Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên là 'thế lực quân sự thế giới'

Trong cuộc diễu binh kỷ niệm ngày thành lập quân đội hôm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này là một "thế lực quân sự tầm vóc thế giới".

AFP cho hay Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt bình ở Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang nước này. Màn phô diễn sức mạnh quân sự diễn ra chỉ một ngày trước lễ khai mạc Olympics Pyeongchang ở Hàn Quốc, sự kiện được xem là "thế vận hội hòa bình" để làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong lúc dàn nhạc, đội cổ động và các vận động viên Triều Tiên đang đến Hàn Quốc trong một động thái nhằm biểu hiện thiện chí với Seoul, tại Bình Nhưỡng, những trung đoàn lính vẫn đi đều bước trên quảng trường Kim Nhật Thành. Hàng loạt vũ khí hạng nặng theo sau họ.

Kim Jong Un tuyen bo Trieu Tien la 'the luc quan su the gioi' hinh anh 1
Một cuộc duyệt binh trước đây của Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Không giống như cuộc duyệt binh vào tháng 4/2017, truyền hình nhà nước Triều Tiên không phát sóng trực tiếp sự kiện mà chỉ chiếu lại sau đó vài giờ.

Khi trời tối hẳn theo giờ Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ngắm màn pháo hoa bên cạnh phu nhân Ri Sol Ju và Chủ tịch Quốc hội Kim Yong Nam, người sẽ dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đến Olympics mùa đông tại Hàn Quốc.

Với những hơi thở đông cứng vì nhiệt độ dưới 0 độ C tại Bình Nhưỡng, các binh đoàn lính vẫn hô to "Trường Tồn" trong lúc một số người rưng rưng nước mắt vì được nhìn thấy ông Kim.

Xe tăng, xe bọc thép cùng các xe chở tên lửa tiến vào quảng trường. Đây là phần thưởng được trông chờ trong một cuộc duyệt binh của Triều Tiên đối với giới quan sát, vì nó có thể cho thấy dấu hiệu về sự phát triển công nghệ của Bình Nhưỡng.

Các nhà bình luận nói rằng với động thái nước đôi, vừa duyệt binh vừa gửi phái đoàn sang Hàn Quốc, Triều Tiên muốn tiến tới việc được công nhận là "một quốc gia hạt nhân" và giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Chiến lược mới của Triều Tiên: Ngoại giao nữ văn công Xuất hiện trong phái đoàn Triều Tiên đi "tiền trạm" Olympics tại Hàn Quốc, nữ văn công Hyol Song Wol đại diện cho một khía cạnh khác những gì thường thấy từ Bình Nhưỡng.

Triều Tiên diễu binh lớn trước ngày khai mạc Olympics mùa đông

Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc diễu binh kỷ niệm ngày thành lập quân đội và cho biết không nước nào có quyền chỉ trích Bình Nhưỡng vì hoạt động này.

Đội cổ vũ xinh đẹp của Triều Tiên 'hớp hồn' dân Hàn Quốc

Đội cổ vũ gồm 229 người của Triều Tiên đã đến Hàn Quốc để cổ vũ cho đội tuyển thể thao nước nhà thi đấu tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.


Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Kim Jong Un Thế giới

Trieu Tien tuyen bo thu be phong ten lua sieu lon hinh anh

Triều Tiên tuyên bố thử bệ phóng tên lửa siêu lớn

0 35

Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công bệ phóng tên lửa phóng loạt siêu lớn có thể được vũ trang hạt nhân, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét thế giới.

Trieu Tien lai phong ten lua ra bien hinh anh

Triều Tiên lại phóng tên lửa ra biển

0 45

Triều Tiên tiếp tục bắn một tên lửa không xác định vào bờ biển phía đông nước này. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đây có thể là tên lửa đạn đạo.