Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Kinh tế Việt Nam đang khởi sắc'

Theo The Diplomatic Society, một tờ báo Nam Phi uy tín, kinh tế vĩ mô Việt Nam đang có sự khởi sắc đáng kể.

Sự khởi sắc của kinh tế vĩ mô Việt Nam

Bài viết đăng tải hôm 2/6 trên tờ The Diplomatic Society nhận định, sau những ảnh hưởng sâu sắc của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008, nền kinh tế thế giới vẫn chưa thực sự phục hồi. Điều đó có thể thấy được qua sự phục hồi chậm của các nền kinh tế hàng đầu. 

Trước khủng hoảng tài chính, khi mà các nền kinh tế khác vẫn trong tình trạng trì trệ, Việt Nam đã có thời kỳ hoàng kim với mức tăng trưởng hơn 8%. Đến khi những tác động của cuộc khủng hoảng này bắt đầu gây ảnh hưởng thì Việt Nam cũng như những nền kinh tế khác đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Những rào cản đó đã kéo thành tích kinh tế Việt Nam xuống mức tăng trưởng bình quân khoảng 5%.

'Kinh te Viet Nam dang khoi sac' hinh anh 1
Sản xuất xe máy tại Công ty Piaggio Việt Nam. 

Đến nay, khi nền kinh tế thế giới vẫn đang phục hồi một cách chậm chạp, tại Việt Nam, câu chuyện lại theo chiều hướng khác. Chính phủ đã tận dụng mọi nguồn lực hiện có để chèo lái con thuyền kinh tế thoát khỏi những tình thế nguy hiểm. 

Kết quả, Việt Nam đã ra khỏi vùng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng, với một mức tăng trưởng khá là 6,03% trong quý I/2015. Trong khi đó, lạm phát được kiềm chế tốt, chỉ tăng nhẹ khoảng 0,04% trong 4 tháng đầu năm nay.

Thị trường tài chính đang khỏe mạnh với các ngân hàng thương mại có tính thanh khoản ổn định. Thị trường chứng khoán của Việt Nam đang trên đà phục hồi, được đảm bảo bằng chỉ số P/E thấp trong quý I/2015 so với các thị trường khác trong khu vực. Thị trường bất động sản cũng bật trở lại sau thời kỳ trì trệ vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tổng số giao dịch trong 4 tháng đầu năm tăng gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái. 

Sức sống mới cũng được thổi vào khu vực sản xuất với chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,4% so với cùng kỳ 2014. Thị trường nội địa với hơn 90 triệu dân đang là nguồn cầu hứa hẹn cho hàng hóa. Điều này được thể hiện rõ ở việc chỉ số PMI tăng 2,8 điểm lên 53,5 điểm. Đây thực sự là một thị trường đầy tiềm năng cho đầu tư trong viễn cảnh các nền kinh tế khu vực và thế giới không mấy sáng sủa.

'Kinh te Viet Nam dang khoi sac' hinh anh 2
Nhà máy sản xuất điện thoại di động Microsoft ở Bắc Ninh. 

Tất cả những thành tựu kinh tế như vậy có được là nhờ sự điều hành hợp lý của Chính phủ Việt Nam, thông qua các công cụ quản lý kinh tế vĩ mô. Các nhà hoạch định chính sách đã nắm bắt và kiểm soát tốt diễn biến của nền kinh tế. Trong khi đó, cả bộ máy Chính phủ đã thực thi những biện pháp hợp lý để đối phó với những tác động tiêu cực của sự tăng trưởng chậm lại nền kinh tế toàn cầu. 

Chính phủ Việt Nam đã cố gắng không mệt mỏi trong việc cải cách toàn diện các doanh nghiệp nhà nước thông qua chương trình cổ phần hóa sâu rộng. Nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước làm ăn kém hiệu quả đã bị giải thể để tạo nguồn lực và sân chơi công bằng cho cạnh tranh. Công tác quản lý nợ công đã được điều chỉnh cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, tạo một triển vọng an toàn cho nền kinh tế.

Triển vọng tươi sáng

Các tổ chức tài chính và kinh tế thế giới từ Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), đến Ngân hàng HSBC đều đánh giá cao sức khỏe và sự bền vững của kinh tế Việt Nam. Tương lai tươi sáng còn được đảm bảo hơn khi các tổ chức này dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng hơn trong khu vực và là một thị trường hứa hẹn đối với đầu tư.

Với chính sách theo hướng sẵn sàng đưa ra các cải cách phù hợp thực tiễn, Việt Nam sẽ tiếp tục hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới trên cơ sở tôn trọng các thông lệ và nguyên tắc quốc tế. Điều này sẽ mang lại cho các nhà đầu tư nước ngoài những điều kiện thuận lợi hơn trong kinh doanh tại đây.

Nền kinh tế Việt Nam hấp dẫn nhất Đông Nam Á?

Ông Glenn Maguire, chuyên gia kinh tế đánh giá, nền kinh tế Việt Nam hiện đã chạm đáy và dự đoán sự phục hồi sẽ tiếp diễn trong giai đoạn 2015 và 2016.

Đức Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh