Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kim Jong Un: Hội đàm với ngoại trưởng Mỹ 'hiệu quả và tuyệt vời'

Truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un và ông Mike Pompeo bằng giọng điệu tích cực hơn hẳn so với chuyến đi Bình Nhưỡng trước đó của ngoại trưởng Mỹ.

"Ông Kim Jong Un bày tỏ hài lòng về cuộc hội đàm hiệu quả và tuyệt vời với ông Mike Pompeo, trong đó hai bên hiểu rõ lập trường của nhau và cùng trao đổi quan điểm", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA thông báo hôm 8/10.

Bài viết cũng cho hay trong cuộc gặp diễn ra tại Bình Nhưỡng trước đó một ngày, hai bên đồng ý tổ chức các đàm phán để thực hiện hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Mỹ và Triều Tiên sớm nhất có thể.

"Cùng với ông Mike Pompeo, ông Kim Jong Un đánh giá cao những diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, giải thích chi tiết về kế hoạch giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, đưa ra những ý kiến mang tính xây dựng", KCNA nói.

Kim Jong Un: Hoi dam voi ngoai truong My 'hieu qua va tuyet voi' hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp hôm 7/10 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

Trong chuyến đi Bình Nhưỡng trước đó của ông Pompeo hồi tháng 7, Triều Tiên cáo buộc ngoại trưởng Mỹ "đưa ra những đòi hỏi giống kiểu xã hội đen". Ông Pompeo đã không gặp ông Kim trong chuyến đi đó.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói ông tin rằng đối thoại giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp "dựa trên sự tin tưởng sâu sắc giữa lãnh đạo hai nước". Ông đồng thời bày tỏ lòng biết ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã có nỗ lực thực tâm nhằm triển khai thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6, theo KCNA.

Ông Pompeo hôm 7/10 nói chuyến đi thứ tư của ông đến Bình Nhưỡng là "bước nữa hướng tới" mục tiêu phi hạt nhân hóa và ông đã có "cuộc trò chuyện tốt đẹp, hiệu quả" với ông Kim. Song ông tỏ ra thận trọng khi nói hai bên cần làm thêm nhiều việc, theo Reuters.

Chuyến đi diễn ra giữa lúc Triều Tiên không cho thấy những hành động cụ thể trước yêu cầu của Mỹ về việc giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân theo cách không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng. Các cuộc đàm phán giữa hai bên về phi hạt nhân hóa rơi vào bế tắc kể từ sau hội nghị hôm 12/6 tại Singapore.

Trong một thông cáo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói nhà lãnh đạo Kim đã mời các thanh sát viên quốc tế đến bãi thử hạt nhân Punggye-ri để xác nhận cơ sở này đã được tháo dỡ. Thông cáo không cho biết chi tiết.

KCNA không đề cập đến vấn đề này.

Kim Jong Un, Pompeo đồng ý tổ chức thượng đỉnh lần 2 'sớm nhất có thể'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thống nhất hai nước sẽ xúc tiến tổ chức gặp thượng đỉnh lần 2 trong thời gian sớm nhất có thể.

Mỹ vận động đồng minh trước hội nghị lần 2 với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ ghé Nhật Bản trước khi đến Triều Tiên để tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa lúc đàm phán phi hạt nhân hóa bế tắc.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Singapore Thế giới