M

Kuwait trục xuất đại sứ Triều Tiên, ngưng cấp thị thực

Kuwait ra thời hạn một tháng để đại sứ Triều Tiên rời khỏi nước này và sẽ hạ cấp đại diện ngoại giao tại Bình Nhưỡng.

AFP dẫn lời nguồn tin ngoại giao từ Kuwait cho biết đại sứ Triều Tiên tại nước này phải về nước trong thời hạn một tháng. Đồng thời, đại diện ngoại giao của Kuwait tại Bình Nhưỡng sẽ chỉ còn một tham tán và 3 nhà ngoại giao.

Bên cạnh đó, Kuwait, vốn là đồng minh thân cận của Mỹ, sẽ không gia hạn thị thực lao động cho các công dân Triều Tiên sau khi công việc của họ kết thúc trong 1-2 năm tới. Kuwait hiện là nơi sinh sống và làm việc của 2.000-2.500 người Triều Tiên.

Kuwait truc xuat dai su Trieu Tien, ngung cap thi thuc hinh anh 1
Khoảng 2.000 - 2.500 người Triều Tiên đang làm việc tại Kuwait. Ảnh: Getty.

Việc cấp thị thực cho các công dân Triều Tiên vào Kuwait cũng bị ngưng hoàn toàn. Hợp tác thương mại giữa hai nước và mọi chuyến bay tới Bình Nhưỡng đều bị đình chỉ.

Thông tin trên xuất hiện sau chuyến thăm của Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah tới Washington hồi đầu tháng 9.

Theo AFP, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đề nghị các nước Vùng Vịnh ngừng sử dụng lao động Triều Tiên bởi thu nhập của những người này có thể giúp ích cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hôm 15/9, Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc.

Đây là lần thứ hai kể từ năm 1998 và cũng là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản.

Động thái này khiến Mỹ lên tiếng rằng nước này đang xem xét các phương án quân sự đối với Bình Nhưỡng, tỏ dấu hiệu cho thấy sự kiên nhẫn của Washington đối với các biện pháp ngoại giao đang rất hạn chế.

Triều Tiên toan tính gì sau những vụ thử tên lửa liên tiếp Vụ phóng tên lửa hôm 15/9 là lần thứ 15 Triều Tiên phóng tên lửa trong năm nay. Mục tiêu cuối cùng của nước này là vươn tới năng lực tấn công Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Việt Nam quan ngại vụ Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói vụ Triều Tiên phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản là vi phạm nghị quyết LHQ và làm căng thẳng khu vực gia tăng.

Người Nhật sốt sắng tìm nơi trú ẩn trước mối đe dọa Triều Tiên

Một số người Nhật cho rằng lời khuyên tìm chỗ trú ẩn trong các tòa nhà kiên cố hoặc dưới lòng đất của chính phủ là vô hiệu và họ sẽ bất lực khi tên lửa Triều Tiên bay qua.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngTriều TiênThế giới