M

Kỳ thi THPT quốc gia: Cuống cuồng thi thử

2014 - 2015 là năm học đầu tiên áp dụng một kỳ thi THPT quốc gia cho hai mục đích, nên các trường tại TP HCM đang gấp rút triển khai công tác ôn tập, tổ chức thi thử cho học sinh.

 Ky thi THPT quoc gia: Cuong cuong thi thu hinh anh 1
Nhiều trường lên kế hoạch chi tiết ôn tập cho học sinh. Ảnh minh họa: Infonet.

Tăng cường dạng bài tổng hợp

Do nắm được khả năng của từng học sinh, nhiều trường đã có kế hoạch phân loại theo nhóm để ôn tập. Học sinh cũng sẽ chủ động chọn ôn tập những môn mình đăng ký thi, trừ những môn bắt buộc.

Trường THPT Marie Curie, ngoài việc tổ chức ôn tập như những năm trước, phải mở rộng cho các em chương trình 10, 11, nâng cao với kế hoạch cụ thể. Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sẽ dạy, ôn tập theo chương trình đến hết giai đoạn 1 vào ngày 23/5. Sau đó, thầy cô ôn thi tổng hợp, nâng cao hơn cho các em, với một số bài từ dễ đến khó.

Ông Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt, cho biết, ngay khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo và lấy ý kiến cho kỳ thi THPT quốc gia, trường đã tổ chức cho học sinh đăng ký các môn thi tự chọn để lên kế hoạch bố trí giáo viên, phân lớp nhằm thuận tiện cho ôn tập. 

Ngoài ra, trường cũng thành lập trung tâm khảo thí gồm nhiều giáo viên bộ môn có kinh nghiệm, định hướng ôn tập và biên soạn ngân hàng, ma trận đề thi. Các đề thi chủ yếu được biên soạn dựa theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT xen lẫn một số câu hỏi trong đề thi đại học, cao đẳng trước đây.

Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng tổ chức cho học sinh đăng ký môn thi tự chọn xét tốt nghiệp và khối thi chính của các em ngay sau khi Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi chính thức. Ông Nguyễn Hùng Khương, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết, đã thống kê số liệu và tiến hành sắp xếp lớp để học sinh bắt đầu ôn tập. 

Từ ngày 16/3, trường tổ chức tăng cường giờ ôn tập cho học sinh. Chủ trương là ôn tập cho các em theo hướng nâng cao, tiếp cận dạng bài tập khó để làm quen dần với đề thi. Các tổ bộ môn đang tiến hành họp để lên kế hoạch, nội dung chương trình ôn tập sao cho phù hợp.

Trường THCS - THPT Đăng Khoa (TP HCM) cho biết, trong tháng 4, trường sẽ thực hiện tăng tiết cho học sinh. Ba môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia là toán, ngữ văn, tiếng Anh tăng thêm 3 tiết/tuần. Các môn còn lại là địa lý, vật lý, hóa học, sinh học và lịch sử, mỗi môn tăng từ 1 đến 2 tiết/tuần.

Ban giám hiệu Trường THPT Gò Vấp cho biết, sau khi kiểm tra học kỳ II, trường sẽ phân loại học sinh để ôn tập. Học sinh yếu được giáo viên chăm sóc “đặc biệt” để lấp những khoảng trống trong kiến thức căn bản. Học sinh khá trở lên được học nâng cao để đáp ứng cho xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Nhiều trường tổ chức thi thử

Bà Nguyễn Thị Thu Cúc, hiệu trưởng trường THPT Gia Định cho biết, các tổ bộ môn đã chuẩn bị những bộ câu hỏi trắc nghiệm, đề thi tự luận cho các môn, sau đó phân loại ra.

Với môn thi trắc nghiệm, trường xây dựng bộ câu hỏi theo cấu trúc: 60% câu hỏi dễ và trung bình, 40% khó. Cả hai phần này được tách riêng biệt để dễ dàng cho các em trong việc hình dung tính chất đề thi. 

Sắp tới, trường sẽ cho học sinh làm thử đề thi. Đề bài sẽ được phân hóa thành 2 phần cho học sinh thi tốt nghiệp và nâng cao thi đại học, cao đẳng.

Trường THPT Trần Hưng Đạo (Gò Vấp, TP HCM) đã tổ chức khảo sát chất lượng học tập giữa kỳ cho 2.600 học sinh khối 10, 11 và 12. Trong đó, khối 12 được tổ chức coi thi nghiêm ngặt với lực lượng giám thị phòng, giám thị hành lang, thanh tra như một kỳ thi thật sự. Mỗi học sinh dự thi 5 môn, trong đó, 3 môn thi bắt buộc. 855 học sinh khối 12 đều có số báo danh và được sắp phòng thi ngẫu nhiên, không theo danh sách lớp.

Nhiều trung tâm dạy thêm, luyện thi cũng rầm rộ thông báo tổ chức các lớp luyện thi, cũng như thi thử THPT. Trung tâm dạy thêm văn hóa tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thông báo lịch thi thử THPT quốc gia đợt 2 sẽ được tổ chức vào ngày 24/5 và 31/5. Trung tâm Dạy tốt tổ chức 3 đợt thi thử: Đợt 1 từ 19 đến 21/4, đợt 2 từ 17 đến 19/5, đợt 3 từ 14 đến 16/6.

Tranh vui phản ứng về đề minh họa kỳ thi THPT Quốc gia

Ngay khi Bộ GD-ĐT công bố đề minh họa, học sinh và thầy cô giáo vào cuộc nhận định, lên kế hoạch ôn thi.

http://infonet.vn/ky-thi-thpt-quoc-gia-truong-trung-tam-cuong-cuong-thi-thu-post161906.info

Theo Bạch Dương/Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015