Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kiện bệnh viện vì bị cắt nhầm xương sườn

Một phụ nữ 60 tuổi đã đâm đơn kiện bệnh viện Yale New Haven, Mỹ, và 2 bác sĩ vì họ đã cắt nhầm xương sườn khiến bà phải phẫu thuật tới 2 lần.

Theo NBC Connecticut, mặc dù phẫu thuật sai, đội ngũ bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật này vẫn cố che giấu mọi chuyện bằng cách nói dối rằng phẫu thuật lần 2 là điều cần thiết cho bệnh nhân.

Theo hồ sơ vụ kiện, bà Deborah Craven, người Milford nhập viện tại Bệnh viện Yale New Haven vào ngày 18/5/2015. Các bác sĩ chuẩn đoán bà bị thương tổn, có khả năng gây ung thư ở xương sườn số 8 và cần cắt bỏ ngay.

Nguyên đơn cho biết, lẽ ra một nhà vật lý ở Đại học Yale và một số bác sĩ bệnh viện Yale-New Haven sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, sau đó một người ngoài đã có mặt trong phòng phẫu thuật để thực tập mà bà Deborah không được biết trước.

Kien benh vien vi bi cat nham xuong suon hinh anh 1

Các bác sĩ bệnh viện Yale-New Haven đã cắt nhầm chiếc xương sườn thứ 7 khỏe mạnh của bệnh nhân. Ảnh: Patch.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ X quang đánh dấu chiếc xương sườn cần loại bỏ bằng cách đặt sợi dây kim loại vào nó và tiêm một loại thuốc nhuộm đánh dấu vào da và các mô xung quanh. Tuy nhiên, các luật sư cho biết họ đã loại bỏ chiếc xương sườn khác. Khi tỉnh dậy, bà rất đau và tiếp tục đau suốt cả đêm. Sau khi chụp X quang, các bác sĩ thấy chiếc xương sườn có dấu kim loại vẫn còn và phát hiện đã cắt bỏ chiếc xương sườn thứ 7.

Tuy nhiên, họ không hề nhận lỗi mà cố gắng che đậy sai lầm bằng cách nói rằng vẫn còn xương sườn cần cắt bỏ và yêu cầu bà Deborah cần phẫu thuật lần 2 ngay lập tức.

Joe Faxon, luật sư của Tập đoàn Luật Faxon ở New Haven, đại diện của bà Deborah cho biết: "Sự thật là đội ngũ phẫu thuật đã cắt sai xương sườn mặc dù đã đánh dấu chính xác, đó là một sự cẩu thả. Nhưng họ lại đổ lỗi cho việc chưa cắt đủ xương sườn, điều này thật sự là một tội lỗi". Ông Joe cũng khẳng định khiến bệnh nhân phải trải qua một phẫu thuật khác trong cùng một ngày mà không có lý do chính đáng về mặt y học là sự dối trá.

Về phía bệnh viện Yale New Haven, họ cũng đã xác nhận có sai lầm trên xảy ra. Một công bố của bệnh viện cho biết: "Bệnh viện Yale-New Hacen và Tập đoàn Y Yale cam kết cung cấp chất lượng dịch vụ chăm sóc an toàn và tốt nhất.

Tuy nhiên, ngay cả các tổ chức y khoa tốt nhất, sai sót cũng có thể xảy ra. Khi điều đó xảy ra, mục tiêu của chúng tôi là nhận biết chúng, khắc phục và đảm bảo điều tương tự sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa.

Đối với trường hợp của bà Deborah, chúng tôi xác nhận sai lầm đã xảy ra, chúng tôi đã thông báo và xin lỗi bệnh nhân. Bên cạnh đó, chúng tôi đã ngay lập tức báo cáo cho Sở Y tế công cộng Connecticut".

Phương Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe