Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Kinh nguyệt không đều có thể dẫn tới vô sinh?

3-6 tháng mới có hành kinh, bệnh nhân được chẩn đoán bị buồng trứng đa nang. Bệnh này liệu có dẫn tới vô sinh hay khó có con?

Một thính giả của chương trình "Cửa sổ tình yêu" trên VOV gọi điện đến nhờ bác sĩ tư vấn như sau:

- Con tôi năm nay 19 tuổi. Hành kinh của cháu không đều, có khi nửa năm mới có một lần. Tôi đã đưa cháu xuống bệnh viên Phụ sản Trung ương khám hai lần. Lần đầu, nửa tháng sau cháu có hành kinh, nhưng sau đó, 3 tháng mới thấy lại. Lần hai, tôi cho cháu xuống khám lại. Các bác sĩ tiếp tục kê thuốc nhưng tới nay, hành kinh của con gái tôi vẫn chưa đều. Tôi có cho cháu đi siêu âm. Các bác sĩ kết luận cháu bị buồng trứng đa nang.

Cho tôi hỏi, việc uống thuốc có giúp hành kinh của cháu đều không? Việc hành kinh thất thường có ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của cháu không?

Bác sĩ tư vấn:

- Buồng trứng có hình dạng gần giống chùm nho. Mỗi tháng, có một quả trứng đủ điều kiện chín để rụng. Nếu quả trứng đó không được thụ thai, nó sẽ tạo ra hiện tượng hành kinh hàng tháng. Những người bị buồng trứng đa nang, trứng có nhiều quả nhỏ, vỏ rất dày, không rụng. Khi buồng trứng không hoạt động bình thường sẽ không tạo ra được hành kinh.

Buồng trứng có hai bên. Nếu như bệnh nhân chỉ bị buồng trứng đa nang một bên, cơ hội có thai sẽ cao hơn trường hợp bị cả hai bên. Vì bệnh nhân chưa lập gia đình và có quan hệ tình dục nên việc khám chữa khó khăn hơn khi bác sĩ không kiểm tra được tổng thể cơ quan sinh dục có điểm bất thường hay không.

Tuy nhiên, việc đưa bệnh nhân xuống bệnh viện Phụ sản Trung ương khám chữa là rất tốt. Trước mắt, bệnh nhân tiếp tục điều trị theo sự hướng dẫn của các bác sĩ tại đây. Họ sẽ cho bệnh nhân uống các loại thuốc điều hoà nội tiết. Một trong những vấn đề khiến kinh nguyệt không ổn định là do rối loạn nội tiết. Việc uống thuốc điều trị sẽ tạo ra chu kỳ kinh nguyệt cho bệnh nhân, gọi là chu kỳ giả, giúp kích dần dần cho cơ thể sản xuất ra nội tiết. 

Khi lập gia đình, nếu hiện tượng này vẫn tiếp tục kéo dài, bệnh nhận cần đi hỗ trợ sinh sản. Khi đó, các bác sĩ sẽ tác động vào vỏ trứng dày của người bị buồng trứng đa nang để bệnh nhân có thể có thai.

Với trường hợp này, bệnh nhân và người nhà không nên quá lo lắng, cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ điều trị. 

    Tiểu Uyên (Theo VOV)

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Bệnh thường gặp Sức khỏe