Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kỷ luật bác sĩ liên quan vụ bé sơ sinh suýt bị chôn sống

Ngành Y tế Thanh Hóa đã quyết định cảnh cáo, chuyển công tác Trưởng khoa Sản (Bệnh viện Hà Trung) vì để xảy ra việc chẩn đoán nhầm, khiến bé sơ sinh suýt bị chôn sống.

Ngày 24/6, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ, kiêm người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, liên quan đến vụ bé sơ sinh suýt bị chôn sống vì chẩn đoán nhầm tại Bệnh viện Hà Trung, ngành đã có quyết định xử lý, kỷ luật các cá nhân, tập thể có liên quan.

Bé sơ sinh suýt bị chôn sống xuất viện về nhà

Bé gái sơ sinh sinh non suýt bị chôn sống ở Thanh Hóa đã xuất hiện trở về nhà sau gần 2 tháng nằm viện. Hiện sức khỏe bé đã tiến triển, da hồng hào và uống sữa được.

Cụ thể, hình thức kỷ luật được đưa ra như sau: Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Hà Trung bị cảnh cáo, đình chỉ hoạt động chuyên môn 3 tháng, chuyển công tác. Không đề xuất xét thi đua khen thưởng toàn bộ khoa Sản; đối với các bác sĩ và một nữ hộ sinh trong khoa có liên quan đều bị khiển trách, dừng không xét tăng lương thêm trong 3 tháng.

Ky luat bac si lien quan vu be so sinh suyt bi chon song hinh anh 1
Bệnh viện Đa khoa Hà Trung - nơi xảy ra sự việc chẩn đoán nhầm khiến bé sơ sinh suýt bị chôn sống. Ảnh: Nguyễn Dương.

Sở Y tế cũng yêu cầu Giám đốc và lãnh đạo bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc quản lý, điều hành.

Trước đó, sáng 26/4, chị Phạm Thị Hương Ly (17 tuổi, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung) mang thai tháng thứ 7 có biểu hiện chuyển dạ và được gia đình đưa tới Trạm y tế xã Hà Sơn.

13h cùng ngày, thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung truyền nước và sinh tự nhiên được một bé gái.

Người nhà cho hay, lúc sinh ra, bệnh nhi vẫn thở nhưng các bác sĩ không tiến hành cấp cứu để đưa lên tuyến trên mà kết luận cháu đẻ non, khó nuôi và thông báo cho gia đình chuẩn bị lo hậu sự.

Ky luat bac si lien quan vu be so sinh suyt bi chon song hinh anh 2
Bé sơ sinh hiện sức khỏe đã tiến triển, bú sữa được. Ảnh: Nguyễn Dương,

Lúc sau, ông nội thấy cháu vẫn thở nên thương và để vào hộp giấy đưa về nhà chứ không đặt vào tiểu. Sau gần 30 phút từ bệnh viện đưa về nhà ở xã Hà Sơn, da cháu bé có dấu hiệu hồng trở lại. Lập tức, gia đình đã thuê xe taxi đưa cháu đến Bệnh viện Phụ sản tỉnh cấp cứu.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho rằng, đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận trong ngành y tế Thanh Hóa. Bệnh viện Đa khoa Hà Trung là đơn vị đầu tiên gặp trường hợp trẻ sơ sinh bị chết lâm sàng. "Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Trung chưa có kinh nghiệm nên chưa tiên lượng hết sự việc" - người phát ngôn Sở Y tế tỉnh này nói.

Đến nay, sau gần 2 tháng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi tỉnh và Bệnh viện Nhi trung ương, bé sơ sinh đã được chuyển về nhà. Hiện sức khỏe bé đã có nhiều tiến triển, da hồng hào và bú sữa được.

Bé sơ sinh suýt bị chôn sống: 'Bác sĩ chưa có kinh nghiệm'

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bệnh viện Hà Trung lần đầu gặp trường hợp trẻ sơ sinh bị chết lâm sàng, các bác sĩ chưa có kinh nghiệm nên không tiên lượng được hết sự việc.


Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự

Xe khach phong nhanh suyt tong CSGT dang dung phan lan hinh anh

Xe khách phóng nhanh suýt tông CSGT đang đứng phân làn

0 8 1

Xe khách di chuyển hướng Quảng Ninh - Thái Bình phóng với tốc độ cao đã không làm chủ tay lái suýt tông chiến sĩ CSGT đang đứng phân làn và người đàn ông đi xe máy đứng gần đó.