Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kỷ luật cán bộ về hưu: Ốm yếu, bệnh nặng thì xử lý thế nào?

Đa số ý kiến tán thành tính cần thiết của quy định xử lý kỷ luật cán bộ về hưu, song cũng có đại biểu đặt vấn đề nếu người đó ốm yếu, bệnh nặng thì xử lý thế nào.

Chiều 10/6, Quốc hội có phiên thảo luận chung về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức. Nội dung mới về việc xử lý kỷ luật với cán bộ đã nghỉ hưu được nhiều đại biểu Quốc hội tham gia góp ý kiến.

Nữ đại biểu Hưng Yên Nguyễn Thị Phúc nhấn mạnh việc kỷ luật không vùng cấm là chế tài nghiêm khắc nhằm đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, loại bỏ cán bộ suy thoái, làm trong sạch đội ngũ.

Bà đề nghị Chính phủ cân nhắc, khắc phục một số bất cập. Ví dụ, những văn bản quyết định mang tính pháp lý có chữ ký của cán bộ trong thời gian công tác trước đây, sau khi bị kỷ luật còn hiệu lực không. Quy định thế nào để tránh thiệt hại cho người chịu tác động bởi văn bản đó. Nếu cán bộ đó ốm yếu, bệnh nặng không thể tham gia việc xử lý kỷ luật thì ra sao...

Ky luat can bo ve huu: Om yeu, benh nang thi xu ly the nao? hinh anh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên). Ảnh: Minh Quân.

Phân tích dưới góc độ pháp lý, đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An) cho rằng kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu là xử lý hồi tố. Ông đề nghị cân nhắc luật hóa hình thức kỷ luật này, vì thực chất chỉ là “xóa cái danh” của cán bộ, công chức đó.

Ông cũng cho rằng cần xử lý cả về các chế độ, chính sách (hệ số phụ cấp, thưởng...) mà cán bộ, công chức được hưởng nếu họ bị “xóa tư cách”, chức vụ. Ngoài ra, đại biểu Nghệ An phân tích nếu luật hóa thì đồng nghĩa với các quyết định, văn bản của cán bộ đó ký không còn hiệu lực.

Ky luat can bo ve huu: Om yeu, benh nang thi xu ly the nao? hinh anh 2
Đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An). Ảnh: Minh Quân.

Đồng tình, đại biểu Triệu Thị Huyền (Yên Bái) đề nghị ngoài hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách thì trong luật nên có thêm hình thức như cắt, tước bỏ các quyền lợi về chính trị, vật chất mà cán bộ, công chức đang được hưởng.

“Như vậy tác dụng của việc răn đe sẽ thiết thực hơn”, nữ đại biểu nói.

Đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) góp ý luật chỉ nên nhắm vào việc xóa tư cách là người có chức vụ, còn với công chức thường thì “không có gì để xóa”.

Bộ trưởng Tài chính nói gì khi Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải bị cảnh cáo

Ông Huỳnh Quang Hải bị kết luận vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng xấu đến uy tín tổ chức đảng và Bộ Tài chính.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

02:44 TP.HCM vang ve nhin tu tren cao hinh anh

TP.HCM vắng vẻ nhìn từ trên cao

0 17 1

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân ở TP.HCM hạn chế ra đường để bảo vệ bản thân. Đường xá thông thoáng, nhiều quán ăn, khu vui chơi đều đóng cửa tạm ngưng hoạt động.