Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Là công nghệ của tương lai, Face ID vẫn đầy rẫy nhược điểm

Chỉ giới hạn một khuôn mặt, có thể nhận diện sai với các cặp song sinh, hoạt động kém dưới ánh nắng trực tiếp, Face ID vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện.

Face ID – tính năng nhận diện sinh trắc học mới xuất hiện trên iPhone X – được nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Apple đã làm rất tốt trong việc tạo ra một xu hướng mới trên di động, giống với cách họ trang bị Touch ID cho iPhone 5S trước đây và nhiều công nghệ khác.

Về cơ bản, nó nhận diện nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên, Face ID có thần kỳ như nhiều người đang ảo tưởng? Thực tế là không. Nó còn khá nhiều hạn chế.

Không nhận diện ở chế độ landscape

Hiện tại, Face ID chỉ hoạt động khi cầm máy dạng dọc (portrait). Người dùng có thể đứng, ngồi hoặc nghiêng ngả nhưng hệ thống camera TrueDepth nhất thiết phải được đặt cùng hướng. Khi đặt ngược máy, camera này cũng không hoạt động.

Face ID cần nhìn mắt, mũi và miệng của bạn

Những đặc điểm nhận dạng được Face ID chú ý gồm mắt, mũi và miệng. Nếu nhiều chi tiết trên bị che đi, nó sẽ không nhận diện được bạn, chẳng hạn khi bạn đeo kính râm có bộ lọc hồng ngoại hay che một phần lớn miệng và mũi. Hạn chế này cũng giống như đeo găng tay để mở khóa bằng Touch ID.

La cong nghe cua tuong lai, Face ID van day ray nhuoc diem hinh anh 1
Face ID vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện. Ảnh: Apple Insider.

Ánh sáng mạnh có thể gây “mù” cho Face ID

Nếu ánh sáng quá chói chang và bạn đứng ở góc mà ánh sáng chiếu trực tiếp vào camera trước, Face ID sẽ không hoạt động.

Trẻ nhỏ khó nhận diện

Nếu bạn dưới 13 tuổi, các đặc điểm trên gương mặt có thể chưa đủ khác biệt để Face ID nhận diện chuẩn xác. Do đó, cách tốt nhất là nên dùng mật khẩu.

Gặp rắc rối với các cặp sinh đôi

Face ID không thể phân biệt các cặp sinh đôi (hoặc sinh 3) trong phần lớn các dịp thử nghiệm gần đây. Tốt nhất, nếu dùng iPhone X và không muốn anh/chị/em của mình can thiệp vào máy, người dùng cũng nên loại bỏ Face ID.

Giới hạn 1 khuôn mặt

Touch ID có thể lưu trữ 5 dấu ngón tay. Face ID sử dụng một hệ thống mạng nơ-tron phức tạp hơn và chỉ nhận diện được một khuôn mặt. Huấn luyện cho Face ID xác nhận nhiều khuôn mặt trong khi vẫn phải từ chối nhiều khuôn mặt không hợp lệ khác là công việc khá phức tạp.

Bị vô hiệu hóa trong nhiều trường hợp

Giống với Touch ID, Face ID sẽ bị vô hiệu hóa trong một số trường hợp, chẳng hạn sau khi máy khởi động lại, bị khóa từ xa (với Find my iPhone), kích hoạt chế độ SOS, sau khi bị khóa hơn 48 tiếng, sau 5 lần nhận diện thất bại.

Face ID trên iPhone X: Tiện lợi và thông minh Face ID trên iPhone X hoạt động khá hiệu quả, không cần phải hướng điện thoại vào mặt hay bấm bất cứ phím nào. Nhận diện khuôn mặt hoạt động tốt cả khi người dùng đeo kính.

Face ID hay Touch ID mở khóa màn hình nhanh hơn?

Trong thử nghiệm cơ bản, Touch ID vẫn cho khả năng mở khóa nhanh hơn khoảng nửa giây so với Face ID.

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ

Khach hang chau A bat dau quay lung voi Huawei hinh anh

Khách hàng châu Á bắt đầu quay lưng với Huawei

1 1

Các cửa hàng điện thoại tại một số nước châu Á ngừng thu mua điện thoại Huawei cũ, trong khi nhiều người dùng tìm cách bán lại thiết bị vì sợ không còn được Google hỗ trợ.

Nhan vien TQ bi cam dung iPhone, xe My va ga ran KFC hinh anh

Nhân viên TQ bị cấm dùng iPhone, xe Mỹ và gà rán KFC

4 15 12

Khi căng thẳng thương mại leo thang, một doanh nghiệp Trung Quốc ra lệnh cấm nhân viên sử dụng hàng hóa, dịch vụ Mỹ. Ngay cả ăn gà rán thương hiệu Mỹ cũng có nguy cơ bị sa thải.