M

Kỳ nghỉ của một ông hoàng: 400 xe siêu sang, 1.000 tùy tùng

Nhà vua Saudi Arabia Salman cùng đoàn tùy tùng gần 1.000 người sẽ có kỳ nghỉ 3 tuần tại miền nam nước Pháp với 400 chiếc xe siêu sang đưa đón.

Trước đó, người Pháp ở vùng này tỏ ra bất bình khi 300 m vùng biển French Riviera bị đóng cửa phục vụ cho vị khách đặc biệt này. Tuy nhiên, nhiều dịch vụ kinh doanh lại rất phấn khởi vì chuyến đi của nhà vua mang lại nhiều doanh thu cho vùng.

Vị vua Ả Rập Saudi Salman năm nay 79 tuổi.
Vua Saudi Arabia Salman năm nay 79 tuổi.

Khu dinh thự nơi vua Salman ở trải dài vài trăm m2 dọc bờ biển đẹp như tranh vẽ French Riviera. Khu này được xây năm 1932, do kiến trúc sư Barry Dierks thiết kế. Khu dinh thự mang tên Chateau de l'Horizon từng đón tiếp rất nhiều vị khách nổi tiếng như Winston Churchill, Rita Hayworth và Marilyn Monroe.

Trong 3 tuần tới, khu dinh thự dành riêng để tiếp đón hoàng gia. Các cửa sổ mới đã được lắp đặt, hoa tươi được trồng trang trí khắp nơi, thậm chí người ta còn đồn rằng một ngai vàng được đặt ngoài ban công để nhà vua có thể thoải mái ngắm cảnh.

Chuyên cơ chở vua và đoàn tùy tùng hạ cánh tại sân bay Nice hôm thứ 7.
Chuyên cơ chở vua và đoàn tùy tùng hạ cánh tại sân bay Nice hôm thứ 7.

Đoàn tùy tùng của vua Salman có tới vài trăm người, một số người còn đến sau đó. Vua Salman và đoàn tùy tùng hạ cánh tại sân bay Nice hôm thứ 7 trên 2 chiếc phi cơ riêng do hãng hàng không Saudi Arabian Airlines vận hành.

Một đoàn gồm 10 chiếc xe chờ sẵn để chào đón vị vua 79 tuổi cùng các vị khách trước khi đưa họ về khu dinh thự. Theo các tài xế địa phương, ít nhất có khoảng 400 chiếc xe siêu sang với cửa kính sơn màu được thuê để đưa họ hàng và bạn bè của vua quanh các điểm du lịch và các bãi biển trong vùng.

Ít nhất 400 xe siêu sang được thuê để phục vụ đoàn khách.
Ít nhất 400 xe siêu sang được thuê để phục vụ đoàn khách.

Một tài xế tiết lộ: “Họ bảo chúng tôi đưa đến các nhà hàng, rồi họ muốn đến Saint Tropez, Monaco, Nice và các biệt thự trong vùng vì họ muốn mua bất động sản”.

Đoàn tùy tùng đông đảo của vua Salman đã thuê hết các khu nghỉ dưỡng dọc bờ biển French Riviera. Những người thân cận ở cùng khu dinh thự trước bãi biển, còn 700 người khác ở các tại các khách sạn sang trọng tại Cannes.

Khu dinh thự nơi vua ở nhìn ra biển được canh phòng cẩn mật.
Khu dinh thự nơi vua ở nhìn ra biển được canh phòng cẩn mật.

Những vị khách đến từ quốc gia giàu dầu mỏ khiến an ninh trong vùng được tăng cường. Xe cảnh sát túc trực ở cổng vào dinh thự, còn nhân viên an ninh rải rác ở khắp nơi. Một số dân địa phương tỏ ý khó chịu về sự có mặt rình rang của đoàn du khách đặc biệt này, trong khi số khác hào hứng tiếp đón.

Serge Reinhard, giám đốc khách sạn 4 sao Montaigne cho biết: “Tác động về kinh tế đối với chúng tôi cùng các nhà hàng, tài xế và những người làm việc tại dinh thự là có thật”. Một nửa số phòng của khách sạn được đoàn khách Saudi đặt.

Cảnh sát túc trực khắp nơi để bảo đảm an ninh.
Cảnh sát túc trực khắp nơi để bảo đảm an ninh.

Các bãi biển gần dinh thự đã được đóng cửa dành không gian riêng tư cho nhà vua. Tàu cảnh sát liên tục tuần tra ngoài biển để không ai được phép đến gần dinh thự trong bán kính 300 m.

Người dân trong vùng tỏ rõ sự bất bình, hơn 100.000 người đã ký đơn kiện về việc đóng cửa bãi biển vì cho rằng, bãi biển là nơi công cộng để phục vụ tất cả mọi người.

Dân Pháp nổi giận vì bãi biển bị đóng cửa

Bãi biển French Riviera nổi tiếng bị đóng cửa, một số thiết bị được lắp đặt phục vụ chuyến thăm của Vua Saudi Arabia khiến người dân địa phương bất bình.

Thúy Nguyễn

Ảnh: AP, Daily Mail, BBC

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phượt