M

Kinh doanh đi xuống, quỹ ngoại Singapore rút hết vốn khỏi Vinasun

Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore đã bán toàn bộ 5,4 triệu cổ phiếu nắm giữ tại Vinasun để “cắt lỗ”, khi kết quả kinh doanh của hãng taxi này liên tục đi xuống.

Quỹ đầu tư GIC Pte Ltd của Chính phủ Singapore là một trong những quỹ ngoại hoạt động năng nổ nhất trên thị trường chứng khoán Việt. Hiện tại, quỹ này nắm giữ vốn tại rất nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam, như 5,43% vốn tại Tập đoàn Masan; 5,01% cổ phần tại Tập đoàn PAN; 3,04% vốn tại Tập đoàn FPT, 7,96% vốn tại hãng taxi Vinasun…

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, quỹ đầu tư này cho biết đã bán toàn bộ 5,4 triệu cổ phiếu VNS, tương đương 7,96% vốn Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun).

Trước đó, trong phiên giao dịch 25/5, cổ phiếu VNS xuất hiện giao dịch thỏa thuận của khối ngoại, với 2 lệnh lần lượt 5,4 triệu cổ phiếu và 1,8 triệu cổ phiếu. Giá khớp trung bình chỉ khoảng 14.400 đồng/cổ phiếu, giá trị khớp lệnh đạt gần 104 tỷ đồng.

Kinh doanh di xuong, quy ngoai Singapore rut het von khoi Vinasun hinh anh 1
Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore đã thoái toàn bộ vốn khỏi Vinasun sau gần 4 năm đầu tư. Ảnh minh họa: Hải An.

GIC là một trong những quỹ ngoại đầu tiên đầu tư vào hãng taxi của Việt Nam và là cổ đông lớn tại đây. Quỹ này đã mua tổng cộng 4,5 triệu cổ phiếu VNS, tương ứng 7,96% vào tháng 8/2014 (sau được chia cổ tức tăng lên sở hữu 5,4 triệu cổ phiếu). Thời điểm này, giá VNS được giao dịch trong khoảng 45.000 đồng/cổ phiếu, tương đương GIC đã chi ra hơn 202 tỷ đồng để đầu tư vào Vinasun.

Sau gần 4 năm, quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore đã phải cắt lỗ với mức giá thỏa thuận chỉ 14.400 đồng/cổ phiếu, tương đương khoản lỗ 120 tỷ đồng.

Động thái thoái vốn khỏi Vinasun của quỹ ngoại này diễn ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh của hãng taxi liên tục đi xuống kể từ khi có sự cạnh tranh của xe công nghệ. Đầu năm 2018, Vinasun đã đâm đơn kiện Grab đòi đền bù 41 tỷ đồng, vì sự "cạnh tranh không lành mạnh" từ mô hình công nghệ này.

Kinh doanh di xuong, quy ngoai Singapore rut het von khoi Vinasun hinh anh 2

Trong năm 2018, hãng taxi này cũng chỉ đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.750 tỷ đồng, giảm gần 1.000 tỷ đồng so với năm 2017; lợi nhuận trước và sau thuế thu về cũng giảm 50%, lần lượt đạt 119 tỷ đồng95 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất của công ty kể từ năm 2010 đến nay.

Năm 2017, doanh thu và lợi nhuận công ty đã giảm gần 40% so với năm trước đó.

Kết quả đi xuống cùng với việc chưa tìm ra hướng kinh doanh phù hợp đã khiến cổ phiếu VNS liên tục giảm thời gian qua. Hiện, VNS chỉ được giao dịch với giá dưới 14.000 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 3 lần so với đỉnh giá năm 2014, và giảm hơn 40% trong vòng 1 năm qua.

Sau khi GIC thoái toàn bộ vốn, cổ đông lớn nhất của Ánh Dương vẫn là ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT công ty với 24,92% vốn nắm giữ, tiếp đến là quỹ Tael Two Partners Ltd sở hữu 12,4 triệu cổ phiếu, tương đương 18,3% vốn doanh nghiệp.

Ông Đặng Thành Duy, Phó tổng giám đốc Vinasun, con trai ông Thành, nắm giữ 7,97% vốn tại đây.

Kinh doanh di xuong, quy ngoai Singapore rut het von khoi Vinasun hinh anh 3
Sau gần 4 năm đầu tư vào Vinasun, GIC đã phải cắt lỗ hơn 120 tỷ đồng (theo giá thị trường). Nguồn: VNdirect.

Grab và VinaSun tiếp tục đối mặt tại tòa

Liên quan tới vụ VinaSun kiện đòi GrabTaxi bồi thường 41 tỷ đồng, Tòa án lại vừa triệu tập GrapTaxi đến tòa.

Kinh doanh gặp khó, doanh thu Vinasun giảm một nửa

3 tháng đầu năm 2018, Vinasun chỉ thu về 489 tỷ đồng doanh thu thuần, trong khi cùng kỳ năm trước con số này lên tới 1.093 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do kinh doanh taxi khó khăn. • Grab

  Grab

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore
 • Masan Group

  Masan Group

  Tiền thân của Masan Group là công ty Cổ phần Hàng hải Masan hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển. Sau đó, mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản phẩm đóng gói và tài chính, ngân hàng. Năm 2010, Masan tiến vào lĩnh vực khoáng sản khi tiến hành mua lại dự án Núi Pháo từ Dragon Capital.

  • Thành lập: 2004
  • Mã cổ phiếu: MSN79,20081,000-1.8%551,610

Hoàng Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

GrabMasanKinh doanh