M

Kim Jong Un lên tiếng về thỏa thuận liên Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi thỏa thuận hôm 25/8 là "cột mốc" hạ nhiệt căng thẳng quân sự và mở đường cho tiến trình cải thiện mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Kim Jong Un len tieng ve thoa thuan lien Trieu hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA

"Thông cáo báo chí chung được công bố sau cuộc họp của phái đoàn cấp cao là bước ngoặt quan trọng trong việc xoa dịu căng thẳng quân sự và đưa quan hệ liên Triều tới con đường hòa giải và tin cậy", KCNA dẫn lời Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết.

Tuy nhiên, người đứng đầu đất nước Triều Tiên cho rằng "sức mạnh quân sự to lớn và khả năng răn đe hạt nhân để tự vệ cùng sự thống nhất một lòng của các thành viên trong Đảng" là yếu tố dẫn tới thành công của thỏa thuận với Hàn Quốc.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo trẻ được đưa ra tại cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương Triều Tiên. Cũng tại đây, vào tuần trước, phía Triều Tiên đe dọa hành động mạnh tay nếu Seoul không ngừng chương trình phát thanh chống Bình Nhưỡng bằng hệ thống loa công suất lớn nằm dọc biên giới.

Sau khoảng một thập kỷ im lặng, phía Hàn Quốc quyết định mở lại hệ thống loa phát thanh sau vụ đặt mìn làm 2 binh sĩ nước này bị thương khi đang tuần tra dọc biên giới liên Triều. Sau đó, Triều Tiên bắn pháo vào một hệ thống loa của Hàn Quốc và bị đáp trả, gây ra vụ đấu pháo mới nhất trên bán đảo Triều Tiên hôm 20/8.

Vài giờ trước hạn chót tối hậu thư của Bình Nhưỡng, hai bên quyết định đàm phán cấp cao tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nằm trong khu phi quân sự (DMZ).

Sau 3 ngày thảo luận căng thẳng, sáng 25/8, hai bên đạt được thỏa thuận tháo ngòi xung đột cùng hàng loạt vấn đề khác nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều. Thoả thuận mở ra hy vọng cho một sự thúc đẩy mới nhằm khôi phục lại các cuộc đàm phán bị gián đoạn từ năm 2010 sau sự kiện chìm chiến hạm Cheonan làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Chu kỳ hận thù và hữu nghị Hàn - Triều sẽ lặp lại

Trao đổi với Zing.vn về thỏa thuận liên Triều, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nói Bình Nhưỡng sẽ lặp lại chu kỳ hận thù và hữu nghị với Seoul.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kim Jong UnThế giới