Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Kỳ lạ' ngôi trường chỉ có 4 lớp học

Đó là trường THCS Hồng Long, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Trường có 4 khối, mỗi khối chỉ có một lớp. Tổng số học sinh khoảng 140 em.

Chúng tôi đến trường vào thứ sáu, ngày học chính nhưng toàn bộ học sinh được nghỉ vì giáo viên của các môn Giáo dục công dân, Tiếng Anh, Ngữ Văn, Địa lý phải đi tập huấn.

Chia sẻ về điều này, thầy giáo Lê Văn Luận - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Việc học sinh nghỉ học là điều bất đắc dĩ và cuối tuần buộc phải sắp xếp cho học sinh học bù. Đây là điều bất khả kháng bởi nếu học sinh đi học thì cũng không đủ giáo viên dạy.

Trường THCS Hồng Long đóng tại xã Hồng Long, huyện Nam Đàn. Hơn 40 năm thành lập và đi vào hoạt động, 2017-2018 là năm học mà số học sinh của trường xuống thấp nhất với 140 em của 4 lớp. Điều đó cũng có nghĩa, hiện nay, mỗi khối của trường chỉ có một lớp và trung bình mỗi lớp chỉ có từ 36-37 học sinh.

'Ky la' ngoi truong chi co 4 lop hoc hinh anh 1
Hiện nhà trường có 12 phòng học nhưng chỉ có 4 phòng học sử dụng cho bốn khối 6, 7, 8, 9. Ảnh: Báo Nghệ An.

Mặc dù quy mô của trường rất nhỏ, cơ cấu bộ máy của trường vẫn tương đương ngôi trường bình thường với 16 cán bộ, công nhân viên. Trong đó, ngoài hiệu trưởng, hiệu phó và 3 nhân viên phục vụ (gồm nhân viên kế toán kiêm văn phòng, nhân viên thiết bị thư viện và nhân viên thủ quỹ kiêm thiết bị), trường còn 11 giáo viên bộ môn và đoàn đội.

Do lớp học ít, đội ngũ giáo viên so với quy định là thừa nên hầu hết giáo viên của trường đều phải kiêm nhiệm để đảm bảo tối thiểu mỗi người được 19 tiết/tuần.

Tìm hiểu về quá trình hoạt động, lãnh đạo nhà trường cho biết: Trước đây, thời điểm cao điểm nhất nhà trường có đến 20 lớp. Tuy nhiên, những năm gần đây do quy mô dân số giảm nên số lớp giảm dần và 3 năm trở lại đây giảm từ 6 lớp xuống 4 lớp (dự kiến sẽ duy trì số lớp này đến năm học 2019-2020); còn những năm sau có thể sẽ tăng nhẹ.

Trước thực trạng này, Phòng GD&ĐT huyện Nam Đàn cũng đã bàn đến phương án sáp nhập trường THCS Hồng Long vào trường THCS Tân Dân hoặc THCS Xuân Lâm. Nhưng, hiện tại, dù đã bàn bạc rất nhiều lần, người dân vẫn chưa đồng tình.

Việc duy trì một ngôi trường học mà số lớp lại quá ít, sẽ gây nhiều khó khăn cho nhà trường trong việc bố trí giờ dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi và tổ chức các hoạt động. Bên cạnh đó, nó dẫn đến sự lãng phí về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Lãnh đạo nhà trường cũng mong mỏi, trường sớm được sáp nhập với một trường khác trên địa bàn để việc dạy và học đạt hiệu quả hơn, trường có điều kiện để xây dựng trường chuẩn, đầu tư cơ sở vật chất.

Với số lượng 4 lớp/trường, đến thời điểm này, đây có thể xem là ngôi trường công lập có số lớp ít nhất của Nghệ An.

Trước đó, do quy mô trường lớp giảm huyện Nam Đàn từng sáp nhập nhiều trường, trong đó có những địa bàn sáp nhập đến 3 trường như THCS Hưng - Thái - Nghĩa, THCS Phúc Cường, THCS Anh Xuân.

Người sáng lập trường cấp bằng tiến sĩ cho ông Nguyễn Xuân Anh nói gì?

TS Donald Hecht, người sáng lập Đại học California Southern (CalSouthern), Mỹ, xác nhận rằng trường này đã cấp bằng tiến sĩ cho ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

http://www.baonghean.vn/giao-duc-khoa-hoc/201709/nghe-an-ky-la-ngoi-truong-chi-co-4-lop-hoc-2846142/

Theo Mỹ Hà / Báo Nghệ An

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Giun dat co mat khong? hinh anh

Giun đất có mắt không?

0

Khi gặp chướng ngại vật, giun đất chuyển hướng nhanh và đi vòng qua. Giun đất nhận biết chướng ngại vật như thế nào?