Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Kiểm tra quy trình đề xuất mua toa tàu cũ của Trung Quốc

Sau khi cách chức Tổng giám đốc công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải đã lập Đoàn kiểm tra, xác minh lại quy trình đề xuất mua toa tàu cũ của Trung Quốc.

Ngày 19/2, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xác nhận, Bộ này đã thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh làm rõ vụ đề xuất, nghiên cứu mua toa tàu cũ của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Đoàn kiểm tra gồm 6 thành viên, do ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ GTVT làm trưởng đoàn.

Nhiệm vụ của Đoàn kiểm tra, xác minh làm rõ quy trình đề xuất, nghiên cứu mua toa tàu cũ của Trung Quốc. Đoàn cũng phải xác định trách nhiệm, kiến nghị xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc. Bộ GTVT yêu cầu Đoàn kiểm tra báo cáo trước ngày 25/2.

Liên quan đến đề xuất, nghiên cứu mua toa tàu cũ của Trung Quốc, ông Nguyễn Viết Hiệp, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội đã bị cách chức.

Kiem tra quy trinh de xuat mua toa tau cu cua Trung Quoc hinh anh 1
Đề xuất mua toa tàu cũ của Trung Quốc, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội đã bị cách chức.

Ngày 3/2, ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký văn bản số 1484/BGTVT-TCCB về kiểm điểm cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Đồng thời tổ chức kiểm điểm nghiêm, làm rõ trách nhiệm của HĐTV, Ban lãnh đạo và các cán bộ liên quan thuộc Tổng công ty trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Từ năm 2014, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có chủ trương mua 164 toa tàu cũ của Cục Đường sắt Côn Minh - Trung Quốc.

Đáng chú ý, văn bản 399/TTr-KHKD ngày 15/10/2014, của Ban Kế hoạch kinh doanh gửi báo cáo đề xuất, nghiên cứu, báo giá mua toa xe cũ, gửi ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV và ông Vũ Tá Tùng,Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, lại xuất hiện "bút phê" nhất trí về chủ trương mua toa xe cũ.

“Bút phê” trên văn bản này được cho là của ông Trần Ngọc Thành, có nội dung : "Kính chuyển Tổng giám đốc. Tôi nhất trí thực hiện nhanh chủ trương đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc. Đề nghị tổ chức triển khai 16/10/2014".

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Trần Ngọc Thành khẳng định: “Tổng công ty Đường sắt Việt Nam không có bất cứ một văn bản nào cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mua toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng”.

Nói về việc cách chức Tổng giám đốc công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết nếu sau khi Đoàn kiểm tra kết luận ông Nguyễn Viết Hiệp thực sự trong sáng thì Bộ GTVT sẽ xem xét lại hình thức kỷ luật.

Cách chức Tổng giám đốc muốn mua toa tàu cũ TQ

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chiều 4/2 quyết định cách chức và điều chuyển ông Nguyễn Viết Hiệp - Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội.

 


Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

17 'ong lon' nang hon 200 kg lam le te Thanh hoang hinh anh

17 'ông lợn' nặng hơn 200 kg làm lễ tế Thành hoàng

Đúng năm Kỷ Hợi nên lễ rước "ông lợn" làng La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) diễn ra hoành tráng hơn. Lễ vật được trang trí bắt mắt nhằm tỏ lòng thành với thành hoàng Tĩnh Quốc Tam Lang.

Thoi tiet ngay 17/2: Ha Noi co mua rao hinh anh

Thời tiết ngày 17/2: Hà Nội có mưa rào

Ngày 17/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa to. Trong đó, Hà Nội trời nhiều mây, có mưa rào.