Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kiến ba khoang tấn công Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ

Hơn một tháng qua, nhiều bệnh nhi và thân nhân tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ lo sợ vì bị kiến ba khoang tấn công làm tổn thương da.

Tại hầu hết các khu khám các tầng trên cao kiến xuất hiện càng nhiều vào ban đêm. Kiến lẫn vào giường, chiếu và quần áo gây bỏng da nhiều bệnh nhi đang điều trị. 

Để hạn chế tình trạng này, Bệnh viện đã dán tờ rơi khắp các khoa phòng, thông báo cho người nuôi bệnh nhận biết, đề phòng; hướng dẫn cách xử lý phòng ngừa như: đóng cửa sổ vào ban đêm để kiến không bay vào; kiểm tra các vật dụng như quần áo, mền, chiếu trước khi sử dụng. 

Kien ba khoang tan cong Benh vien Nhi dong Can Tho hinh anh 1
Người nhà bệnh nhân thu gom kiến.

Ngoài ra, các nhân viên y tế còn hướng dẫn người dân khi phát hiện kiến đậu trên người, cần loại kiến ra khỏi cơ thể bằng cách thổi cho kiến bay đi hoặc dùng một tờ giấy để kiến bò lên, đưa kiến ra khỏi cơ thể cho vào bọc nylon buộc lại để bỏ vào thùng rác.

Nếu bị kiến ba khoang cắn hay lỡ tay đập chết chúng trên da cần rửa sạch bằng xà phòng càng nhanh càng tốt nơi bị dính độc tố; khi da bị tổn thương phồng rộp, hay loét, có thể rửa bằng thuốc tím (KMnO4), thuốc xanh Metylen lên vùng da, thuốc kem bôi có chứa corticosteroids.

Huỳnh Văn Phái, Phụ trách bộ phận sắp xếp trật tự tại Bệnh viện khuyến cáo: “Để phòng tránh kiến ba khoang đốt, chúng ta phải vệ sinh sạch sẽ giường chiếu và nhà cửa nếu không sẽ bị kiến cắn”.

http://vov.vn/tin-24h/kien-ba-khoang-tan-cong-benh-vien-nhi-dong-can-tho-525943.vov

Theo Hữu Trãi/VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cần Thơ Thời sự