Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kinh doanh dưới giá vốn, Quốc Cường Gia Lai vẫn lãi 32 tỷ

Kinh doanh dưới giá vốn khiến Quốc Cường Gia Lai lỗ ròng 5 tỷ đồng trong quý III/2016 nhưng lũy kế 9 tháng đầu năm doanh nghiệp này vẫn lãi 32 tỷ đồng, tăng 78% so với năm trước.

CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa mới công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý III/2016.

Theo đó, QCG ghi nhận 586 tỷ đồng doanh thu, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng giá vốn hàng bán lên tới 607 tỷ đồng, gấp 8,5 lần khiến công ty chịu lỗ gộp 21 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính tiếp tục khởi sắc khi đem lại doanh thu 31,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chưa đến 300 triệu đồng.

Tuy nhiên các chi phí khác cũng tăng như chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp. Đặc biệt là chi phí tài chính tăng lên xấp xỉ 17 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần so với quý III/2015.

Tất cả điều này khiến QCG lỗ gần 22 tỷ đồng từ các hoạt động kinh doanh. Nhờ có khoản thu nhập khác gần 17 tỷ đồng mà kết thúc quý III, QCG chỉ còn lỗ hơn 5 tỷ đồng.

Mặc dù QCG không thuyết minh là số tiền thu nhập khác gần 17 tỷ đồng đến từ đâu, nhiều khả năng QCG bán hoặc thanh lý tài sản để tạo dòng tiền.

Kinh doanh duoi gia von, Quoc Cuong Gia Lai van lai 32 ty hinh anh 1
Mảng kinh doanh bất động sản không mang lại lợi nhuận cho QCG. Ảnh: DNSG

Lũy kế 9 tháng đầu năm, QCG đạt 850 tỷ đồng doanh thu, giá vốn cao khiến hoạt động kinh doanh chính thua lỗ nhưng nhờ có hoạt động tài chính đã cứu cánh, giúp Quốc Cường Gia Lai lãi sau thuế gần 32 tỷ đồng, tăng 78% so với con số 18 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2015.

Hiện tại, QCG đang tồn kho tại các dự án khoảng 5.400 tỷ đồng, chiếm chủ yếu là dự án Phước Kiển với 3.800 tỷ đồng. Các khoản nợ vay của QCG cũng đang dồn hết nơi đây (1.622 tỷ đồng). 

Trên sàn chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch 02/11, cổ phiếu QCG dừng tại 4.050 đồng/cổ phiếu, ghi nhận mức giảm gần 30% trong 1 năm qua và giảm 10 lần so với mức giá 45.500 đồng khi mới thực hiện niêm yết. 

Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ai muon mua hang hang khong Malaysia Airlines? hinh anh

Ai muốn mua hãng hàng không Malaysia Airlines?

Theo các nhà phân tích, chính phủ Malaysia sẽ gặp khó trong việc tìm nhà đầu tư muốn mua Malaysia Airlines khi hãng đang kinh doanh bết bát và kém cạnh tranh.

Yeah1 co thanh that voi nha dau tu ve vu YouTube? hinh anh

Yeah1 có thành thật với nhà đầu tư về vụ YouTube?

Minh bạch thông tin và trách nhiệm giải trình sẽ là một yếu tố quyết định trong kiểm soát rủi ro đối tác kiểu sự cố YouTube. Thế nhưng Yeah1 lại cung cấp thông tin bất nhất.

2 cong vien dap chieu o quan Cau Giay, Ha Noi hinh anh

2 công viên đắp chiếu ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Trong khi muốn xén đất công viên để làm bãi đỗ xe, Hà Nội lại có những khu đất công viên hầu như bỏ hoang, điển hình như 2 công viên ở Cầu Giấy là Nam Trung Yên và CV1.