Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kinh nghiệm xử lý khi bị chấn thương của chàng trai 6 múi

Khi chấn thương, cảm giác đau, nhức mỏi diễn ra 1–2 ngày sau, bất cứ di chuyển nào cũng khiến Byn Nguyễn bất tiện, đau đớn như gập người, hắt xì, bước đi...

Byn Nguyễn (hay còn gọi Fit Fat Facts) là người Việt hiện sinh sống và kiêm huấn luyện viên thể hình tại Boston, Mỹ. Sau hơn 2 năm tập luyện, anh hoàn toàn "lột xác" khi tăng 12 kg những vẫn sở hữu cơ bụng 6 múi, thể hình săn chắc. Từ những kinh nghiệm sau thời gian dài đến với thể hình, Byn Nguyễn cũng thường xuyên chia sẻ phương pháp tập luyện của mình tới mọi người. 

Kinh nghiem xu ly khi bi chan thuong cua chang trai 6 mui hinh anh 1
Byn Nguyễn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm tập luyện tới mọi người.

Dưới đây là chia sẻ của anh về kinh nghiệm xử lý khi bị chấn thương cùng Zing.vn:

Chấn thương là kẻ thù lớn nhất của người tập thể hình, bởi nó có tác động tiêu cực đến chất lượng và kết quả buổi tập. Thậm chí, bạn không thể tiếp tục tập tại nơi bị chấn thương trong khoảng thời gian dài. Một số chấn thương sẽ để lại di chứng cho bạn vĩnh viễn. Vì vậy, phòng, chống chấn thương rất quan trọng nếu bạn muốn tập luyện hiệu quả và lâu dài. 

Trong thời gian đầu tập luyện, vì kỹ thuật chưa tốt nên tôi bị chấn thương cùi trỏ, lưng dưới bởi động tác deadlift và squat. Khi đó, tôi lên mức tạ mới. Tôi vui sướng và cố gắng tập dù sai kỹ thuật, kết quả là lưng dưới bị giãn. Tôi được bác sĩ yêu cầu nghỉ tập hơn 1 tháng.

Khi chấn thương, tôi không cảm thấy đau ngay sau đó, cảm giác đau, nhức mỏi diễn ra 1–2 ngày kế tiếp. Chấn thương lưng dưới, bất cứ di chuyển nào cũng khiến tôi thấy bất tiện, đau đớn, như: gập người, hắt xì, bước đi,…

Nếu bạn cố tình tập luyện, lờ đi cơn đau sẽ khiến tình trạng rồi tệ hơn. Cụ thể, tôi ngồi xuống 5 phút, đứng lên không thẳng được lưng, luôn bị đau, kể cả khi nằm ngủ tại giường nệm cũng vẫn nhức mỏi. Lúc này, bạn nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, kéo dài có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

Trên đây là một trong những lần chấn thương tôi mắc phải. Tôi cũng nhận thấy rằng, có rất nhiều người dễ phạm sai lầm trong quá trình tập, gây chấn thương đáng tiếc do nguyên nhân chủ yếu từ sai tư thế, tạ nặng quá sức và rướn người. Bên cạnh đó, nhiều người chủ quan sau khi chấn thương không điều trị hoặc đến bác sĩ tư vấn, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý cần thực hiện khi bị chấn thương:

Kinh nghiem xu ly khi bi chan thuong cua chang trai 6 mui hinh anh 2

Phòng, chống chấn thương rất quan trọng nếu bạn muốn tập luyện hiệu quả và lâu dài

Nghỉ ngơi

Dù bạn muốn hay không, nghỉ ngơi đóng góp quan trọng nhất để chữa lành các chấn thương. Bạn tiếp tục tập mà bỏ qua chấn thương, vùng bị tổn thương sẽ ngày càng nặng hơn và có thể bị tê liệt hoàn toàn. Cơn đau có thể mất sau vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Khi cơn đau đã biến mất100%, bạn có thể chắc chắn rằng các mô đã được chữa lành. Trong khi chờ đợi, bạn sẽ phải nghỉ ngơi, hoặc giới hạn mình vào bài tập mà không đặt lực trực tiếp vào các vùng bị thương.

Chườm đá

Bạn nên chườm đá chứ không phải chườm nóng hoặc bôi dầu nóng, như vậy sẽ khiến tình trạng viêm của bạn càng tăng nặng thêm, bởi nhiệt độ cao sẽ làm dãn mạch máu vùng viêm.

Chườm đá trên vùng bị thương ngay sau khi xảy ra chấn thương rất hữu ích trong việc ngăn chặn cơ, gân hay dây chằng sưng lên dẫn tới viêm. Đặt một ít đá lạnh trong một túi nhựa và đặt nó vào các vùng bị thương trong khoảng 10-15 phút ngay khi có chấn thương. Lặp lại điều này nhiều lần vào 2-3 ngày đầu tiên cho đến khi các triệu chứng và dấu hiệu viêm sưng biến mất.

Khám bác sĩ chuyên khoa

Trong trường hợp bạn phải chịu một chấn thương nghiêm trọng và những cơn đau không giảm bớt sau vài ngày hay một tuần thì bạn nên tham khảo ý kiến chuyên môn bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp. Nên nhớ điều trị sớm sẽ có kết quả phục hồi nhanh hơn.
Fit Fat Facts

Độc giả Byn Nguyễn

Ảnh: Fit Fat Facts

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khỏe đẹp Sức khỏe