Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Kiến nghị CSGT, công an khu vực phải kê khai tài sản

Đó là đề xuất của ông Trần Quốc Tú (Sở Tư pháp TP.HCM) trong Hội thảo Góp ý dự án Luật phòng, chống tham nhũng (PCTN), sáng 3/10 do Đoàn ĐBQH TP tổ chức.

Ông Tú cho biết liên quan đến các đối tượng kê khai tài sản tại điều 42 thì nên cân nhắc, bổ sung thêm một số đối tượng được quy định tại điều 33 về các lĩnh vực, ngành nghề phải định kỳ chuyển đổi để đồng bộ. Bởi trong đó có nhiều ngành nghề có khả năng tham nhũng cao.

“Trong xã hội, dư luận có nhiều bức xúc, phản ánh về một số đối tượng CSGT, công an khu vực, thanh tra xây dựng, quản lý thị trường,… nhưng trong đối tượng phải kê khai thì không có”, ông Tú chỉ rõ.

Luật PCTN sửa đổi lần này đã sửa đổi, bổ sung nhiều điều khoản quan trọng. Trong đó, quy định về việc bắt buộc phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng đối với một số trường hợp nhất định.

Kien nghi CSGT, cong an khu vuc phai ke khai tai san hinh anh 1
Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì buổi góp ý. 

Cụ thể, buộc người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị phải thanh toán qua ngân hàng mọi khoản chi có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, trừ những nơi hạ tầng chưa đáp ứng (do Ngân hàng Nhà nước công bố hàng năm).

Đặc biệt, dự án luật lần này cũng yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện chi trả thông qua tài khoản các khoản tiền lương, tiền thưởng và các khoản chi khác cho người giữ chức danh quản lý.

Về vấn đề này, ông Trần Đình Trữ - Phó chánh Thanh tra TP.HCM, nhận xét quy định bắt buộc thanh toán qua tài khoản như trên là rất cần thiết trong công tác PCTN.

“Để khuyến khích và đảm bảo việc thanh toán qua tài khoản các khoản chi có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên của người có chức vụ, quyền hạn thì trong thời gian đầu nên miễn giảm phí chuyển khoản. Ngoài ra cần miễn giảm lệ phí trước bạ cho việc chuyển khoản thanh toán tiền mua nhà, đất, xe…”, ông Trữ kiến nghị.


http://plo.vn/thoi-su/kien-nghi-csgt-cong-an-khu-vuc-phai-ke-khai-tai-san-731483.html

Theo Lê Thoa/Pháp Luật TP.HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

3 nha dan bi thieu rui trong dem hinh anh

3 nhà dân bị thiêu rụi trong đêm

Ngọn lửa bùng phát trong đêm khuya khiến ít nhất 3 ngôi nhà ở Hà Tĩnh bị thiêu rụi và nhiều nhà khác bị ảnh hưởng.

'Nguoi nhen' o vung bien cuc nam To quoc hinh anh

'Người nhện' ở vùng biển cực nam Tổ quốc

Giăng những miệng lưới trên biển khơi để bắt ruốc, cá, tôm là công việc của hàng chục hộ ngư dân ở Cà Mau. Nghề của họ dễ gặp rủi ro do phải làm công việc như người nhện trên biển.

Thoi tiet ngay 24/1: Sai Gon va Ha Noi nang rao hinh anh

Thời tiết ngày 24/1: Sài Gòn và Hà Nội nắng ráo

Sáng sớm 24/1, Hà Nội có sương mù, sau có lúc hửng nắng giữa ngày nhiều mây, trời còn rét, nhiệt độ thấp nhất 16 độ C. Cùng ngày, Sài Gòn mây thay đổi, trời nắng và tạnh ráo.