Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ký ức cầu Ghềnh - cây cầu 112 tuổi

Hình ảnh cầu Ghềnh bắc qua dòng sông Đồng Nai hiền hòa đã gắn liền với đời sống tinh thần của người dân nơi đây, trở thành một phần của vùng đất Trấn Biên.

Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 1
Cầu Ghềnh chính thức được khánh thành vào ngày 14/1/1904 sau 2 năm xây dựng. Sau khi khánh thành, cầu Ghềnh đã giúp đưa tuyến xe lửa Sài Gòn - Biên Hòa đi vào hoạt động. Ảnh: Tư liệu.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 2
Lúc đầu, cầu có tên là cầu Gành, bởi giữa dòng sông nơi cầu bắc qua có một dãy đá chắn ngang như một cái gành. Ảnh: Tư Liệu.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 3
Cầu được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi Gustave Eiffel người Pháp, cũng chính là người đã thiết kế tháp Eiffel nổi tiếng tại thủ đô Paris hiện nay. Ảnh: Tư Liệu.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 4
Theo lời kể của những người lớn tuổi, cây cầu được xây dựng chủ yếu bằng thủ công, chứ không phải theo cách xây dựng hiện đại ngày nay. Những công đoạn nguy hiểm khi xây dựng cầu khi đó đều do các công nhân người Việt được các kỹ sư người Pháp thuê làm. Ảnh: Tư Liệu.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 5

“Cầu Ghềnh là công trình lớn có tầm cỡ thời bấy giờ ở toàn xứ Nam kỳ. Không chỉ dành cho xe lửa qua lại, cây cầu còn là huyết mạch giao thông của tuyến đường bộ Quốc lộ 1. Kiến trúc cổ kính, cầu vững chãi trường tồn cho đến tận ngày hôm nay, tạo nên một nét văn hóa rất riêng của vùng đất và con người Biên Hòa.

"

Ông Huỳnh Văn Sao, Trưởng ban Quý tế đình thờ Nguyễn Tri Phương bên cầu Ghềnh, phát triển trên báo Tuổi Trẻ.

 Ảnh: Mai Trần.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 6
Trải qua hơn một thế kỷ, cây cầu vẫn được người dân Đồng Nai sử dụng hàng ngày như một tuyến đường huyết mạch. Hiện tại cầu Ghềnh là nhịp nối giữa hai bờ Cù Lao Phố (xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa) và phường Bửu Hoà (TP Biên Hòa). Ảnh: HuuThanh.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 7

Cầu dài 223,3 m, có kiểu kiến trúc Gothic bằng thép rất kiên cố. Trên cây cầu, ngoài tuyến đường bộ, đường dành cho xe cơ giới còn có tuyến đường sắt Bắc - Nam.

 Ảnh: HuuThanh.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 8

Ở Cù Lao Phố, nếu bạn đứng trong khuôn viên đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, có thể thấy rõ Cầu

Ghềnh. Ảnh: HuuThanh.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 9

Trên cây cầu có đủ cả ba tuyến đường bộ, đường dành cho xe cơ giới và tuyến đường sắt Bắc - Nam.

 Ảnh: HuuThanh.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 10
Cù Lao Phố nơi cầu Ghềnh bắc qua còn một thắng cảnh nổi tiếng khác là ngôi chùa Ông cổ kính, đã 300 năm tuổi. Chùa Ông được thương hội người Hoa xây dựng năm xưa và được bảo tồn nguyên vẹn những kiến trúc cổ đến ngày nay. Ảnh: HuuThanh.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 11
Dù đã hơn 100 tuổi, nhưng cầu Ghềnh vẫn mạnh mẽ, oằn mình chống lại sức nặng của những đoàn xe lửa nối tiếp chạy qua. Ảnh: Large_gal.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 12

Ngoài ra, cầu còn là một điểm nhấn độc đáo về cảnh quan trên sông, b

ất kể là vào ban ngày... Ảnh: Skyscrapercity.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 13
...hay khi ánh hoàng hôn buông xuống. Ảnh: TranVanThoi.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 14
Ký ức về tiếng còi xe lửa khi qua cầu, những tiếng rầm rập của đường ray khiến cây cầu rung lên đã trở nên thân thuộc với người dân Biên Hòa. Ảnh: Artuan.
Ky uc cau Ghenh - cay cau 112 tuoi hinh anh 15
Ảnh cầu Ghềnh về đêm vẫn rực rỡ nhiều màu sắc. Ảnh: Skyscrapercity.

Trụ cầu Ghềnh bị một sà lan lưu thông trên sông Đồng Nai húc sập vào trưa 20/3. Dự kiến để khắc phục hậu quả cần từ 3-5 tháng, tuy nhiên khó có thể khôi phục được nguyên trạng cây cầu lịch sử.


Cầu Ghềnh, cây cầu trăm tuổi

Cầu Ghềnh có lịch sử hơn 100 năm, là cây cầu có vị trí quan trọng trong tuyến đường sắt Bắc - Nam. Đây là một phần hình ảnh của Biên Hòa, Đồng Nai.
An Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Du lịch trong nước

Ninh Binh phan dau don 1,5 trieu luot khach quoc te hinh anh

Ninh Bình phấn đấu đón 1,5 triệu lượt khách quốc tế

0 6 1

Với khung cảnh trữ tình, thơ mộng, Ninh Bình đang dần thu hút khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước đến khám phá. Đến năm 2025, Ninh Bình phấn đấu đón 1,5 triệu lượt khách quốc tế.