Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kỹ thuật sinh con 'ba cha mẹ' thành công

Em bé đầu tiên trên thế giới ra đời nhờ kỹ thuật “ba cha mẹ” sinh ra ở Mexico. Đây là bước tiến mới trong ngành y học, đặc biệt đối với những bà mẹ bị bệnh rối loạn di truyền.

Theo tờ New Scientist, em bé được sinh ra vào 5 tháng trước, có cha mẹ là người Jordan. Một nhóm chuyên gia Mỹ tiến hành các quy trình giúp một người mẹ bị hội chứng Leigh, một hội chứng rối loạn nghiêm trọng có ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh.

Ky thuat sinh con 'ba cha me' thanh cong hinh anh 1
Kỹ thuật sinh con "ba cha mẹ" là bước tiến thành công của y học thế giới.

Điều này được thực hiện bằng cách lấy nhân tế bào từ trứng của người mẹ và cấy vào trứng của người hiến (trước đó nhân tế bào trứng của người hiến đã được loại bỏ), sau đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng của người cha.

Điều này cho phép giữ lại DNA khỏe mạnh của người mẹ, nhưng DNA ty thể của người mẹ (có vai trò giống nguồn dưỡng chất cho trứng nhưng cũng mang gen bệnh Leigh) đã được thay thế bởi DNA ty thể của người hiến.

Các nhà nghiên cứu nói rằng đây là một bước tiến quan trọng trong việc giúp đỡ những người mẹ bị rối loạn di truyền sinh con. Nhiều nhà khoa học cũng hoan nghênh thành tựu mới về y học này. Tuy nhiên, không ít những ý kiến phản đối cho rằng việc làm này đi ngược quy luật tự nhiên.


http://laodong.com.vn/suc-khoe/ki-thuat-sinh-con-ba-cha-me-thanh-cong-598157.bld

Theo Phạm Tình / Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Mẹ và Bé Sức khỏe

Benh Whitmore lay nhiem nhu the nao? hinh anh

Bệnh Whitmore lây nhiễm như thế nào?

0 18 1

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần hiểu biết đúng về bệnh Whitmore.

3 chi em o Ha Noi tu vong vi benh Whitmore hinh anh

3 chị em ở Hà Nội tử vong vì bệnh Whitmore

0 266 12

“Chỉ trong vòng 8 tháng, gia đình em tôi mất liền 3 cháu, đều có những biểu hiện giống nhau”, người họ hàng của cặp vợ chồng này chia sẻ.

Te bao giup nguoi tren 110 tuoi song khoe hinh anh

Tế bào giúp người trên 110 tuổi sống khỏe

0 7

Tế bào miễn dịch CD4+ trong cơ thể người trên 110 tuổi nhiều gấp 3-4 lần người trẻ, có khả năng tìm kiếm, tiêu diệt tế bào gây bệnh.