Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kỷ luật giám đốc bệnh viện trả lại 37 tỷ đồng từ thiện

Nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng bị kỷ luật khiển trách vì đã tự ý trả lại hơn 37,2 tỷ đồng cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Sáng 17/12, bà Nguyễn Thị Vân Lan (Phó chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã tiến hành họp và quyết định thức kỷ luật khiển trách đối với ông Trịnh Lương Trân (Phó chủ tịch hội, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư TP Đà Nẵng).

Ban chấp hành Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP cũng đề nghị xử lý bà Hồ Thị Diễm Phương (kế toán trưởngcủa bệnh viện) theo luật kế toán.

Trước đây, ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) đã vận động các mạnh thường quân tài trợ tiền để xây dựng Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng với mục đích khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo. 

Bệnh viện thuộc Công ty TNHH MTV Bệnh viện Ung thư và Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng là cơ quan chủ quản. Ngày 31/8, theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, bệnh viện được chuyển giao cho Sở Y tế và đổi tên thành Bệnh viện Ung bướu. 

Quá trình bàn giao, Sở Y tế và Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng phát hiện ông Trịnh Lương Trân trả lại cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt hơn 37,2 tỷ đồng.

Làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ngày 8/10, ông Trân trần tình, khi bệnh viện chuyển giao về Sở Y tế, bà Lê Thị Hường (nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng đã về hưu, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH MTV BVUT Đà Nẵng) đã chỉ đạo lãnh đạo Bệnh viện Ung thư phải chuyển số tiền trên về tài khoản tạm gửi của Sở Tài chính. 

Ngày 28/8, Ngân hàng Liên Việt cũng có công văn yêu cầu bệnh viện phải sử dụng số tiền đúng mục đích và thời gian cam kết. Trong trường hợp đơn vị không sử dụng kịp trong năm 2015, thì phải trả lại cho nhà tài trợ.

Ky luat giam doc benh vien tra lai 37 ty dong tu thien hinh anh 1 Ông Trân trần tình về sự việc. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Ông Trân trần tình về sự việc. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Ngày 28/8, tôi ký phiếu chuyển gần 37,2 tỷ đồng vào số tài khoản tạm gửi của Sở Tài chính với ý định sau này người thay thế tôi sẽ sử dụng số tiền như đã cam kết với nhà tài trợ. Thế nhưng, số tiền trên bị 'ách lại' không đến được tài khoản của Sở Tài Chính. Đến ngày 31/8, cực chẳng đã, tôi phải trả lại co nhà tài trợ", ông Trân nói.

Ông cũng cho rằng, lý do không bàn giao tiền cho Sở Y tế hoặc Bệnh viện Ung bướu vì số tiền này do Ngân hàng Liên Việt tài trợ cho Bệnh viện Ung thư chứ không phải Bệnh viện Ung bướu. 

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII diễn ra ngày 9/12, nhiều đại biểu đã đề nghị các cơ quan nội chính xử lý hình sự đối với ông Trân. Đại biểu Trương Phước Ánh cho rằng, chủ trương chuyển nguyên trạng Bệnh viện Ung thư cho Sở Y tế và đổi tên thành Bệnh viện Ung bướu đã được nghị quyết HĐND TP thông qua.

Thế nhưng, trước khi chuyển giao, ông Trân đã tự ý trả lại cho nhà tài trợ hơn 37,2 tỷ đồng. Số tiền này bây giờ thất thoát và khó lấy lại được nên ông Trân phải chịu trách nhiệm.

Ông Trần Thọ - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND TP kiểm tra lại toàn bộ sự việc. Nếu có dấu hiệu hình sự thì chuyển hồ sơ sang các cơ quan nội chính điều tra, xử lý. Ông cũng yêu cầu lãnh đạo UBND TP ra Hà Nội nói chuyện với nhà tài trợ để lấy lại số tiền trên.

Đại biểu Đà Nẵng đề nghị xử hình sự vụ trả 37 tỷ từ thiện

Nhiều đại biểu đề nghị UBND TP Đà Nẵng chuyển hồ sơ cho công an truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư vì đã trả lại hơn 37,2 tỷ đồng cho nhà tài trợ.

 


Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Ngan hang Quoc dan chinh thuc co CEO moi hinh anh

Ngân hàng Quốc dân chính thức có CEO mới

0

Ông Phạm Thế Hiệp đã chính thức được đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc ngân hàng sau hơn 2 tháng tại vị Quyền tổng giám đốc.

Phat hien hang tram lai xe duong tinh voi ma tuy hinh anh

Phát hiện hàng trăm lái xe dương tính với ma túy

0 5 6

Trong 6 tháng, 239 lái xe dương tính với ma túy bị xử lý. Trong đó, Hải Dương chiếm số lượng cao nhất với 48 trường hợp, Đà Nẵng có 27 và TP.HCM có 17 tài xế.