M

Kinh tế quốc gia nghèo khó Nepal qua các con số

Vụ động đất vừa qua tại Nepal đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người. Quốc gia có nền kinh tế thuộc hạng yếu nhất thế giới này đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn.

Kinh te quoc gia ngheo kho Nepal qua cac con so hinh anh 1

5 tỷ USD

Theo ước tính ban đầu từ IHS (một công ty tư vấn kinh doanh lớn tại Mỹ), 5 tỷ USD là số tiền Nepal cần có để chi trả cho việc tái xây dựng đất nước sau trận động đất kinh hoàng hôm 25/4. Con số này tương đương 20% GDP Nepal. Ảnh: CNN. 

Kinh te quoc gia ngheo kho Nepal qua cac con so hinh anh 2

1-10 tỷ USD

Theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, 1-10 tỷ USD là phí tổn vụ động đất gây nên. Tuy nhiên, đây chưa chắc đã là con số cuối cùng. Các chuyên gia cho rằng số tiền có thể còn lớn hơn rất nhiều. Ảnh: AP.

Kinh te quoc gia ngheo kho Nepal qua cac con so hinh anh 3

20 tỷ USD

Trước khi Nepal gặp thiên tai, các hoạt động kinh tế của đất nước này ước tính mang lại 20 tỷ USD mỗi năm. Nepal là một trong số các quốc gia có GDP thấp nhất trên thế giới. Ảnh: Thehoneygatherers.

Kinh te quoc gia ngheo kho Nepal qua cac con so hinh anh 4

1.000 USD

1.000 USD mỗi năm là GDP bình quân đầu người tại quốc gia nhỏ bé này. Nepal có số lượng hộ gia đình nghèo lớn. Thậm chí, một số hộ phải sống dựa vào nguồn tiền từ những người thân sống ở nước ngòai. Ảnh: Dave Bouskill.

Kinh te quoc gia ngheo kho Nepal qua cac con so hinh anh 5

138.000

Du lịch là một trong những điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế Nepal. Theo thống kê của Chính phủ Nepal, quốc gia này đang có 138.000 lao động làm việc trong ngành du lịch. Năm 2013, có 800.000 khách du lịch đến với Nepal. Tính trung bình, cứ thu hút được 6 khách thì quốc gia này lại tạo ra được thêm 1 việc làm. Ảnh: Nepaliaustralian.

Kinh te quoc gia ngheo kho Nepal qua cac con so hinh anh 6

100.000 USD

Khách du lịch nước ngoài phải trả nhiều nhất 100.000 USD cho các công ty du lịch để có cơ hội được leo Everest. Trong đó, một phần tiền sẽ về tay Chính phủ, phần còn lại được dùng để chi trả cho các khách sạn cũng như dịch vụ liên quan. Ảnh: Futurewewant.

Kinh te quoc gia ngheo kho Nepal qua cac con so hinh anh 7

70% 

70% dân số Nepal sống bằng nghề nông. Nông nghiệp chiếm hơn 1/3 tỷ trọng kinh tế ở quốc gia nhỏ bé này, bất chấp địa hình đồi núi hiểm trở. Ảnh: Greathimalaya.

Kinh te quoc gia ngheo kho Nepal qua cac con so hinh anh 8

126

Nepal đứng thứ 126/175 quốc gia có mặt trong bảng xếp hạng "Chỉ số nhận thức tham nhũng" toàn cầu. Đây là quốc gia có nền chính trị không ổn định trong nhiều thế kỉ. Cuộc nội chiến tại Nepal mới chỉ kết thúc vào năm 2006. Ảnh: Unocha.

10 điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Trượt tuyết trên miệng núi lửa ở Nhật Bản, trượt ván dài ở Na Uy hay bay lượn trên trời Brazil... là những trò được dân ưa mạo hiểm thế giới tìm đến.

Tô Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh