Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kim Jong Un, Pompeo đồng ý tổ chức thượng đỉnh lần 2 'sớm nhất có thể'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thống nhất hai nước sẽ xúc tiến tổ chức gặp thượng đỉnh lần 2 trong thời gian sớm nhất có thể.

Ngày 7/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi nhà ngoại giao này kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Bình Nhưỡng.

Yoon Young Chan, Thư ký báo chí của Tổng thống Moon, cho biết ngoại trưởng Mỹ và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thảo luận về các bước phi hạt nhân hóa sắp tới của Triều Tiên.

Hai người cũng bàn về khía cạnh thanh tra tiến trình phi hạt nhân hóa và các biện pháp mà Mỹ sẽ tiến hành, theo AFP.

Kim Jong Un, Pompeo dong y to chuc thuong dinh lan 2 'som nhat co the' hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp nhau trong 2 tiếng ở Bình Nhưỡng, ngày 7/10. Ảnh: Twitter/Mike Pompeo.

Các bên thống nhất thành lập nhóm làm việc để tăng cường thảo luận tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo, tổ chức thượng đỉnh lần 2 giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump "vào ngày sớm nhất có thể", theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

"Hai nước đồng ý tiếp tục thảo luận về thời gian và địa điểm cụ thể của thượng đỉnh lần 2", ông Pompeo thông báo với Tổng thống Moon.

Trước khi chuyên cơ hạ cánh tại Seoul, Ngoại trưởng Pompeo đã ca ngợi cuộc làm việc kéo dài 2 tiếng với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Triều Tiên ngày 7/10.

Ông viết trên Twitter khẳng định các bên đã “có thêm tiến triển đối với các thỏa thuận đạt được tại Thượng đỉnh Singapore”.

Trả lời AFP, một quan chức giấu tên tháp tùng ông Pompeo cho biết chuyến đi lần này có những tín hiệu khả quan hơn cuộc gặp vào tháng 7.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mỹ vận động đồng minh trước hội nghị lần 2 với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ ghé Nhật Bản trước khi đến Triều Tiên để tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa lúc đàm phán phi hạt nhân hóa bế tắc.

Triều Tiên: Kết thúc chiến tranh không phải quân bài mặc cả

KCNA nhấn mạnh kết thúc chiến tranh là việc đầu tiên và cơ bản nhất để thiết lập hòa bình và quan hệ Mỹ - Triều, không phải quân bài mặc cả để đổi lấy phi hạt nhân hóa.


Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Singapore Kim Jong Un Thế giới