M

Ký ức chiến tranh thảm khốc của nữ binh sĩ Ukraine

Nữ binh sĩ quân đội Ukraine hồi tưởng về những ký ức đẫm máu trong trận chiến mà cô tham gia tại miền đông nước này trong vai trò là một nữ y tá.

Ky uc chien tranh tham khoc cua nu binh si Ukraine hinh anh 1
Một nữ binh sĩ trong quân đội Ukraine. Ảnh: rocketnews24.com

Khoảng 10 phụ nữ  Ukraine tham gia vào Tiểu đoàn Shakhtarsk thuộc biên chế của quân đội Kiev. Tiểu đoàn bao gồm 150 thành viên này đóng quân tại một rừng sồi cách thành phố Dnipropetrovsk khoảng 40 km và cách Donetsk khoảng 250 km.

Hồi cuối tháng 8, Tiểu đoàn Shakhtarsk từng bị bao vây và hứng chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến ở thành phố Ilovaysk.

Maria, một y tá 20 tuổi nằm trong số những người đã xông pha giữa "bão lửa" để cứu những binh sĩ bị thương. Cô cho biết, khoảng 30 binh lính của tiểu đoàn đã thiệt mạng hoặc bị thương.

“Tôi không muốn lao vào nơi nguy hiểm đó. Nhưng thực sự sẽ là vô cảm nếu không có ai vào đó mang những người bị thương của chúng tôi ra. Nhiều người đã chết bởi không có ai làm như vậy và tôi cần phải làm điều đó”, Maria hồi tưởng.

Maria cho biết, phụ nữ và đàn ông trong quân đội Ukraine đang “sống, ăn và chiến đấu cùng nhau”. Khi ra chiến trường, Maria mang theo một khẩu súng lục và một hộp cứu thương để có thể dễ dàng giúp đỡ đồng đội trong trường hợp khẩn cấp.

Đồng đội của Maria, cô gái trẻ Alyona, 21 tuổi, cũng gia nhập vào lực lượng tình nguyện của quân đội Ukraine sau khi tham gia vào làn sóng biểu tình chống chính quyền cựu Tổng thống Yanukovych trước đó tại thủ đô Kiev.

Nhận định về lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine được ký kết hồi 5/9, Alyona cho biết: “Đây mới chỉ là màn khởi đầu, cái gọi là lệnh ngừng bắn chỉ là để tạm ngừng chiến tranh một thời gian. Tôi muốn chiến đấu đến cùng”.

Một số phụ nữ Ukraine khác tham gia phục vụ quân đội Ukraine vì có chồng hoặc bạn trai trong quân ngũ. Các nữ chiến binh chia sẻ, họ được các đồng đội nam đối xử bình đẳng, đôi khi được ưu tiên hơn.

Ở hai chiến tuyến, các nữ binh sĩ Ukraine đều dự đoán cuộc xung đột tại miền Đông sẽ còn kéo dài bất chấp lệnh ngừng bắn đang được thực thi.

Nữ chiến binh Ukraine vẫn làm đẹp khi xung trận

Dù có thể mất mạng trong những cuộc giao tranh khốc liệt, nữ chiến binh ở cả hai phe tại Ukraine vẫn duy trì những thói quen của phái đẹp như trang điểm, sơn móng tay.

http://danviet.vn/the-gioi/ky-uc-chien-tranh-tham-khoc-cua-nu-binh-si-quan-doi-ukraine-490816.html

Theo Nguyễn Tuấn/Dân Việt

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Khủng hoảng Ukraina