Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kỷ luật 5 cán bộ vì buông lỏng quản lý gây sai phạm

5 lãnh đạo xã ở Hà Tĩnh bị kỷ luật vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý về đất đai, khoáng sản gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm trong đền bù sự cố môi trường biển.

Ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), cho biết hôm 21/5, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Cẩm Xuyên đã thi hành quyết định kỷ luật 5 cán bộ hai xã Cẩm Lĩnh và Cẩm Mỹ.

Cụ thể, ông Trần Đình Lam, Phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh, bị kỷ luật cảnh cáo vì thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, quản lý xây dựng và vi phạm trong đền bù sự cố môi trường biển.

Ky luat 5 can bo vi buong long quan ly gay sai pham hinh anh 1
4 cán bộ xã Cẩm Lĩnh đã vi phạm trong đền bù sự cố môi trường biển. Ảnh: Phạm Trường.

Ba lãnh đạo xã này cũng nhận quyết định kỷ luật khiển trách gồm ông Trần Xuân Hựu (Bí thư đảng ủy), ông Hà Huy Sơn (Phó bí thư đảng ủy) và ông Lê Quang Vinh (Phó chủ tịch UBND xã) về những sai phạm trên.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cẩm Xuyên cũng ra quyết khiển trách Ban thường vụ đảng ủy xã Cẩm Mỹ và kỷ luật cảnh cáo với ông Lê Quang Nghĩa, Bí thư kiêm Chủ tịch xã vì buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, dẫn đến sai phạm trong quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản.

Chủ tịch xã Cẩm Mỹ còn tổ chức thu tiền đất vườn thừa, đất ngoại vườn của các hộ dân trên địa bàn trái quy định. Số tiền thu vi phạm từ 2013 đến nay là trên 500 triệu đồng.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cẩm Xuyên Biện Văn Thuyết cho biết quá trình kiểm tra, đơn vị xác định 4 cán bộ xã Cẩm Lĩnh, 1 cán bộ xã Cẩm Mỹ đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, sai sót trong quản lý đất đai và sai phạm trong đền bù sự cố môi trường biển nên ra quyết định xử lý.

Kết luận thanh tra nêu rõ, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh Trần Đình Lam cùng các thuộc cấp đã thuê doanh nghiệp tư nhân khai thác một số mỏ đất làm công trình mặt bằng của xã và để doanh nghiệp này lợi dụng khai thác, bán đất ra ngoài.

Ky luat 5 can bo vi buong long quan ly gay sai pham hinh anh 2
Xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Lãnh đạo xã còn thiếu quyết liệt trong xử lý vi phạm dẫn đến tình trạng khai thác đất, cát trái phép trên địa bàn trong thời gian dài và ký hợp đồng cho các hộ dân thuê mặt bằng trái quy định pháp luật.

Ông Lam với vai trò Chủ tịch Hội đồng thẩm định đền bù sự cố môi trường biển, chưa làm tròn trách nhiệm dẫn đến thẩm định sai cho 42 trường hợp, trong đó có 25 trường hợp bị tàn tật đã hưởng chế độ bảo trợ xã hội.

“Đây mới là kỷ luật về mặt đảng với các cán bộ xã sai phạm, còn về mặt chính quyền sẽ họp bàn và có phương án xử lý kỷ luật riêng”, ông Thuyết nói.

Nhiều cán bộ xã ở Thanh Hóa bị kỷ luật do đánh bạc

Sau khi có clip người dân tố cáo, nhiều cán bộ chủ chốt ở xã Định Liên (huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị kỷ luật vì đánh bài ăn tiền ngay tại trụ sở.
Hoàng Dương - Phan Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự