Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kinh doanh nhỏ có dễ vay vốn ngân hàng?

Không tài sản thế chấp, không có sự đảm bảo về thu nhập là lý do các hộ kinh doanh nhỏ khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng.

Theo VCCI, Việt Nam có 4,6 triệu hộ kinh doanh cá thể, chiếm đến 40% lực lượng lao động. Tổng cục thống kê cũng cho biết mỗi năm 1,7 triệu hộ tham gia đóng thuế, góp đến 12.000 tỷ đồng tiền thuế. Trong lúc đó, TP.HCM vừa lên kế hoạch chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp để đạt mục tiêu 500.000 doanh nghiệp năm 2020.

Tất cả điều này cho thấy tầm quan trọng của phân khúc kinh tế hộ gia đình trong bức tranh kinh tế chung của đất nước. Nhưng từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp là cả một chặng đường dài, cần nhiều sự chuẩn bị về tài chính, tâm lý và sự hiểu biết.

Các vấn đề trên chỉ cần một lời giải là tiền vốn. Khi có đủ vốn, cơ sở kinh doanh sẽ được nâng cấp, đầu tư vào nguyên liệu sản xuất, xây dựng thương hiệu. Trước đây, quá trình tiếp cận nguồn vốn tin cậy từ các nhà băng khá khó khăn, nhưng hiện nay mọi chuyện gần như “dễ thở” hơn.

So với việc đầu tư vốn vào những doanh nghiệp lớn, lựa chọn phân khúc khách hàng này trên sẽ giúp ngân hàng chia nhỏ rủi ro về nợ xấu. Với số tiền vay không lớn, thời gian vay ngắn, phân khúc này có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao cho các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra phong trào khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ kéo theo cơn khát vốn cho mức độ kinh doanh nhỏ lẻ. Chính vậy, nhiều ngân hàng đã mạnh dạn hơn vì tỷ suất rủi ro thấp nhưng tiềm năng và tốc độ phát triển của các mô hình này rất cao.

Kinh doanh nho co de vay von ngan hang? hinh anh 1
VPBank đưa ra nhiều chính sách giúp hộ kinh doanh nhỏ tiếp cận nguồn vốn dễ dàng.

Một trong những đơn vị tiên phong trong cuộc đua ưu đãi cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ là VPBank. Ngân hàng này đã phát triển gói cho vay linh hoạt, tháo gỡ tối đa các rào cản thủ tục để bơm vốn cho các khách hàng. Đơn vị này cũng xây dựng một đội ngũ nhân viên đến tư vấn từng hộ kinh doanh, chọn gói vay phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. 

Thủ tục vay cũng được đơn giản hóa cho phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó, khách hàng không cần thế chấp tài sản, hạn mức vay đến 200 triệu đồng và quy trình nhanh gọn, chỉ 2 ngày phê duyệt hồ sơ. Các gói cho vay được thiết kế linh hoạt với kỳ hạn từ 1 cho đến 60 tháng, phù hợp với nhiều đối tượng.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Chu thuong hieu mi goi hai con tom thu 1,7 ty moi ngay hinh anh

Chủ thương hiệu mì gói hai con tôm thu 1,7 tỷ mỗi ngày

0 13

Công ty Colusa - Miliket, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu mì gói nổi tiếng một thời, đạt doanh thu 622 tỷ và lợi nhuận ròng 25 tỷ năm 2019, không biến động nhiều so với cùng kỳ.

Ngan hang dang thua tien hinh anh

Ngân hàng đang thừa tiền

0 19

Tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng cao hơn tín dụng, Ngân hàng Nhà nước liên tục hút ròng tiền khỏi thị trường là những dấu hiệu cho thấy hệ thống ngân hàng đang thừa tiền.

Ngoi nha hinh chiec la giua rung cay hinh anh

Ngôi nhà hình chiếc lá giữa rừng cây

0 5

Cách thủ đô Hà Nội không xa, ngôi nhà 157 m2 được thiết kế khéo léo nằm lẩn khuất giữa những lùm cây xanh của làng Mít, huyện Sơn Tây.

Bo Cong Thuong de xuat cho xuat khau gao tro lai hinh anh

Bộ Công Thương đề xuất cho xuất khẩu gạo trở lại

0 10 3

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo trong thời gian tới, nhưng kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng, trước mắt là tháng 4 và tháng 5.