Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kinh tế Singapore khủng hoảng, GDP sụt giảm 3,4% so với quý trước

Nền kinh tế Singapore chao đảo trong quý II/2019 khi GDP sụt giảm tới 3,4% so với quý trước, tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì các chuyên gia dự báo trước đó.

Theo CNBC, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết GDP quý II/2019 giảm 3,4% với quý trước. Trước đó, khảo sát của Reuters cho thấy các chuyên gia kinh tế khu vực dự báo tăng trưởng quý II của Singapore sẽ đạt 0,1% so với quý trước.

Quý I/2019, GDP Singapore tăng tới 3,8% so với quý IV/2018. So với năm ngoái, GDP trong quý II của Singapore chỉ tăng vỏn vẹn 0,1%, thua xa dự báo tăng trưởng 1,1%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Singapore kể từ quý II/2009, khi GDP giảm 1,2%.

Kinh te Singapore khung hoang, GDP sut giam 3,4% so voi quy truoc hinh anh 1
Nền kinh tế Singapore đang đối mặt với nhiều thách thức. Ảnh: Getty Images.

"Những con số của quý II là một thảm họa, thấp hơn nhiều so với những dự báo ít lạc quan nhất", CNBC dẫn lời chuyên gia Selena Ling thuộc Ngân hàng OCBC nhận định. "Hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục suy yếu".

Bà Ling nhận định Singapore sẽ giảm dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2019 xuống 0,5-1,5%. Có nguy cơ Singapore sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2020. Trước đó chính quyền đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng 1,5-2,5% trong năm 2019. 

Trong quý II/2019, hoạt động sản xuất của Singapore sụt giảm 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 5/2019, sản lượng hàng điện tử - động lực tăng trưởng của nền kinh tế Singapore trong 2 năm qua - giảm liên tục 6 tháng.

Singapore cảnh báo làn sóng khủng bố mới tại ASEAN

Hôm 11/7, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố các nước ASEAN cần sẵn sàng đối mặt với một làn sóng các hoạt động khủng bố mới ở khu vực.Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Kinh te Hong Kong lao dao vi bieu tinh trien mien hinh anh

Kinh tế Hong Kong lao đao vì biểu tình triền miên

0 3

Các nhà bán lẻ ở Hong Kong dự báo tình hình kinh doanh trong tháng 7 và 8 sẽ vô cùng ảm đạo do các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục làm thành phố này chao đảo.