Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kim Jong Un có thể được mời phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres có thể mời ông Kim Jong Un phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra suôn sẻ.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không chỉ có cuộc gặp thượng đỉnh với riêng Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà nhiều khả năng sẽ có 'những cuộc gặp đầu tiên' với các nhà lãnh đạo khác”, ông Michael Green, chuyên gia cao cấp về châu Á và Nhật Bản tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết.

Theo nguồn tin ngoại giao không xác định, ông Green nói với South China Morning Post rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ mời nhà lãnh đạo Kim phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9.

Trước đó, ông Guterres từng bày tỏ nỗi thất vọng khi cuộc hẹn giữa Mỹ và Triều Tiên đứng trước nguy cơ bị hủy. Tổng thư ký LHQ không ngừng thúc đẩy hai bên tiếp tục đối thoại nhằm “tìm ra con đường dẫn tới hòa bình và phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Kim Jong Un co the duoc moi phat bieu tai Lien Hop Quoc hinh anh 1
Ông Kim Jong Un phát biểu trước Quân đội Nhân dân Triều Tiên hôm 2/4/2014. Ảnh: Reuters.

Trong buổi họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 7/6, Tổng thống Trump ngỏ ý sẵn sàng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nhà Trắng nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra suôn sẻ.

“Chắc chắn rồi, nếu mọi thứ thuận lợi. Tôi nghĩ điều này sẽ được chấp nhận. Tôi nghĩ ông ấy sẽ xem xét nó với thiện chí nên điều này có thể sẽ xảy ra”, tổng thống Mỹ trả lời phóng viên.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại khách sạn Capella, Singapore. Tổng thống Trump dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc hội kiến lịch sử với nhà lãnh đạo Kim. Chính phủ Singapore cho biết sẽ có nhiều cuộc gặp diễn ra giữa hai nước từ 10 đến 14/6, bao gồm các hoạt động chào đón và sự kiện xung quanh hội nghị.

90s: Thế giới 'chóng mặt' vì Kim - Trump 'chia tay rồi không chia tay' Thế giới lại một phen "chóng mặt" với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố "hủy kèo" hội nghị thượng đỉnh nhưng chưa đầy 24 giờ đã đổi ý.

Trump sẵn sàng mời Kim Jong Un tới Nhà Trắng

Tổng thống Trump nói "nước đôi" rằng có thể sẽ mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Nhà Trắng nhưng cũng sẵn sàng bước đi nếu cuộc đàm phán tại Singapore không thuận lợi.

Kim Jong Un có thể đến Singapore 2 ngày trước thượng đỉnh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đến Singapore vào cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6.


Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Kim Jong Un Thế giới