Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kiến nghị sớm cho Viettel triển khai thu phí không dừng

Bộ GTVT đang kiến nghị Chính phủ sớm cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel lập doanh nghiệp dự án để triển khai thu phí không dừng tại 33 trạm trên quốc lộ và các tuyến cao tốc.

Sau khi Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) báo cáo lại tiến độ triển khai thu phí không dừng, đơn vị này đã có báo cáo phản hồi. 

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT do Bộ này quản lý được chia thành 2 giai đoạn dự án.

Kien nghi som cho Viettel trien khai thu phi khong dung hinh anh 1
Liên danh Tập đoàn Viettel và Tổng cục Đường bộ ký hợp đồng dự án thu phí không dừng giai đoạn 2. Ảnh: Báo Đấu thầu.

Trong bối cảnh việc triển khai giai đoạn 1 rơi vào bế tắc, Bộ GTVT đang tích cực đẩy nhanh việc lập doanh nghiệp dự án cho giai đoạn 2. Giai đoạn này dự kiến tiếp tục lắp đặt tại 33 trạm, gồm: 10 trạm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh, 23 trạm trên các tuyến cao tốc, quốc lộ khác.

Vượt qua 3 nhà đầu tư khác tại vòng đấu thầu quốc tế, liên danh Tập đoàn Viettel đã được Bộ GTVT lựa chọn làm nhà đầu tư cho giai đoạn  2.

Tuy nhiên, sau khi trúng thầu, Viettel cần được Chính phủ chấp thuận chủ trương thành lập doanh nghiệp dự án (tương tự liên danh Tasco thành lập VETC). Đến nay đã hơn 6 tháng từ lúc trúng thầu thủ tục thành lập doanh nghiệp dự án vẫn chưa hoàn thành.

Theo Bộ GTVT, việc chậm trễ lập doanh nghiệp dự án giai đoạn 2, khiến Bộ này không có đủ cơ sở dừng thu phí các trạm không kịp triển khai thu phí không dừng trước ngày 31/12, như Thủ tướng chỉ đạo.

Trước đó, giai đoạn 1 có 44 trạm thuộc phạm vi dự án được Bộ GTVT chỉ định cho Công ty TNHH thu phí tự động VETC vận hành. Hiện, hệ thống thu phí không dừng đã được lắp đặt tại 25/26 trạm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh, 13 trạm thuộc các quốc lộ khác và 1/5 trạm thuộc cao tốc của VEC.

Cơ sở vật chất đã có nhưng lưu lượng phương tiện sử dụng dịch vụ vẫn rất hạn chế. Tiến độ ký hợp đồng dịch vụ và trích doanh thu giữa VETC và các nhà đầu tư cũng rất chậm. Dòng tiền hụt dần khiến VETC khó tiếp tục duy trì dự án.

Yêu cầu Bộ GTVT báo cáo tiến độ thu phí không dừng trước 30/11

Trước những vấn đề mới có nguy cơ làm vỡ tiến độ triển khai thu phí không dừng, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT phân tích vướng mắc và đề xuất giải pháp trước tháng 12.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Suyt chet vi sinh con tai nha hinh anh

Suýt chết vì sinh con tại nhà

0

Sinh con tại nhà, chị Hồ Thị Huệ ở huyện vùng cao Trà Bồng (Quảng Ngãi) bị băng huyết phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ đã truyền gần 3 lít máu để cứu sống bệnh nhân.

00:33 Trom be khoa xe may o TP.HCM hinh anh

Trộm bẻ khóa xe máy ở TP.HCM

0 2

Nhằm lúc không ai để ý, tên trộm bẻ khóa rồi lấy trộm xe máy. Vụ việc xảy ra ngày 17/2 tại phường Đakao, quận 1 (TP.HCM).

Phat hien 5.000 chiec khau trang khong ro nguon goc hinh anh

Phát hiện 5.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc

0 1

Quang Anh đang tập kết lô hàng 5.000 khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ tại bãi đất trống gần trung tâm thương mại thì bị cơ quan chức năng Hải Phòng bắt quả tang.

Ong Luong Minh Duc lam Pho giam doc Dai VTC hinh anh

Ông Lương Minh Đức làm Phó giám đốc Đài VTC

0

Ông Lương Minh Đức từng đảm nhận vị trí Phó giám đốc Kênh Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân VTC16 và Giám đốc Kênh Thời sự - Chính trị - Tổng hợp VTC1.