Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kinh tế Hong Kong lao đao vì biểu tình triền miên

Các nhà bán lẻ ở Hong Kong dự báo tình hình kinh doanh trong tháng 7 và 8 sẽ vô cùng ảm đạo do các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục làm thành phố này chao đảo.

Theo Reuters, Hiệp hội Quản lý Bán lẻ Hong Kong (HKMA) cho biết doanh số của hầu hết các doanh nghiệp thành viên giảm hàng chục phần trăm từ giữa tháng 6 đến tuần đầu tiên của tháng 7, khi nhiều cuộc biểu tình diễn ra gần khu vực trung tâm thành phố.

HKMA dự báo doanh số bán lẻ của cả tháng 7 và 8 tại Hong Kong sẽ sụt giảm nghiêm trọng. “Ngành bán lẻ lo lắng tình hình hiện tại sẽ làm hỏng hình ảnh quốc tế của Hong Kong, một thành phố an toàn, thủ đô ẩm thực và thiên đường mua sắm”, HKMA khẳng định.

Chính quyền Hong Kong cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của thành phố trong quý II/2019 sẽ “chậm lại”.

Kinh te Hong Kong lao dao vi bieu tinh trien mien hinh anh 1
Cảnh sát chống bạo động ngăn chặn người biểu tình bên trong trung tâm mua sắm New Town Plaza, Hong Kong. Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg.

Bloomberg cho biết Sa Sa International Holdings - một chuỗi cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm - thông báo doanh số các cửa hàng Hong Kong và Macau giảm 15,3% trong quý II/2019. Theo công ty, nguyên nhân là do biểu tình ở Hong Kong.

Cũng trong khoảng thời gian đó, doanh thu của Chow Tai Fook Jewellery Group giảm 11%. PwC dự báo doanh số bán lẻ cả năm 2019 của Hong Kong tụt dốc 5%. 

Biểu tình cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch ở Hong Kong. Hiệp hội Du lịch Nội địa Hong Kong (HKITA) ước tính chỉ trong tháng 7, số tour ở thành phố sụt giảm 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái. 

"Du khách Đại lục đã hoãn lại các chuyến du lịch đến Hong Kong", Chủ tịch HKITA Paul Leung giải thích. 

Đặc khu trưởng Hong Kong tuyên bố dự luật dẫn độ đã chết

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 9/7 tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi đã "chết", đồng thời miêu tả nỗ lực sửa đổi dự luật là "hoàn toàn thất bại".


Minh Tú

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vi sao san bay Tan Son Nhat qua tai? hinh anh

Vì sao sân bay Tân Sơn Nhất quá tải?

0

Theo Tổng công ty Quản lý bay VN, sân bay Tân Sơn Nhất có cấu trúc cơ sở hạ tầng đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ không còn phù hợp, gây nên tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn.