Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kim Jong Un kiềm chế hút thuốc lá trong cuộc gặp liên Triều

Quan chức tiết lộ những chi tiết thú vị sau hậu trường về ứng xử của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Hàn Quốc.

Theo Guardian, Kim Jong Un nói rằng ông thích đồ uống tại hội nghị mang tính lịch sử với ông Moon Jae In vào ngày 27/4, và ông đã kiềm chế một tật xấu mà giới truyền thông Hàn Quốc chú ý.

Trong suốt cuộc gặp, ông Kim, được biết đến là người nghiện thuốc lá nặng, không hề châm dù chỉ một điếu thuốc khi ông Moon có mặt. Điều này thể hiện sự tôn trọng rõ ràng với tổng thống Hàn Quốc, người hơn ông 31 tuổi.

Việc ông Kim không hút thuốc trong hội nghị là bất ngờ lớn. Trên các tấm ảnh chính thức của Triều Tiên, ông Kim thường đung đưa điếu thuốc trên ngón tay, kể cả trong những chuyến thăm tới trường học và bệnh viện nhi, hay thậm chí trong vụ phóng tên lửa vào tháng 7/2017.

Kim Jong Un kiem che hut thuoc la trong cuoc gap lien Trieu hinh anh 1
Bức ảnh chụp ông Kim cùng điếu thuốc lá trên tay tại Bệnh viện Đa khoa Taesongsan. Ảnh: AFP.

Nhưng vào ngày 27/4, không một bức ảnh nào xuất hiện điếu thuốc, kể cả khi hai nhà lãnh đi dạo trên cầu tại Bàn Môn Điếm. Mặc dù quan chức đã đặt gạt tàn trên bàn trước mặt ông Kim, ông cũng không hề dùng tới nó trong suốt cuộc nói chuyện với ông Moon ở phòng đón tiếp tại Nhà Hòa bình.

Có thể ông Kim đã hút thuốc ở Triều Tiên sau khi quay về ăn trưa, nhưng một nguồn tin tiết lộ lần duy nhất ông Kim hút thuốc trên đất Hàn là khi ông lặng lẽ rời phòng tiệc và hút thuốc tại một phòng riêng.

Ngoài việc tôn trọng ông Moon, quan chức Hàn Quốc cho rằng ông Kim biết việc châm lửa trong lúc đàm phán về hòa bình và phi hạt nhân hóa là không khôn ngoan.

“Chúng tôi nghe được rằng ông Kim Jong Un là người nghiện thuốc lá nặng. Nhưng chúng tôi có thể thấy là ông cố kiềm chế hút thuốc ở nơi công cộng vì sự hiện diện của các quan chức hai nước và ý nghĩa biểu tượng của hội nghị liên Triều”, một quan chức thuộc văn phòng tổng thống nói với Korea Herald.

Dù vậy, tính kỷ luật tự giác của ông Kim không áp dụng với rượu. Theo Korea Herald, ông cảm kích chấp nhận mọi lời mời “rượu mạnh” trong suốt buổi tiệc.

Sau khi nâng cốc rượu vang chúc mừng, hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân uống rượu moonbaeju, thức uống có độ cồn 40% được làm từ hạt kê có nguồn gốc từ tỉnh Bình An, Triều Tiên.

Kim Jong Un kiem che hut thuoc la trong cuoc gap lien Trieu hinh anh 2
Hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân nâng cốc chúc mừng trong buổi tiệc tối ngày 27/4. Ảnh: Yonhap.

Thói quen hút thuốc của ông Kim từng là đề tài bàn luận trong một cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Theo Asahi Shimbun, hồi tháng 3, Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui Yong từng khiến quan chức Triều Tiên “sợ cứng người” khi ông Chung khuyên ông Kim bỏ thuốc vì sức khỏe.

Vào thời điểm đó, phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju đã nhanh nhạy làm bầu không khí tốt hơn nhờ việc vỗ tay và nói “tôi luôn bảo anh ấy bỏ thuốc, nhưng anh ấy chẳng bao giờ nghe”. 

90s: Những biểu tượng hòa bình của thượng đỉnh liên Triều Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In ngày 27/4 cho thấy nhiều biểu tượng hòa bình, thống nhất và hữu nghị.

Một Kim Jong Un rất khác nhìn từ hội nghị liên Triều

Dư âm từ những hình ảnh trong cuộc gặp lịch sử là lời nhắc nhở về bảy thập kỷ chia cắt trên bán đảo Triều Tiên và mang đến cái nhìn mới khác biệt về nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Hậu trường cuộc gặp lịch sử của Kim Jong Un và TT Hàn Quốc

Đội cận vệ tất bật chuyển mì lạnh, "thiên thần nhí" xứ Hàn khoe giọng hay hai đệ nhất phu nhân nắm tay là những khoảnh khắc đặc sắc dù không có mặt hai nhân vật chính của sự kiện.Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Thuong tuong Phan Van Giang tiep Tu lenh Khong quan My hinh anh

Thượng tướng Phan Văn Giang tiếp Tư lệnh Không quân Mỹ

0

Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại tướng David L. Goldfein, Tư lệnh Không quân Mỹ, thăm và làm việc tại Việt Nam.