Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kỷ lục 110.100 doanh nghiệp mới trong năm 2016

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa cho biết có 110.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới năm 2016, lập kỷ lục trong lịch sử kinh tế Việt Nam.

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết tính đến ngày 20/12, số doanh nghiệp thành lập mới là 110.100, tăng 16,2% so với năm 2015.

Số vốn cam kết đưa vào thị trường là 891.094 tỷ đồng, đạt tỷ trọng 8,09 tỷ đồng cho mỗi doanh nghiệp thành lập mới; tăng 48,1% so cùng kỳ năm 2015. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 26.689, tăng 43,1%.

Ky luc 110.100 doanh nghiep moi trong nam 2016 hinh anh 1
Số doanh nghiệp thành lập mới qua các năm. Đồ họa: Kiều Vui. 

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đánh giá những con số trên "hết sức sống động" về sự tăng trưởng của doanh nghiệp Việt Nam những năm gần đây. “Đây chính là động lực phát triển kinh tế trong thời kỳ hội nhập”, ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng con số trên cho thấy năm 2016 sẽ đi vào lịch sử kinh tế nước nhà là năm đầu tiên số lượng doanh nghiệp thành lập mới vượt ngưỡng 100.000.

“Điều này phản ánh người dân đã bỏ phiếu cho Chính phủ. Niềm tin vào môi trường kinh doanh đang được khơi dậy”, ông nói thêm.

Tại Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, Chính phủ đặt mục tiêu tới năm 2020, Việt Nam sẽ có trên 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, tức là mỗi năm có thêm khoảng 100.000 doanh nghiệp thành lập mới. Để hiện thực hóa mục tiêu này, trong năm qua, Chính phủ đã có những cải cách mạnh mẽ về môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, cho rằng việc chuyển từ cơ chế xét duyệt sang cơ chế im lặng là đồng ý đã thay đổi căn bản chất lượng dịch vụ công. Khi thông báo các nội dung như cổ đông sáng lập, địa điểm kinh doanh, mẫu dấu..., doanh nghiệp có thể không phải đến cơ quan đăng ký kinh doanh để nhận kết quả. Kết quả này được công khai tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Chính phủ đang trình Quốc hội dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dự án Luật sẽ gồm các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, tập trung cho doanh nghiệp siêu nhỏ, khó khăn trong tiếp cận vốn, tín dụng, lao động và các yếu tố đầu vào khác nếu không có hỗ trợ nhà nước.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết Trung ương hội đang xây dựng đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027” trình Chính phủ phê duyệt. Đề án này nhằm mục tiêu tới năm 2020 sẽ có 35% số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong tổng số hơn 1 triệu doanh nghiệp của cả nước.

Hơn 95.000 tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý trong năm 2016

Theo Báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2016 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, hệ thống đã xử lý khoảng 95.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm qua.
Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cac nu tuyen thu Viet Nam duoc thuong xe may moi hinh anh

Các nữ tuyển thủ Việt Nam được thưởng xe máy mới

0 427 6

Sau các khoản thưởng từ doanh nghiệp và cá nhân nhờ thành tích vô địch SEA Games 30, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tiếp tục nhận được sự động viên từ Thủ tướng.

Ben trong khu vuc giau co nhat nuoc My hinh anh

Bên trong khu vực giàu có nhất nước Mỹ

0 2

Đảo Fisher thuộc thành phố Miami, tiểu bang Florida được xếp hạng là nơi thịnh vượng nhất Mỹ với thu nhập bình quân đầu người đạt 2,2 triệu USD/năm.

Hang ty dong tien mat, hoc bong cho tuyen nu Viet Nam hinh anh

Hàng tỷ đồng tiền mặt, học bổng chờ tuyển nữ Việt Nam

0 719 34

Ít nhất 2 doanh nghiệp treo thưởng tổng cộng 1,5 tỷ đồng nếu đội bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games 30. Một tổ chức giáo dục cũng sẽ tặng học bổng bậc đại học cho các cầu thủ.

Chi phi to chuc cuoc thi Hoa hau Hoan vu la bao nhieu? hinh anh

Chi phí tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ là bao nhiêu?

0

Ngoài kết quả của người chiến thắng, các câu chuyện khác xung quanh cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ cũng là điều đáng được quan tâm. Vậy chi phí để tổ chức cuộc thi này là bao nhiêu?