Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kỷ lục người bị thương vì cho hươu ăn tại công viên Nhật

80% số du khách bị hươu tấn công tại công viên Nara là người nước ngoài cho hươu ăn và trêu chọc chúng để chụp hình lưu niệm, dẫn tới bị hươu cắn hoặc húc.

Kyodo dẫn thông báo của chính quyền tỉnh Nara, phía tây Nhật Bản, cho biết số du khách bị hươu hoang dã tấn công tại công viên Nara đã lên tới mức kỷ lục 200 trường hợp trong năm tài khóa hiện tại. Trong đó, 80% trường hợp bị thương là du khách nước ngoài muốn cho hươu ăn.

Trong 5 năm, số người bị thương đã tăng gấp bốn lần vào năm 2018. Hầu hết du khách bị thương do hươu cắn. Tám trường hợp bị thương nặng như gãy xương vì bị hươu húc. Từ năm tài khóa 2013 đến năm 2017, tổng cộng có 10 người bị thương nặng.

Hơn 1.000 con hươu đi lại tự do trong công viên được coi là bảo vật quốc gia và du khách có thể cho loài động vật này ăn một loại bánh quy đặc biệt. Nhiều trường hợp bị thương xảy ra khi khách du lịch đang cố gắng chụp lại hình ảnh cho hươu ăn, trêu chọc chúng bằng cách để bánh quy ở ngoài tầm với của hươu.

Ky luc nguoi bi thuong vi cho huou an tai cong vien Nhat hinh anh 1
Khách du lịch mua bánh quy cho hươu ăn tại công viên Nara, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

Trong khi số du khách nước ngoài bị hươu tấn công tăng lên, số du khách Nhật bị thương vẫn giữ nguyên. Từ năm 2012 đến năm 2017, lượng du khách nước ngoài đến tỉnh Nara đã tăng gần 10 lần, lên khoảng 2,1 triệu người.

Kể từ tháng 4/2018, chính quyền tỉnh Nara đã bắt đầu dựng biển cảnh báo du khách về cách cho hươu ăn an toàn trong công viên. Ban quản lý khuyên du khách nên cho hươu ăn ngay thay vì trêu chọc, khiến loài vật trở nên tức giận. Khi hết bánh quy, du khách nên giơ tay để thông báo cho hươu biết. 

Nhiều nhóm tình nguyện cũng giúp truyền tải thông điệp này tới du khách. "Thoạt nhìn, bầy hươu trông có vẻ hiền nhưng vì là động vật hoang dã, chúng vẫn có thể tấn công người. Đến thăm công viên Nara, du khách có cơ hội tuyệt vời để tương tác với hươu. Chúng tôi muốn giảm thiểu đến mức tối đa những rắc rối xảy ra với du khách để họ có thiện chí quay trở lại", Akimasa Yoshimura, 60 tuổi, người lãnh đạo nhóm tình nguyện, nói với Kyodo.

Săn trộm hươu, bị ở tù và phải xem hoạt hình Bambi mỗi tháng

Một người săn trộm bị tòa án yêu cầu phải xem bộ phim Hươu con Bambi của Disney mỗi tháng mội lần vì đã giết chết hàng trăm con hươu một cách trái phép tại bang Missouri.

Nairobi - thủ đô duy nhất thế giới động vật hoang dã tự do đi lại

Đến Vườn quốc gia Nairobi tại Kenya, du khách có thể chiêm ngưỡng động vật hoang dã và các loài quý hiếm trên phông nền là những tòa nhà chọc trời của thành phố.


Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới