Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Kiện trường đại học vì thất nghiệp 10 năm

Một cựu sinh viên trường luật ở Mỹ cáo buộc trường cung cấp sai thông tin về tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, đồng thời yêu cầu trường bồi thường 125.000 USD.

Gần 10 năm sau khi tốt nghiệp từ trường luật Thomas Jefferson (TJSL) ở California, Mỹ, Anna Alaburda (37 tuổi), kiện trường cũ ra tòa vì cung cấp sai thông tin.

Năm 2008, cô tốt nghiệp với thành tích xuất sắc, vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Tuy nhiên, đến nay, Anna vẫn chưa tìm được việc đúng ngành để bù lại số tiền 150.000 USD đầu tư trong quá trình học tập tại trường, theo New York Times.

Kien truong dai hoc vi that nghiep 10 nam hinh anh 1
Cựu sinh viên trường Luật Thomas Jefferson kiện trường đưa sai thông tin tỷ lệ sinh viên có việc làm, nhằm thu hút thí sinh ứng tuyển vào trường. Ảnh: Wikipedia.

Vụ kiện của Anna Alaburda thu hút sự chú ý của dư luận. Đây là lần đầu tiên một trường luật ở Mỹ phải hầu tòa vì cung cấp sai tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp và mức lương trong thông tin tuyển sinh, nhằm thu hút thí sinh ứng tuyển vào trường.

Trong những năm qua, cựu sinh viên các trường luật tại nước này đệ đơn kiện trường lên tòa 15 lần, Wall Street Journal cho hay. Họ chỉ trích trường lừa gạt sinh viên về triển vọng nghề nghiệp sau khi nhận bằng.

Tuy nhiên, tòa án bác bỏ phần lớn đơn kiện tập thể. Anna thành công vì tòa cho rằng, đơn kiện của cô không đại diện cho các cựu sinh viên mà chỉ áp dụng riêng cho một trường hợp. Phiên tòa diễn ra hôm 7/3.

Anna Alaburda cho biết trong đơn kiện, năm 2008, cô tốt nghiệp Đại học New York và quyết định theo học TJSL sau khi đọc số liệu thống kê việc làm của cựu sinh viên do trường phát hành trong đợt tuyển sinh và thông tin từ US News & Worl.

Theo đó, 80,1% sinh viên TJSL tìm được việc làm sau 9 tháng tốt nghiệp. Thực tế hoàn toàn trái ngược. Anna tốt nghiệp loại ưu, vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề luật sư chỉ trong lần thi đầu tiên nhưng thành tích xuất sắc này không giúp cô kiếm được việc làm đúng chuyên ngành.

Cô từng ứng tuyển vào hơn 150 công ty luật nhưng chỉ trúng tuyển một lần ở vị trí còn không tốt bằng những công việc trái ngành mà cô dễ dàng tìm được.

Ngoài ra, cựu sinh viên này tốt nghiệp cùng khoản nợ 150.000 USD và hiện tăng lên 170.000 USD do lãi ngân hàng. Cô chi trả cho chi phí sinh hoạt hàng ngày bằng khoản thu từ công việc bán thời gian.

Anna Alaburda bắt đầu kiện trường từ năm 2011 khi khoản nợ ngày càng tăng nhanh và cô gần như không có cơ hội nhận được công việc ở vai trò luật sư.

Nợ sinh viên trung bình của cựu sinh viên  TJSL là 137.000 USD, mức cao nhất nước Mỹ. Anna cũng chỉ ra rằng tỷ lệ sinh viên trường vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề luật sư chưa đến 50%, thấp hơn mức bình quân tại California.

Cô khẳng định, bản thân sẽ không ứng tuyển nếu trường cung cấp đúng thông tin về cơ hội việc làm của cựu sinh viên. Vì thế, Anna yêu cầu TJSL bồi thường 125.000 USD vì đã “lừa gạt” cô, theo Business Insider.

Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp tăng: Đào tạo khác xa thực tế

Tình trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày càng tăng là do kỹ năng làm việc, ý thức kỷ luật chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng…


Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục

Doi nganh khi dang hoc dai hoc duoc khong? hinh anh

Đổi ngành khi đang học đại học được không?

Không ít sinh viên sau một thời gian học mới nhận ra không phù hợp và muốn chuyển ngành. Tuy nhiên, quy chế hiện nay chưa linh động cho phép sinh viên thực hiện việc này.