Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Kyodo: Đại diện Mỹ, Triều tới Hà Nội để bàn nội dung của thượng đỉnh

Ông Kim Hyok Chol, nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên với Mỹ, đã lên máy bay rời Bình Nhưỡng vào ngày 19/2, hơn một tuần trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội.

Nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên với Mỹ đã rời Bình Nhưỡng bằng đường hàng không vào ngày 19/2 trước khi tới Hà Nội để đàm phán với người đồng cấp Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh song phương dự kiến vào cuối tháng này, theo Kyodo.

Kyodo: Dai dien My, Trieu toi Ha Noi de ban noi dung cua thuong dinh hinh anh 1
Ông Stephen Biegun (trái) và ông Kim Hyok Chol tới Hà Nội trong ngày hôm nay. Ảnh: Yonhap.

Kim Hyok Chol và Stephen Biegun, đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, sẽ gặp nhau tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, nơi lãnh đạo hai nước dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào ngày 27-28/2.

Đầu tháng 2, ông Kim Hyok Chol, thành viên Ủy ban Các vấn đề Nhà nước của Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong Un làm chủ tịch, và ông Biegun đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên ở Bình Nhưỡng trước hội nghị thượng đỉnh.

Theo CNN, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang cân nhắc việc trao đổi các đại diện liên lạc, bước tiến mới nhất trong cam kết bình thường hóa quan hệ mà hai bên đã đạt được từ hội nghị đầu tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên ở Singapore vào ngày 12/6/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un đã đồng ý rằng Washington sẽ cung cấp bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lấy "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán sau đó giữa Mỹ và Triều Tiên cho thấy rất ít dấu hiệu tiến triển trong bối cảnh chính quyền Trump hoài nghi về ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ và Triều Tiên cũng mâu thuẫn về việc liệu các lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế nhằm ngăn chặn các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng có nên được dỡ bỏ hay không.

Ông Kim, người gần đây đã cam kết khôi phục nền kinh tế của quốc gia thay vì tăng cường khả năng vũ khí, có thể sẽ yêu cầu ông Trump nới lỏng các lệnh trừng phạt tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Washington và Bình Nhưỡng vẫn ở trong tình trạng chiến tranh sau khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc với thỏa thuận đình chiến.

Phóng viên đợi trước khách sạn tại Hà Nội trước cuộc gặp Trump-Kim Hàng chục phóng viên chờ trước khách sạn trên đường Ngô Quyền, Hà Nội, để săn tin tức liên quan đến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Fox News dự đoán hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim sẽ thành công

Fox News, kênh truyền thông thiên hữu của Mỹ, đưa ra quan điểm ủng hộ về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới tại Hà Nội với kỳ vọng về thành công trong mọi thỏa thuận.

'Định kiến của Washington rất khác với sự thật về Triều Tiên'

Ông Moon Chung In, cố vấn đặc biệt của TT Hàn Quốc, cho rằng truyền thông phương Tây đã có cái nhìn sai lệnh về Triều Tiên, cho rằng hoàn toàn có thể đàm phán với Bình Nhưỡng.


Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Singapore Thế giới