Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kinh Quốc nhớ đạo diễn Châu Huế như một ân nhân

Tri của phim "Hướng nghiệp" coi đạo diễn là ân nhân của đời mình. Nhờ Châu Huế tin tưởng giao vai Tri, Kinh Quốc mới giành giải HTV Adwards và được nhìn nhận là diễn viên thực lực.

Hai ngày qua, Kinh Quốc túc trực liên tục ở nhà đạo diễn Châu Huế. Anh cùng con trai đạo diễn lo việc tang lễ, đón tiếp khách. Đối với Tri của phim Hướng nghiệp, đạo diễn quá cố là người thầy, ân nhân của anh.

Kinh Quoc nho dao dien Chau Hue nhu mot an nhan hinh anh 1
Kinh Quốc và đạo diễn Châu Huế. Ảnh: NVCC

Đạo diễn khó tính, khắt khe

Trước khi làm phim truyền hình, chú Châu Huế đã nổi tiếng với nhiều phim nhựa như Đời hát rong, Đứa con người lính… Vì vậy, chú đem cả những nguyên tắc, cách làm chỉn chu từ điện ảnh sang truyền hình. Là người may mắn được chú dìu dắt từ khi còn trẻ, tôi học hỏi và trưởng thành nhiều nhờ chú. Nếu không có chú, tôi hay các bạn diễn như Khương Thịnh, Như Phúc, Tiết Cương... không có được ngày hôm nay.

Ai cũng nghĩ làm phim truyền hình thì phải nhanh, kiểu ăn xổi nhưng chú Châu Huế trau chuốt từng góc máy, khung hình. Khi ra trường quay, mọi thứ dường như đã có sẵn trong đầu. Đến máy quay phim, chú đã định sẵn máy quay đặt chỗ nào. Từng làm phó đạo diễn cho chú vài phim, tôi còn được vào phòng dựng xem cách làm việc của chú. Từng frame hình được chú cắt rất kỹ. 

Kém chú tới 30 tuổi nhưng tôi có cảm giác mình phải vắt chân lên chạy mới theo kịp chú. Trong thời gian làm phim, chú ngủ rất ít, tối thức khuya nhưng sáng thức dậy sớm. Tôi phải than: “Chú cho cháu ngủ thêm, chứ ngủ ít vậy cháu không làm việc được”. Nói vậy thôi chứ thấy chú sùng sục với đạo cụ, tôi không thể tiếp tục ngủ.

Là người làm việc nghiêm túc nên chú không chấp nhận diễn viên đến trường quay không thuộc thoại, không tận tâm với nghề. Nhiều diễn viên, thậm chí là ngôi sao cũng bị chú mắng, ôm mặt khóc giữa trường quay nếu làm chưa tốt. Bản thân tôi dù được chú ưu ái nhưng cũng chính là người bị chửi te tua nhất. Những tập đầu của phim Hướng nghiệp, tôi diễn mắt chưa tốt, chú chửi tối mặt, rồi còn nhắn nhủ: “Hãy nhìn các bạn diễn khác. Ai cũng làm tốt mỗi mày làm chưa tới”. 

Nếu người khác sẽ tự ái, muốn bỏ cuộc, tôi thì lao vào tập luyện nhiều hơn. Tôi biết tính chú xưa nay vẫn vậy, thẳng thắn góp ý để mong diễn viên tiến bộ. Tôi cảm ơn chú, nếu không có chú tin tưởng giao cho cơ hội, tôi sẽ không có cơ hội thể hiện được mình. Khi tôi được giao vai Tri trong Hướng nghiệp, nhiều người hồ nghi, còn chú vẫn không thay đổi quyết định. Đến khi tôi giành HTV Adwards, chú bảo: “Đó sẽ là cú tát với những ai không tin tưởng Kinh Quốc”.

Vì lẽ đó, nhắc đến đạo diễn Châu Huế là nhắc tới đạo diễn nóng tính, la mắng diễn viên nhiều nhất song diễn viên vẫn yêu quý chú vì chú la mắng xong là quên ngay. Trên trường quay, diễn viên vẫn thường bảo nhau: “Đạo diễn la cứ la, chúng ta giỡn cứ giỡn”.

Kinh Quoc nho dao dien Chau Hue nhu mot an nhan hinh anh 2
Các diễn viên của phim Hướng nghiệp gặp gỡ đạo diễn Châu Huế vào dịp Tết vừa qua. Ảnh: NVCC

Tình nghĩa với diễn viên qua thời

Nóng tính, thẳng thắn nên chú không có chuyện ưu ái ngôi sao. Thậm chí những người được chú giúp đỡ nhiều nhất lại là những người đã qua thời. Tôi, Tiết Cương, Khương Thịnh sau này ít đóng phim của chú nhưng những tên tuổi như Nguyễn Hậu, Nguyễn Đình Thơ… lại được chú mời đóng nhiều hơn.

Quan tâm đến mọi người là thế, còn phần chú, chú không muốn ai nhìn thấy nỗi đau, khó khăn của mình. 3 năm trước, chú mắc bệnh, tôi là người duy nhất chú kể chuyện và dặn dò không được nói với ai. Thế nhưng, tôi muốn mọi người chia sẻ với chú nên nói ra. Vì điều này chú đã giận tôi suốt 3 năm qua. 

Sau này chú hiểu tôi nên chú cháu lại nói chuyện vui vẻ. Vào dịp Tết, tôi và các bạn diễn rủ nhau tới thăm chú. Vẫn giọng nói sang sảng, cách nói hài hước, chú không muốn ai lo lắng vì mình.

Vào tuổi đáng lẽ được nghỉ ngơi, chú vẫn say mê trên phim trường. Tiếc là chú ra đi quá đột ngột nên những ý tưởng chú ấp ủ bấy lâu như một bộ phim về Sài Gòn về đêm chưa thành hiện thực. Tuy vậy, tôi tin những thế hệ đi sau, được chú truyền lửa nghề và kinh nghiệm sẽ bước tiếp, làm những bộ phim có giá trị.Bích Hằng (ghi)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim truyền hình Phim ảnh