M

Kiến 3 khoang xuất hiện tại căn hộ cao cấp ở Sài Gòn

Gần đây, nhiều cư dân khu căn hộ cao cấp Kỷ Nguyên (Era Town) ở quận 7, TP HCM phản ánh kiến 3 khoang xuất hiện dày đặc.

Chị Hằng ở block A5 cho biết, hầu như ngày nào nhà chị cũng bị loài côn trùng này bò vào. "Chúng thường xuất hiện vào khoảng 18h. Nhất là khi nhà lên đèn, ánh sáng thu hút chúng đến nhiều hơn", chị Hằng nói.

Khi phơi quần áo ngoài trời, người phụ nữ này phải kiểm tra rất kỹ để đảm bảo không có con kiến nào bám vào. Buổi tối trước khi đi ngủ, 2 vợ chồng kiểm tra chăn, gối một lần nữa. Thế nhưng con gái chị Hằng vẫn bị kiến 3 khoang cắn 2 lần.

Kiến ba khoang xuất hiện tại Khu dân cư Kỷ Nguyên.
Kiến 3 khoang xuất hiện tại khu dân cư Kỷ Nguyên. Ảnh người dân cung cấp.

Chủ căn hộ chung cư cho biết thêm, không chỉ riêng chị mà hầu hết người dân ở khu A5, đặc biệt là các tầng cao chịu chung cảnh ngộ. Nhiều người phải mua lưới chặn côn trùng về bịt kín cửa sổ.

Anh Hưng ở khu A4 cho hay, trong một đêm vợ chồng anh bắt được hàng chục con kiến 3 khoang.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều cư dân sinh sống ở các khu A3, A4, A5 cũng bị kiến tấn công. Trong đó, nhiều người bị cắn với các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

"Kiến đốt gây cảm giác nóng rát rất khó chịu, sau đó vết thương sưng tấy lên, tôi phải đi mua thuốc về điều trị. Mong ban quản lý chung cư sớm có giải pháp khắc phục để chúng tôi yên tâm sinh sống", một người dân tâm sự.

Một người dân bị kiến cắn gây thương tích. Ảnh: NDCC.
Kiến 3 khoang cắn vào tay con cái chị Hằng. Ảnh người dân cung cấp.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Hồng Thanh - Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ The Era Town - đơn vị quản lý khu chung cư cho biết, họ ký hợp đồng với một công ty diệt côn trùng 2 tuần/lần theo quy trình.

Theo ông Thanh, phía đối tác kiểm tra và phun thuốc diệt côn trùng trong toàn bộ khuôn viên, kể cả khu vực bờ sông để đảm bảo côn trùng gây hại không lọt vào khu dân cư. 

"Vì thế, kiến 3 khoang không thể sản sinh trong khu chung cư mà từ bên ngoài vào", ông Thanh nói.

Theo vị giám đốc, loại kiến này bay theo gió nên tập trung nhiều ở các tầng cao, chủ yếu từ tầng 15 trở lên. Đến nay ban quản lý mới tiếp nhận phản ánh của 3 người dân về việc kiến 3 khoang xuất hiện.

Hàng chục con kiến một hộ dân tiêu diệt trong đêm 28/9. Ảnh: NDCC.
Hàng chục con kiến 3 khoang được một hộ dân bắt trong đêm 28/9. Ảnh người dân cung cấp.

"Hàng ngày, công ty đối tác vẫn cử 3 nhân viên trực ở đây, nếu cư dân có phản ánh về kiến 3 khoang hay các loại côn trùng gây hại xuất hiện ở nhà nào, chúng tôi sẽ diệt miễn phí cho nhà đó", ông Thanh cho biết.

Do kiến thường xuất hiện những nơi có ánh sáng vào ban đêm, nên ban quản lý khu chung cư khuyến cáo người dân buổi tối hạn chế mở cửa sổ. 

Kiến 3 khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes, thân mình thon, dài 0,9 - 1,2 cm. Loài này thường xuất hiện vào mùa mưa khi độ ẩm cao. 

Chúng sống trong ruộng lúa, ăn rầy nâu và rất thích ánh sáng đèn. Trong cơ thể của chúng nhiều độc tố Pederin, có tính xuyên thấm da với độc tính gấp 12 - 15 lần nọc rắn hổ. 

Khi giết chết kiến 3 khoang trên cơ thể, pederin sẽ tiếp xúc với da, gây viêm da nặng. 

Khi bị cắn hay lỡ tay đập chết chúng trên da, cần rửa sạch nhanh chóng bằng xà phòng. Nếu vết thương bị loét, nổi bọng nước, nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu khám.

* Tên người dân đã thay đổi.

Kiến ba khoang ‘quậy’ ký túc xá

Đang mùa thi, sinh viên cứ bật đèn lên học là kiến ba khoang lại chui vào cắn.

Khắc Thành

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh