Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Kiến nghị chủ tịch Quốc hội về xâm hại tình dục trẻ em

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên cho biết, thư kiến nghị đã được gửi đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

18 mạng lưới và tổ chức quan tâm vấn đề phụ nữ và trẻ em đã gửi đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội bức thư kiến nghị vì một xã hội không còn bạo lực và xâm hại tình dục.

Trong đó, có các tổ chức như Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số CCIHP, Trung tâm phụ nữ và phát triển...

Đến trưa 5/4, thư kiến nghị thu được hơn 800 chữ ký.

Phần mở đầu thư nêu những vụ việc làm tổn thương đến phụ nữ và trẻ em liên tiếp xuất hiện trong tháng 3. Vụ việc một bảo vệ xâm hại 23 bé gái ở trường dân tộc nội trú tại Lào Cai hay thầy giáo luồn tay qua nách học sinh nữ để hướng dẫn bài tập.

Kien nghi chu tich Quoc hoi ve xam hai tinh duc tre em hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Cũng theo thống kê mới nhất của tổ chức Action Aid và Plan tại Việt Nam: 87% phụ nữ từ TP HCM và Hà Nội từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng; 31% em gái vị thành niên và thanh niên từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; 11% học sinh tại 30 trường phổ thông của Hà Nội từng bị xâm hại, quấy rối tình dục.

“Đây là con số đau lòng, khiến những người có lương tri phải hổ thẹn”, thư kiến nghị viết.

Theo bà Vân Anh, thực tế trên do gia đình, nhà trường chưa nhận thức đầy đủ sự nghiêm trọng của vấn đề, cũng như chưa đủ kiến thức, kỹ năng để cùng con tránh các hình thức xâm hại, bạo lực. 

Bức thư đưa ra 5 kiến nghị, trong đó nêu mong muốn đẩy mạnh thảo luận với Bộ GD&ĐT về việc cần biên soạn chương trình giáo dục bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em từ bậc tiểu học tới THPT, với kiến thức, kỹ năng phù hợp lứa tuổi. Điều này giúp học sinh hiểu và chủ động bảo vệ chính mình.

Thư kiến nghị cũng nêu mong muốn chủ tịch Quốc hội quan tâm khi sửa đổi Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em.

Thứ nhất, đảm bảo trẻ em từ bậc mẫu giáo tới trung học phổ thông được giáo dục giới tính phù hợp lứa tuổi, để các em có thể chủ động bảo vệ mình và có ứng xử phù hợp trong tình huống bị quấy rối hay xâm hại.

Thứ hai, tăng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 để phù hợp tiêu chí về trẻ em trong Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em và để trẻ em nhận được nhiều cơ hội giáo dục và bảo vệ.

5 bước giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục Clip dài 4 phút của tổ chức "How to tell your child", do Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) dịch, tư vấn cách bảo vệ trẻ em tránh bị xâm hại tình dục.

5 kiến nghị chính trong thư:

1. Thúc đẩy các thảo luận với Bộ GD&ĐT về việc cần biên soạn chương trình giáo dục Bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em cho trẻ em từ bậc tiểu học tới THPT với các kiến thức, kỹ năng phù hợp lứa tuổi, để giúp các em hiểu và chủ động bảo vệ mình.

2. Đẩy mạnh công tác giám sát thực thi pháp luật tại địa phương, đặc biệt các luật liên quan vấn đề của phụ nữ và trẻ em như Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em để các vụ việc bạo lực được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh.

3. Các cơ quan hành pháp, tư pháp từ cấp cơ sở cần đặt người bị hại làm trung tâm, phối hợp các cơ quan, đơn vị để xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong việc giải quyết các vụ xâm hại tình dục, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, các cán bộ thực thi pháp luật cần có nhạy cảm giới cũng như kiến thức, kỹ năng làm việc với những nhóm dễ tổn thương.

4. Giám sát chặt chẽ việc tuân thủ luật bình đẳng giới của các cơ quan truyền thông để đảm để đảm bảo các sản phẩm truyền thông không duy trì khuôn mẫu và định kiến giới. Báo chí cần giữ vai trò tiên phong trong phòng ngừa, cảnh báo vi phạm luật từ các vụ việc được phát hiện và xử lý nghiêm minh.

5. Xem xét việc bổ sung các quy định pháp luật liên quan quấy rối tình dục nơi công cộng trong bộ luật lao động trong kỳ Quốc hội mới như quy định rõ về hành vi, tội danh.

Nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục ngay trong gia đình

Theo số liệu của Bộ Công an, 90% người xâm hại tình dục trẻ em là hàng xóm, họ hàng, thầy giáo, bố đẻ, bố dượng. Một thống kê khác cho biết có học sinh bị xâm hại tình dục 14 lần.

Lớp học chống xâm hại tình dục trẻ em ở Mỹ

Những quan niệm sai lầm của người lớn có thể đẩy con họ vào tình huống nguy hiểm. Vì thế, phụ huynh nên tham gia các lớp chống xâm hại tình dục trẻ em để bảo vệ con tốt hơn.Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Dung de tre bi ‘hiep dam’ lan thu 2 hinh anh

Đừng để trẻ bị ‘hiếp dâm’ lần thứ 2

“Phụ huynh vội vàng tra hỏi, bắt con mô tả chi tiết về kẻ xâm hại. Vô tình chúng ta đang khoét sâu hơn vào nỗi đau của trẻ. Chúng tôi gọi đó là hiếp dâm lần 2", TS Thuý nói.