M

Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu ung thư

Kinh nguyệt bất thường, không đều, mãn kinh rồi bất ngờ có lại, ra nhiều khí hư... là một dấu hiệu điển hình cảnh báo, có thể bạn đã bị ung thư.

Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 1
Sụt cân bất thường: Gần đây, bạn không tập thể dục nặng hoặc thậm chí không tập luyện tý nào. Bạn cũng không ăn kiêng mà vẫn giữ chế độ ăn như ngày thường.   
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 2
ù thế bạn lại sụt cân một cách đáng kể, chẳng hạn 4 hoặc 5 kg trong vòng một tháng. Bạn nên cảnh giác.   
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 3
Với kiểu giảm cân bất thường này, bạn không nên vui mừng. Đó có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng hoặc các bộ phận khác của hệ tiêu hóa.  
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 4
Bạn nên đến gặp bác sĩ và cung cấp thông tin càng cụ thể càng tốt: Bắt đầu sụt cân từ khi nào và đã mất bao nhiêu kg. Bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để loại trừ bệnh tuyến giáp và yêu cầu bạn chụp CT để kiểm tra các cơ quan nội tạng. 
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 5
ốt: Sốt kéo dài có thể là dấu hiệu sớm của ung thư máu như u lympho, bệnh bạch cầu. Hãy đi khám bác sĩ khi bạn bị sốt kéo dài vì thậm chí nếu đó không phải là dấu hiệu của ung thư thì cũng là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 6
Ngực rỉ nước: Những phụ nữ tuy không có thai và cũng không cho con bú, nhưng đầu vú lại rỉ ra nước, hoặc sờ nắn cũng thấy rỉ ra nước.  
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 7
Đau khớp xương: Khớp xương khuỷu tay và đầu gối của những người ở độ tuổi thanh thiếu niên bị đau và sưng tấy, uống thuốc chữa thấp khớp và thuốc kháng sinh không hiệu quả. 
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 8
Đau đầu: Đầu càng ngày càng đau, buồn nôn, đôi lúc tự nhiên không nhìn thấy gì, nhưng chỉ trong thời gian ngắn.
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 9
Chảy máu bất thường: Chảy máu bất thường là một trong nhiều dấu hiệu của ung thư. Ho ra máu có thể là ung thư phổi, máu lẫn phân có thể là ung thư đại tràng hoặc trực tràng, tiểu ra máu có thể là ung thư bàng quang, chảy máu âm đạo kéo dài có thể là ung thư cổ tử cung và chảy máu ở núm vú có thể là ung thư vú. 
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 10
Vết loét không liền: Nếu bạn có những vết loét kéo dài có vẻ không khỏi hẳn, bạn nên tới bác sĩ kiểm tra. Các vết loét trong miệng có thể là dấu hiệu của ung thư miệng.
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 11
Khó nuốt và khó tiêu: Gần đây, bạn có cảm thấy khó khăn khi nuốt thức ăn? Nếu bạn cảm thấy như thể thức ăn mắc lại ở cổ mỗi khi ăn thì hãy chú ý vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư họng hoặc thực quản.  
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 12
Nếu hiện tượng khó tiêu lặp đi lại nhiều lần mà không liên quan đến việc có bầu thì đó là một cảnh báo đỏ. 
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 13
Bạn thường xuyên cảm thấy buồn nôn, khó chịu hoặc cảm giác nóng rát ở vùng bụng trên hoặc nôn ra máu, rất có thể đó là dấu hiệu ban đầu của ung thư họng, thực quản hoặc dạ dày. 
Kinh nguyet khong deu co the la dau hieu ung thu hinh anh 14
Mệt mỏi: Mệt mỏi kéo dài mà nghỉ ngơi cũng không hết có thể là dấu hiệu của ung thư. Đây là một dấu hiệu khó đoán vì rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì những nguyên nhân hoàn toàn khác nhau. Nhưng nếu bạn lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, bạn nên đi khám.   

http://laodong.com.vn/suc-khoe/kinh-nguyet-khong-deu-co-the-la-dau-hieu-ung-thu-259676.bld

Theo B.T/Báo Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe