Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Koenigsegg chế tạo động cơ bình dân

Koenigsegg cho biết hãng đang có ý định sản xuất loại động cơ 1.6 lít, công suất 400 mã lực để cung cấp cho các đối tác, không phải lắp trên siêu xe nhỏ của hãng.

Christian von Koenigsegg - người sáng lập hãng siêu xe Koenigsegg cho biết hãng đang nghiên cứu một động cơ mới mang tính cách mạng áp dụng với ôtô.

Hãng siêu xe Thụy Điển vốn nổi tiếng với những siêu xe trên 1.000 mã lực. Chính vì vậy, thông tin Koenigsegg sản xuất động cơ 1.6 lít khiến những người hâm mộ thực sự bất ngờ.

Tuy nhiên, sẽ không có những chiếc siêu xe giá rẻ mang thương hiệu Koenigsegg. Hãng cho biết dự án sản xuất động cơ này nhằm cung cấp cho các đối tác của họ.  

Hãng xe Trung Quốc Qoros sẽ tài trợ vốn cho dự án này của Koenigsegg. Sở dĩ hãng xe Thụy Điển chọn đối tác Qoros của Trung Quốc bởi hãng này có điều kiện tài chính dồi dào, đủ cung cấp chi phí nghiên cứu cho dự án.

Koenigsegg che tao dong co binh dan hinh anh 1
Khối động cơ siêu nhỏ do 

Koenigsegg sản xuất nhưng công suất lên tới 400 mã lực. 

Tuy nhiên động cơ này chưa xuất hiện trên xe sản xuất hàng loạt mà sẽ được đưa lên một chiếc concept để thử phản ứng khách hàng. Với dự án này, ngoài việc đem lại lợi nhuận lớn cho công ty, Christian von Koenigsegg hy vọng mang đến những cải tiến kỹ thuật mang tính cách mạng trên động cơ đốt trong. 

Thay vì nghiên cứu những công nghệ mới, Koenigsegg chỉ cần áp dụng những nguyên lý được sử dụng trên các hypercar của họ. Với khối động cơ này, hãng sản xuất Thụy Điển chỉ cần giảm đường kính xi-lanh và tăng chiều dài trục khửu, nhờ vậy tăng tỉ số nén và đưa công suất đạt 400 mã lực.

Động cơ mới có thể đạt mô-men xoắn cao tại vòng tua máy thấp, đồng thời giảm lượng nhiệt phát sinh. Hiệu suất động cơ vì thế cũng tăng thêm.

Koenigsegg

sử dụng piston rèn, trục khửu siêu cứng và van khí để đảm bảo hiệu suất tối đa. Đây là hãng xe có tỷ lệ công suất/dung tích lớn nhất thế giới, vì vậy dự án động cơ 1.6 lít của hãng có nhiều tính khả thi.

 


Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xe 360

Sieu xe 18 trieu USD cua Bugatti lan banh hinh anh

Siêu xe 18 triệu USD của Bugatti lăn bánh

Có vẻ như siêu xe đắt giá nhất trong lịch sử Bugatti đang được đưa về nhà máy sau nhiều ngày trưng bày tại triển lãm Geneva Motor Show 2019.