Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kỷ luật chủ tịch phường để rác thải Formosa chôn trái phép

Chính quyền thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã kỷ luật chủ tịch phường Kỳ Trinh vì để nhà máy Formosa chôn rác thải trái phép.

Chiều 5/12, ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) quyết định xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ việc hàng trăm tấn rác thải từ nhà máy Formosa chôn trái phép trên địa bàn. 

Ky luat chu tich phuong de rac thai Formosa chon trai phep hinh anh 1
Rác thải có nguồn gốc từ nhà mà Formosa chôn lấp trái phép tại phường Sông Trí, TX Kỳ Anh - Ảnh: Dũng Nguyễn

Theo đó, liên quan đến việc để rác thải có nguồn gốc từ nhà máy của Công ty Formosa Hà Tĩnh (Formosa) chôn lấp trái phép,thị xã Kỳ Anh đã kỷ luật khiển trách đối với chủ tịch phường Kỳ Trinh, cán bộ địa chính phường Kỳ Trinh và phường Sông Trí.

Trước đó, ngày 11/7, nhận được tin báo của người dân về việc nhiều xe ô tô chở chất thải từ nhà máy Formosa chôn lấp tại một khu trang trại tại phường Kỳ Trinh, cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã đến kiểm tra.

Tại phần đất thuộc trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh, cơ quan chức năng phát hiện khoảng 100 m3 (tương đương khoảng 100 tấn) chất thải màu đen có mùi hôi có nguồn gốc từ nhà máy Formosa đang được tập kết, chôn lấp sơ sài dưới lòng đất.

Ngày 16/7, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 2 điểm Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh chôn lấp trái phép rác thải có nguồn gốc từ nhà máy Formosa tại khuôn viên và bãi tập kết rác của công ty này.

Sau khi phát hiện vụ việc, Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh chôn lấp chất thải từ nhà máy Formosa, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cũng đã tiến hành lấy mẫu bùn thải, mẫu đất và mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải để kiểm tra.

Đến ngày 1/8, Bộ Tài nguyên & Môi trường sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm cho thấy trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Ngày 2/8, Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định trong quản lý, xử lý chất thải nguy hại tại Thị xã  Kỳ Anh.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ky-luat-chu-tich-phuong-de-tram-tan-rac-thai-formosa-chon-trai-phep-20161205152616727.htm

Theo Đức Ngọc/Người lao động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Cong ty Alibaba sau 2 ngay anh em ong Luyen bi bat hinh anh

Công ty Alibaba sau 2 ngày anh em ông Luyện bị bắt

0 1

Nhân viên của Alibaba vẫn đến làm việc như mọi ngày, nhiều người đến trụ sở đặt câu hỏi về số phận tài sản của họ. Tất cả đều chung tâm trạng lo lắng.

02:15 Rac chat thanh nui, boc mui hoi thoi o Phu Quoc hinh anh

Rác chất thành núi, bốc mùi hôi thối ở Phú Quốc

0

Hơn 150 tấn rác phát sinh mỗi ngày nhưng huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đến nay vẫn chưa có nhà máy xử lý. Rác chất đống, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Phu Quoc trong noi that vong vi rac thai chat dong hinh anh

Phú Quốc trong nỗi thất vọng vì rác thải chất đống

0 141

Lượng rác tồn đọng và ngày càng nhiều do không có nhà máy xử lý chất thải khiến cho đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) đang ngày càng trở nên xấu xí và đáng báo động.