Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kỹ thuật sinh con 'ba cha mẹ' thành công

Em bé đầu tiên trên thế giới ra đời nhờ kỹ thuật “ba cha mẹ” sinh ra ở Mexico. Đây là bước tiến mới trong ngành y học, đặc biệt đối với những bà mẹ bị bệnh rối loạn di truyền.

Theo tờ New Scientist, em bé được sinh ra vào 5 tháng trước, có cha mẹ là người Jordan. Một nhóm chuyên gia Mỹ tiến hành các quy trình giúp một người mẹ bị hội chứng Leigh, một hội chứng rối loạn nghiêm trọng có ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh.

Ky thuat sinh con 'ba cha me' thanh cong hinh anh 1
Kỹ thuật sinh con "ba cha mẹ" là bước tiến thành công của y học thế giới.

Điều này được thực hiện bằng cách lấy nhân tế bào từ trứng của người mẹ và cấy vào trứng của người hiến (trước đó nhân tế bào trứng của người hiến đã được loại bỏ), sau đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng của người cha.

Điều này cho phép giữ lại DNA khỏe mạnh của người mẹ, nhưng DNA ty thể của người mẹ (có vai trò giống nguồn dưỡng chất cho trứng nhưng cũng mang gen bệnh Leigh) đã được thay thế bởi DNA ty thể của người hiến.

Các nhà nghiên cứu nói rằng đây là một bước tiến quan trọng trong việc giúp đỡ những người mẹ bị rối loạn di truyền sinh con. Nhiều nhà khoa học cũng hoan nghênh thành tựu mới về y học này. Tuy nhiên, không ít những ý kiến phản đối cho rằng việc làm này đi ngược quy luật tự nhiên.


http://laodong.com.vn/suc-khoe/ki-thuat-sinh-con-ba-cha-me-thanh-cong-598157.bld

Theo Phạm Tình / Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Mẹ và Bé Sức khỏe

00:43 Thu hoi kem duong trang da sua non ngoc trai hinh anh

Thu hồi kem dưỡng trắng da sữa non ngọc trai

0

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc lô sản phẩm kem dưỡng trắng da 3 tác dụng sữa non ngọc trai do không đạt tiêu chuẩn.

Lam gi de khong tu vong khi thau rua be ngam? hinh anh

Làm gì để không tử vong khi thau rửa bể ngầm?

0

Trước khi chui xuống hầm kín, cống, giếng, bồn chứa, bạn nên thả xuống bó đuốc, nến để kiểm tra. Nếu lửa tắt, điều đó chứng tỏ khu vực phía dưới thiếu oxy, rất nguy hiểm.

01:20 Chau be 15 tuoi hoi phuc sau 2 nam song thuc vat hinh anh

Cháu bé 15 tuổi hồi phục sau 2 năm sống thực vật

0

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết bé Bùi Ngọc Thạch, sinh năm 2004, ở Kim Bôi (Hòa Bình), đã có dấu hiệu hồi phục sau 2 năm sống thực vật do di chứng viêm não Nhật Bản.