Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kinh doanh đi xuống, quỹ ngoại Singapore rút hết vốn khỏi Vinasun

Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore đã bán toàn bộ 5,4 triệu cổ phiếu nắm giữ tại Vinasun để “cắt lỗ”, khi kết quả kinh doanh của hãng taxi này liên tục đi xuống.

Quỹ đầu tư GIC Pte Ltd của Chính phủ Singapore là một trong những quỹ ngoại hoạt động năng nổ nhất trên thị trường chứng khoán Việt. Hiện tại, quỹ này nắm giữ vốn tại rất nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam, như 5,43% vốn tại Tập đoàn Masan; 5,01% cổ phần tại Tập đoàn PAN; 3,04% vốn tại Tập đoàn FPT, 7,96% vốn tại hãng taxi Vinasun…

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, quỹ đầu tư này cho biết đã bán toàn bộ 5,4 triệu cổ phiếu VNS, tương đương 7,96% vốn Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun).

Trước đó, trong phiên giao dịch 25/5, cổ phiếu VNS xuất hiện giao dịch thỏa thuận của khối ngoại, với 2 lệnh lần lượt 5,4 triệu cổ phiếu và 1,8 triệu cổ phiếu. Giá khớp trung bình chỉ khoảng 14.400 đồng/cổ phiếu, giá trị khớp lệnh đạt gần 104 tỷ đồng.

Kinh doanh di xuong, quy ngoai Singapore rut het von khoi Vinasun hinh anh 1
Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore đã thoái toàn bộ vốn khỏi Vinasun sau gần 4 năm đầu tư. Ảnh minh họa: Hải An.

GIC là một trong những quỹ ngoại đầu tiên đầu tư vào hãng taxi của Việt Nam và là cổ đông lớn tại đây. Quỹ này đã mua tổng cộng 4,5 triệu cổ phiếu VNS, tương ứng 7,96% vào tháng 8/2014 (sau được chia cổ tức tăng lên sở hữu 5,4 triệu cổ phiếu). Thời điểm này, giá VNS được giao dịch trong khoảng 45.000 đồng/cổ phiếu, tương đương GIC đã chi ra hơn 202 tỷ đồng để đầu tư vào Vinasun.

Sau gần 4 năm, quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore đã phải cắt lỗ với mức giá thỏa thuận chỉ 14.400 đồng/cổ phiếu, tương đương khoản lỗ 120 tỷ đồng.

Động thái thoái vốn khỏi Vinasun của quỹ ngoại này diễn ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh của hãng taxi liên tục đi xuống kể từ khi có sự cạnh tranh của xe công nghệ. Đầu năm 2018, Vinasun đã đâm đơn kiện Grab đòi đền bù 41 tỷ đồng, vì sự "cạnh tranh không lành mạnh" từ mô hình công nghệ này.

Kinh doanh di xuong, quy ngoai Singapore rut het von khoi Vinasun hinh anh 2

Trong năm 2018, hãng taxi này cũng chỉ đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.750 tỷ đồng, giảm gần 1.000 tỷ đồng so với năm 2017; lợi nhuận trước và sau thuế thu về cũng giảm 50%, lần lượt đạt 119 tỷ đồng95 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất của công ty kể từ năm 2010 đến nay.

Năm 2017, doanh thu và lợi nhuận công ty đã giảm gần 40% so với năm trước đó.

Kết quả đi xuống cùng với việc chưa tìm ra hướng kinh doanh phù hợp đã khiến cổ phiếu VNS liên tục giảm thời gian qua. Hiện, VNS chỉ được giao dịch với giá dưới 14.000 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 3 lần so với đỉnh giá năm 2014, và giảm hơn 40% trong vòng 1 năm qua.

Sau khi GIC thoái toàn bộ vốn, cổ đông lớn nhất của Ánh Dương vẫn là ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT công ty với 24,92% vốn nắm giữ, tiếp đến là quỹ Tael Two Partners Ltd sở hữu 12,4 triệu cổ phiếu, tương đương 18,3% vốn doanh nghiệp.

Ông Đặng Thành Duy, Phó tổng giám đốc Vinasun, con trai ông Thành, nắm giữ 7,97% vốn tại đây.

Kinh doanh di xuong, quy ngoai Singapore rut het von khoi Vinasun hinh anh 3
Sau gần 4 năm đầu tư vào Vinasun, GIC đã phải cắt lỗ hơn 120 tỷ đồng (theo giá thị trường). Nguồn: VNdirect.

Grab và VinaSun tiếp tục đối mặt tại tòa

Liên quan tới vụ VinaSun kiện đòi GrabTaxi bồi thường 41 tỷ đồng, Tòa án lại vừa triệu tập GrapTaxi đến tòa.

Kinh doanh gặp khó, doanh thu Vinasun giảm một nửa

3 tháng đầu năm 2018, Vinasun chỉ thu về 489 tỷ đồng doanh thu thuần, trong khi cùng kỳ năm trước con số này lên tới 1.093 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do kinh doanh taxi khó khăn.Hoàng Thanh

Bạn có thể quan tâm

Grab Kinh doanh

Condotel, khach san cao tang chen chuc doc bo bien Nha Trang hinh anh

Condotel, khách sạn cao tầng chen chúc dọc bờ biển Nha Trang

0

Cùng sự bùng nổ của condotel, số lượng khách sạn tại Nha Trang tăng đột biến. Nhiều công trình cao tầng chen chúc, tạo sự ngột ngạt, thiếu không gian xanh tại thành phố biển.

Hai phuong an nghi Tet Nguyen dan 2020 hinh anh

Hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2020

0 5 3

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa trình Chính phủ xem xét 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020, với tổng 7 ngày nghỉ, gồm 5 ngày Tết và 2 ngày nghỉ bù.

Khach bo quen gan 1 ty dong tren may bay hinh anh

Khách bỏ quên gần 1 tỷ đồng trên máy bay

0 1

Ngày 24/8, hai hành khách trên chuyến bay SQ186 của Singapore Airlines từ Singapore tới TP.HCM đã để quên tài sản có giá trị gần 1 tỷ đồng trên máy bay.

02:39 Dan Trung Quoc bo trieu USD de dua bo cau hinh anh

Dân Trung Quốc bỏ triệu USD để đua bồ câu

0

Đua bồ câu là loại hình giải trí khá phổ biến tại Trung Quốc. Chủ những đàn bồ câu sẵn sàng chi hàng nghìn, thậm chí hàng triệu USD để sở hữu những "tay đua" tốt nhất.