M

Kỳ thi THPT quốc gia: Đạt điểm 8 môn Toán rất khó

Theo ông Lê Bá Trần Phương, giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, đạt được từ điểm 8 trở lên đối với môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm nay không dễ.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa để học sinh hình dung. Cấu trúc đề thi năm nay không khác các năm trước. Tỷ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm và cho mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% tổng điểm, để đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh.

Ông Lê Bá Trần Phương cho biết, đề thi vẫn bám sát chương trình sách giáo khoa, nội dung thi gần như cố định so với mọi năm nên các em không có gì phải lo lắng, vẫn ôn tập bình thường. 

Cần tập trung ôn luyện hai phần, phần kiến thức cơ bản như khảo sát hàm số và bài toán liên quan, số phức, tích phân, phương trình, bất phương trình, mũ, loga, lượng giác, hình học không gian (thể tích khối chóp, khối lăng trụ). Phần kiến thức nâng cao cụ thể như hệ phương trình, phương trình, bất phương trình trong căn, giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức.

Ky thi THPT quoc gia: Dat diem 8 mon Toan rat kho hinh anh 1
Thí sinh làm bài thi đại học năm 2014. Ảnh: Hoàng Hà.

Đề thi sẽ có câu rất dễ để xét tốt nghiệp nhưng cũng có câu rất khó hay còn gọi là câu vận dụng cao để phục vụ phân loại học sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Do vậy, nếu chỉ học sách giáo khoa, các em chỉ làm được câu đơn giản, những câu có tính vận dụng trung bình. Chỉ trừ một số em học sinh giỏi và có tinh thần tự học tốt mới làm được câu hỏi khó.

Giảng viên Đại học Công Nghiệp Hà Nội nhấn mạnh, học sinh cần tập trung làm hết câu dễ, làm thật chính xác, chắc chắn. Với đề thi năm nay, để làm được 5 - 6 điểm dễ, từ 7 - 8 điểm khó, từ 8 - 9 điểm rất khó. Các em học sinh thi vào trường top đầu cố gắng làm câu khó cuối cùng để đạt 10 điểm.

Chia sẻ vấn đề này, thủ khoa Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội - Nguyễn Văn Tuân, nói, các bạn học sinh nên nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và vận dụng vào giải bài tập. Theo đề thi minh họa, để đạt điểm tốt nghiệp không quá khó bởi kiến thức đều nằm trong sách giáo khoa.

Ông Lê Bá Trần Phương.
Ông Lê Bá Trần Phương. Ảnh: Dân Việt.

Tuy nhiên, để đạt kết quả cao trong kỳ thi năm nay, các bạn cần đọc kỹ lý thuyết, biết vận dụng kiến thức vào giải đề linh hoạt. Có những bài khó hơn, nên thường xuyên trao đổi với bạn bè, thầy cô để tìm ra phương án giải tốt nhất cho bài toán đó.

Trong phòng thi cần phải bình tĩnh, gặp câu khó nên mạnh dạn bỏ qua và làm câu dễ. Mỗi khi làm xong một bài, nên kiểm tra lại 3 - 4 lần để đảm bảo bài thi được chính xác, từ đó đạt điểm tối đa của bài.

Về làm bài thi, giảng viên Lê Bá Trần Phương nói: "Chiến thuật không ngoan, hiệu quả nhất trong làm bài thi là giải quyết dứt điểm và chắc chắn các câu hỏi dễ trước. Sau đó, sẽ đến câu khó hơn rồi đến câu khó nhất.

Trong quá trình làm bài thi, học sinh cần phải trình bày mạch lạc, sạch sẽ, chính xác và khoa học. Các dấu biến đổi tương đương hoặc suy ra phải rõ nét. Bên cạnh đó, các em cần có tinh thần thoải mái, bình tính, tự tin trong kỳ thi".

Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia có thể tăng cường vấn đề mở

Theo tiến sĩ Phạm Hữu Cường, đề thi Ngữ văn năm 2015 có thể tăng cường các câu hỏi tổng hợp, đề mở, gắn với thời sự quê hương, đất nước để học sinh bày tỏ chính kiến của mình.

http://danviet.vn/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-dat-diem-89-mon-toan-la-rat-kho-590468.html

Theo Công Phương/Báo Dân Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn