cá biển chết bất thường đã làm thiệt hại trên 141 tỷ đồng, trong đó nuôi trồng thủy sản đã trên 11 tỷ đồng. Quảng Trị đang vào mùa hè nắng nóng gay gắt khiến nước hồ nuôi tôm bốc hơi nhanh, mực nước cạn dần song người nuôi tôm không dám lấy nước biển bổ sung vào hồ làm tôm chậm lớn.

“Kết quả quan trắc của Sở TN&MT Quảng Trị kết luận nước biển vẫn nằm trong giới hạn an toàn, đảm bảo nuôi trồng thủy sản, nhưng để tránh tổn thất cho người nuôi tôm, Sở NN-PTNT Quảng Trị đã chỉ đạo Trung tâm giống thủy sản tỉnh thử nghiệm bơm trực tiếp nước biển vào hồ nuôi và thả 10 vạn tôm thẻ chân trắng giống, theo dõi trong vòng 7 đến 10 ngày để đưa ra kết luận có thể tiếp tục bơm nước biển vào nuôi tôm được hay không”, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết.

Tạm dừng khai thác thủy sản ven bờ

Đó là đề xuất của tỉnh Quảng Trị với Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản. Để giải quyết khó khăn, trước mắt, Sở NN&PTNT Quảng Trị đề nghị cấp trên có ý kiến chỉ đạo tạm dừng khai thác thủy sản ven bờ ngay trong tháng 5 này, đồng thời Chính phủ cần hỗ trợ ngư dân ở Quảng Trị bị thiệt hại trực tiếp 15 tỷ đồng và 800 tấn gạo để khắc phục khó khăn.

Được biết, từ ngày 1 đến 6/5, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản-thủy sản tỉnh và Ban quản lý cảng cá đã cấp 21 giấy chứng nhận thủy sản khai thác ở vùng biển an toàn với số lượng thủy sản ước gần 67 tấn.


http://www.tienphong.vn/xa-hoi/kiem-tra-nuoc-bien-bang-phep-thu-10-van-con-tom-1001760.tpo

Theo Hữu Thành/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Le khao le the linh Hoang Sa 400 nam o dao Ly Son hinh anh

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa 400 năm ở đảo Lý Sơn

0 52 1

Suốt 400 năm qua, các tộc họ huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) bảo tồn lễ thức dân gian tri ân bậc tiền nhân ví như "Bảo tàng sống" về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ha Noi nong hon 37 do C luc chieu toi hinh anh

Hà Nội nóng hơn 37 độ C lúc chiều tối

0 1

17h30 chiều 20/4, nhiệt độ ngoài trời Hà Nội vẫn đạt mức trên 37 độ C. Thời tiết oi bức vào giờ cao điểm khiến việc di chuyển của người dân càng thêm khó khăn.