Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kiên quyết đưa giá thịt lợn về mức bình thường như trước khi có dịch

Trước việc giá thịt lợn đang rất cao, Phó thủ tướng yêu cầu kiên quyết đưa xuống mức hợp lý và dần bình thường như khi chưa có dịch.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá cả dịp Tết nguyên đán và điều hành giá quý I/2020.

Phó thủ tướng đánh giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2002, mặt bằng giá cả thị trường được bình ổn, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá và biến động giá bất thường. Tuy nhiên, tình hình mặt bằng giá ngay từ đầu năm đã có những diễn biến mới, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng khá cao ở mức 1,23% - là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 1 trong 7 năm gần đây.

Nguyên nhân đặc biệt là những tác động từ nhóm mặt hàng ăn uống ngoài gia đình, giao thông và giá thịt lợn, trong đó riêng giá thịt lợn tăng 8,29% so với tháng 12/2019 và vẫn đứng ở mức rất cao đã tác động nhiều vào CPI tháng 1.

Ngoài ra, trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) nên giá của một số mặt hàng khẩu trang, nước sát khuẩn tay… trên thị trường đang có diễn biến phức tạp. Nền CPI tháng 1 đã tăng cao và tác động diễn biến của dịch corona đang gây áp lực lớn lên công tác điều hành giá của Chính phủ.

Trước tình hình đó, Phó thủ tướng yêu cầu với mặt hàng giá thịt lợn phải kiên quyết đưa mặt bằng giá xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch. Đồng thời, đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông, phân phối và người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiệm vụ chủ trì báo cáo đầy đủ về tình hình đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho quý I, sáu tháng đầu năm và cả năm 2020, kế hoạch và khả năng tái đàn, tình hình nhập khẩu thịt lợn, tình hình thiệt hại và hỗ trợ kinh phí do dịch tả lợn châu Phi đối với các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi…

Các nhiệm vụ này phải được báo cáo Thủ tướng, Phó thủ tướng - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá trước ngày 6/2.

Bộ Công Thương chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi lợn có thị phần lớn về việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại.

Nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá, Phó thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm.

Đối với vật tư tiêu dùng phục vụ phòng chống dịch corona như khẩu trang, nước sát khuẩn tay…, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần sớm có báo cáo về nguồn cung, năng lực sản xuất, nhu cầu sử dụng và các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu người dân, khách quốc tế và các hỗ trợ cần thiết khác trong phòng chống dịch.

Lực lượng quản lý thị trường các cấp, cơ quan thanh tra tài chính và các cơ quan chức năng khác kiểm tra trên phạm vi toàn quốc và xử phạt nghiêm các trường hợp không niêm yết giá, không bán đúng giá niêm yết và các hành vi vi phạm khác.

Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm việc tăng giá khẩu trang

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Quản lý thị trường, Thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá.

Thành Vũ

Bạn có thể quan tâm

Vương Đình Huệ Thời sự

Xe container boc chay khi chay tren dai lo hinh anh

Xe container bốc cháy khi chạy trên đại lộ

0

Xe container biển số Hà Nội đi từ cảng Đình Vũ đến phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) thì bốc cháy dữ dội.

Hang tram nguoi dan do xo di mua xang hinh anh

Hàng trăm người dân đổ xô đi mua xăng

0

Hàng trăm người dân tại Sơn La đổ xô đi mua xăng dữ trữ sau khi giá mặt hàng này xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua.

Chay 8 can nha o Long Xuyen hinh anh

Cháy 8 căn nhà ở Long Xuyên

0 5

Ngọn lửa bốc lên từ căn nhà hai tầng trong con hẻm ở TP Long Xuyên, An Giang, sau đó lan ra các căn nhà liền kề.

TP.HCM dung xe buyt tu 0h ngay 1/4 hinh anh

TP.HCM dừng xe buýt từ 0h ngày 1/4

0 561

Chủ tịch UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở GTVT TP.HCM dừng mọi chuyến xe buýt trên địa bàn từ 1/4 đến hết 15/4.